fbpx
Tel: 02-6190044, 086-3201990
Tel: 02-6190044, 086-3201990

น้องอิม กฤติยา (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย)
Dells resort, wisconsin dells, wi
Summer Work and Travel 2019

สวัสดีค่า อิม ค่ะ ไป Work&Travel มาในปี 2019 ที่รัฐ Wisconsin

  • ทำงานที่ Dells Resort      
  • ตำแหน่ง Housekeeper
  • รายได้ 8$ /Hr.          
  • ค่าบ้าน 85$/Week

เลือก American Learning เพราะรู้จักจากรุ่นพี่คณะค่ะ ว่าพี่ๆเขาดูแลดีมาก คอยตามเอกสารตลอดไม่ขาดตกบกพร่อง แม้ตัวจะไม่ได้เข้าไปที่ออฟฟิศเลยก็ตาม พอได้เลือกแล้วก็ไม่ผิดหวังเลยค่ะ เป็นอย่างที่รุ่นพี่บอกเลยจริงๆ พี่ๆ American Learning ดูแลเราดีมาก ประหนึ่งญาติมิตรสนิทกัน ดูแลตั้งแต่เอกสารตั่งต่าง ไหนจะช่วยติวเพื่อเตรียมความพร้อมสัมภาษณ์งานกับนายจ้างยันวีซ่าอีก ปรึกษาปัญหาชีวิตเลยยังได้ 555 แถมวันที่เราเดินทาง พี่ๆก็ตามไปส่งถึงสนามบินด้วยค่ะ น่ารักมาก ที่ยังประทับใจจนถึงทุกวันนี้ก็คือความสามารถของพี่ๆในการจำชื่อน้องๆทุกคนที่สมัครเข้าร่วมโครงการค่ะ จำได้แค่ชื่อไม่พอ จำได้ยันงานที่ทำอีก อยู่รัฐไหนอะไรยังไงบลาๆๆ แบบเห้ย อะเมซิ่งมาก! รู้ได้เลยค่ะว่าพี่ๆทุกคนใส่ใจน้องๆมากแค่ไหน

ขอบอกก่อนเลยค่ะว่าเมือง Dells ที่เราได้ไปอยู่และทำงานตลอด 3 เดือนกว่านั้น เป็นเมืองที่เงียบสงบมากกกก สายปาร์ตี้หรือสายหลงแสงสีตึกสูงๆอย่างเราๆอาจไม่ถูกใจสิ่งนี้ แต่อย่าเพิ่งได้ Bias ไป เพราะเมืองนี้กลับมีอะไรมากกว่าที่เราคิดเยอะมากจริงๆ รู้สึกตัวอีกทีก็เผลอหลงรักจนอยากกลับไปเที่ยวอีกครั้งไปซะแล้ว เมืองนี้นอกจากทุ่งนาแล้วก็มีจุดเด่นอยู่ที่สวนน้ำค่ะ เรียกได้ว่าเป็น City of Water parks เลยก็ว่าได้ เพราะสวนน้ำเยอะมากกกกก เยอะไม่พอน่าเล่นอีกต่างหาก สวนน้ำเมืองไทยนี่เบๆไปเลยทีเดียว และจะคึกคักเป็นพิเศษในช่วงซัมเมอร์ เล่นได้เล่นดี เล่นมันทั้งวัน! และเมืองนี้ก็ไม่ได้มีดีแค่สวนน้ำ! เห็นเงียบๆแต่กิจกรรมที่มีให้นักท่องเที่ยวและชาวเราสามารถไปจอยเยอะมาก ทำเป็นเล่นไป มีทั้งสวนสนุก
สวนสัตว์ สวนกวาง โชว์สกีน้ำ โดดหอ ตีกอล์ฟ ร่องเรือส่องสัตว์ชมธรรมชาติ โยนโบว์ลิ่ง ขับโกคาร์ท ที่พูดมานี่ยังไม่หมดเลยด้วยซ้ำ แค่ยกมาเป็นน้ำจิ้มเบาๆเอง เพราะกิจกรรมมีเยอะอย่างที่บอกจริงๆ ไหน
จะร้านอาหารที่มีอยู่มากมายเต็มเมืองอีก เยอะจนชนิดที่ว่าอยากจะไปตามเก็บทุกที่ทุกร้านให้ครบเลยทีเดียว ถ้ามีเวลาและเงินที่มากพอ ด้วยความที่ Dells เป็นเมืองท่องเที่ยว ใน Downtown จึงมีศูนย์บริการรับทำ Entertainment Card ให้สำหรับนักท่องเทียวและเด็กที่มา Work&Travel (J1) ซึ่งคุ้มค่ามากๆ จ่ายแค่ 15$ ก็สามารถเล่นกิจกรรมต่างๆได้ตามที่มีในบัตร ได้เล่นฟรีกี่ครั้งๆก็ว่าไป แถมยังใช้เป็นส่วนลดสำหรับร้านอาหารหรือช้อปปิ้งตามร้านค้าได้อีกต่างหาก ในวัน Day off จะไปเล่นโน่นเล่นนี่ทีแทบไม่ต้องเสียตังเลย เพียงแค่พกบัตร Entertainment Card ไป ก็สามารถเดินสวยๆเข้าไปเล่นได้ตามที่ต้องการเลยจ้า ก็คือเสียเงินทำบัตร 15$ แต่เล่นไปแล้ว 300$ คุ้มยิ่งกว่าคุ้มซะอีก เริ่ดไม่หยุดจริงๆ มิสซิส Dell ในส่วนของผู้คนที่นี่ เด็ก WAT เหมือนๆกับเรานี่อยู่กันเต็มบ้านเต็มเมืองเลยค่ะ มีหลากหลายเชื้อชาติมากที่เข้ามาทำงานที่เมืองนี้ ในส่วนของเด็กไทยก็เยอะไม่แพ้กัน แต่ทุกคนที่เจอเฟรนด์ลี่มากๆ ทักทายยิ้มแย้มให้แม้ไม่รู้จักกันตลอด

พูดถึงเมืองไปแล้วมาพูดถึงที่ทำงานกันบ้างดีกว่า Dells Resort อันนี้เป็นชื่อบริษัทใหญ่ ซึ่งจะแบ่งซับเซ็ตของโรงแรมออกเป็นอีกสองที่ ที่แรก American Resort and Campground คือที่ที่เราทำงานเองค่ะ เป็นที่พักที่มีรูปแบบห้องพักให้บริการหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นห้องพักแบบโรงแรม, Treehouses , Cabins , บ้านหลังพร้อมเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน ลานสำหรับให้เช่าจอดรถบ้าน ที่สามารถออกมาตั้งแคมป์ไฟปิ้งย่างกันตอนกลางคืนได้ตามอัธยาศัย และสระลากูนที่เพิ่งทำเสร็จสดๆร้อนๆ เพื่อให้แขกที่เข้าพักสามารถมาเล่นน้ำคลายร้อนหรืออาบแดดได้ อีกที่หนึ่งคือ River Inn ตามชื่อเลยค่ะ เป็นโรงแรมที่ติดริมแม่น้ำของเมือง จะตั้งอยู่ใน Downtown สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำสวยๆงามๆได้จากห้องพักเลย งานของเราคือเป็นแม่บ้านดีๆนี่แหละ คอยทำความสะอาดห้องที่แขกเข้าพักในโรงแรมในทุกๆวันเหมือนกันทั้งสองที่ หัวหน้าแม่บ้านจะคอยลิสต์ห้องและตึกที่ต้องทำให้ในตอนเช้า ช่วงไปใหม่ๆงานยังมีไม่มาก เพราะยังไม่เข้าซีซั่นแขกเข้าพักน้อย ชอบโดนไล่กลับบ้านอยู่บ่อยๆ เผลอๆ Day off แบบสายฟ้าแลบ แต่พอเข้าซีซั่นแล้ว ทำงานกันจุกๆเลยค่ะ ทั้งห้องที่ Check-out และ Stay over หรือต้องคอยเซอร์วิสแขกบ้าง บางวันทำมากกว่า 1 ชั้น 1 ตึก แต่ในความหนักหน่วงของงานก็ยังมีทิปและของกินกรุบกริบๆคอยปลอบโยนให้หายเหนื่อย ทำงานไปสักพัก หัวหน้าแม่บ้านก็ชวนให้ทำงานสอง นั้นก็คืองานซักรีด ทำหลังจากทำงานแม่บ้านเสร็จ งานนี้จะต้องคอยซักผ้า พับผ้า เก็บผ้าเข้าชั้น ก็คือเคลียร์ผ้าที่ใช้แล้วในแต่ละวันนั่นเอง เป็นงานไม่หนักมาก ได้เก็บชั่วโมงงานเพิ่มไปในตัว เด็กไทยที่มาด้วยกันบางคนก็มีทำงานร้านอาหารที่อยู่ในเครือของโรงแรมต่อในช่วงเย็นด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเด็กเสิร์ฟ เด็กเก็บโต๊ะ ผู้ช่วยเชฟ ล้างจาน งานสองงานสามนี่ขึ้นอยู่กับความขยันและสภาพร่างกายล้วนๆเลย แต่โดยภาพรวมแล้วพวกเราเด็กไทยแทบจะเป็นทุกอย่างให้ที่โรงแรมแล้วจริงๆ 

การมา WAT ครั้งนี้เราคิดว่าตัวเองค่อนข้างโชคดีมากที่ได้เจอเพื่อนร่วมงานดี ไม่ว่าจะคนไทยหรือคนต่างชาติ แม้กระทั่ง HR ก็ดีแบบดีมากจนไม่รู้จะหาคำไหนมาสรรเสริญแล้ว วันที่เรามีปัญหาหรือต้องการอะไรต่างๆ HR จะคอยช่วยเหลือเราตลอด ไม่เคยปล่อยให้เราแก้ปัญหาเองเลย ส่วนตัวค่อนข้างชอบโลเคชั่นที่พักมาก เพราะอยู่ตรงข้ามที่ทำงาน เดินข้ามถนนไปก็ถึงแล้ว ทำให้เราไม่ต้องเสียเวลาไปกับการเดินทางไปทำงานเหมือนอีกโรงแรมอีกที่นึง ซึ่งค่อนข้างต้องใช้เวลาในการเดินทางพอสมควร ตลอดระยะเวลา 3 เดือนกว่าที่ได้มาอยู่ที่นี่ ทำให้เราได้เรียนรู้ประสบการณ์อะไรหลายๆอย่างไม่สามารถหาได้จากในไทย พอได้ลองออกมาใช้ชีวิตด้วยตัวเองมันเลยทำให้เรารู้จักความต้องการของตัวเองมากขึ้น อยู่ที่นี่เราบอกกับตัวเองเสมอว่าร่างกายของเราคือเครื่องมือหาเงิน ถ้าเราป่วยเราจะไม่ได้ชั่วโมงงาน เงินก็จะหายไป ทำให้เราหันมาใส่ใจสุขภาพตัวเองมากขึ้น ดูแลตัวเองมากขึ้น และเราไม่เคยอิจฉาคนที่ทำงานหนักจนแทบไม่มีเวลาพักเพื่อแลกกับเงินที่มากกว่าเลย แต่เรากลับอิจฉาคนที่ทำงานอย่างพอดีและมีเวลาได้ใช้ชีวิตมากกว่า เพราะสุดท้ายแล้วสิ่งที่สำคัญมากกว่างานและเงิน ก็คือการมีเวลาให้ตัวเองได้พักผ่อนและทำได้ในสิ่งที่ต้องการค่ะ

หลังจบงานก็ได้ไปเที่ยวต่อที่ Chicago , San Francisco และ Los Angeles กับเพื่อนที่คณะ เวลาในตอนนั้นมันเหมือนกับเป็นรางวัลชีวิตหลังจากที่ทำงานหนักมาตลอด ได้ไปเห็น ได้ไปสัมผัสความยิ่งใหญ่ของอเมริกาด้วยตัวเอง ถึงแม้จะได้ไปไม่กี่ที่เองก็ตาม แต่เป็นอะไรแฮปปี้มากกก มากซะจนไม่อยากกลับไทยไปพบกับความจริงเลย ชอบทุกอย่างที่ได้เจอจริงๆ ทั้งผู้คน อาหาร สถานที่ท่องเที่ยว ประทับจิตประทับใจมากจนรู้สึกขอบคุณตัวเองที่เกิดมาเลยค่ะ 5555555

Facebooktwittermail