fbpx
Tel: 02-6190044, 086-3201990
Tel: 02-6190044, 086-3201990

น้องดรีม ดนยา
( มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ )
Six Flags Hurricane Harbor, Arlington, TX
Summer Work and Travel 2019

Agency: American Learning (ALC)

งาน: Six Flags Hurricane Harbor รัฐ Texas 

ตำแหน่ง: Deep Water Lifeguard

บอกก่อนว่าเราอ่อนภาษามากๆ ทดสอบภาษา 3 รอบจ้ากว่าจะผ่านเพราะตอบอะไรแทบไม่ได้เลย แฮะๆพอผ่านแล้วพี่ๆก็จะเอางานมาให้เลือกจ้า งานหลากหลายและเยอะแยะมากมาย พี่ๆALCก็น่ารักมาก เห็นว่าเราอ่อนภาษาก็แนะนำงานไลฟ์การ์ดให้เราจ้า ด้วยเหตุผลที่ว่าเป็นงานที่ภาษาไม่ต้องแข็งแรงมาก ว่ายน้ำเป็นก็พอ เราเลยตัดสินใจเลือกงานไลฟ์การ์ดที่ Six Flags Hurricane Harbor

Dream Donya Work and Travel 2019 Picture 20

การสัมภาษณ์งาน นายจ้างบินมาสัมภาษณ์งานกันที่ไทยเลยจ้า การสัมภาษณ์เป็นแบบกลุ่ม คือ นายจ้างจะถามคำถามแล้วให้ไล่ตอบทีละคน ด้วยความที่อ่อนภาษามากเราก็ไปล่กใส่พี่ๆ ALC จ้า เพราะกลัวสัมไม่ผ่านมากๆ พี่ก็ให้เราเข้าไปบริษัทฯ ไปติวคำถามคำตอบให้ ประหนึ่งเกร็งข้อสอบกันเลยทีเดียว น่ารักสุดๆ 

(ใครที่อยู่ปี4ทำโปรเจคทำให้ยุ่งๆเหมือนเราก็จะไม่ค่อยมีเวลาดูเรื่องเอกสารที่ต้องยื่นก็ไม่ต่องห่วงเลย พี่ๆค่อยดูแล คอยเตือนเราตลอดว่าเอกสารอันไหนเรายังไม่ส่ง) 

พอมาถึงวันสัมภาษณ์ คำถามที่นายจ้างถามเราไม่ยากอย่างที่คิด แต่ก็มีคำถามที่เราฟังไม่รู้เรื่องด้วย แต่เนื่องจากเป็นการสัมภาษณ์แบบกลุ่ม เราเลยแอบฟังคำตอบของเพื่อนแล้วเดาคำถามเอา (เราขอเพื่อนๆ นั่งริมเพื่อจะได้ตอบคำถามคนสุดท้าย คือ ต้องขอบคุณเพื่อนทุกคนมาก) และเราสมัครไปตำแหน่งไลฟ์การ์ดเลยต้องมีการทดสอบว่ายน้ำด้วย

การสัมภาษณ์วีซ่า กังวลหนักกว่าสัมงานอีกจ้า แต่โชคดีหลังจากวันที่สัมงานได้รู้จักเพื่อนๆ แล้ว เพื่อนก็ช่วยเกร็งคำถามวีซ่าให้เรา คำถามที่เราโดนถามตอนสัมวีซ่ามีแค่ไม่กี่คำถาม อายุเท่าไหร่ ?, เรียนที่ไหน?, จะไปทำงานตำแหน่งอะไร?, ว่ายน้ำเป็นตั้งแต่เมื่อไหร่?, รู้จักCPR ไหม ประมาณนี้ 

ตัดภาพมาอีกทีตอนถึงเมกาเลยแล้วกันเนอะ บ้านที่พักอยู่ดีมากก็สมราคา ($140/week รวมค่ารถรับส่งไปทำงาน) บ้านมีห้องนอน2ห้อง ห้องน้ำในตัว มีห้องครัว 

และพื้นที่เหมือนเป็นห้องรับแขก อยู่กัน5คนเป็นคนไทยหมดเลย จากบ้านสามารถเดินไปวอลมาร์ทได้ (Walmart เล็กเดิน 10 นาที วอลมาร์ทใหญ่เดิน 30 นาที) และที่พักกับที่ทำงานใช้เวลาเดิน 15 นาที

พอถึงวันเริ่มงานวันแรกก็รีบตื่นแต่เช้าแต่งตัวไปทำงาน พอไปถึงปุ๊บก็โดนกรอกเอกสารต่างๆเต็มไปหมด สรุปคือวันแรกยังไม่ได้เริ่มงาน มีแค่ให้กรอกเอกสารกับอธิบายรายละเอียดต่างๆ แล้วก็กลับบ้าน

วันที่ 2 ก็ยังไม่ได้เริ่มงาน เนื่องจากไลฟ์การ์ดต้องเทรนการช่วยชีวิตก่อน ทั้งการทำ CPR ผายปอด

วันที่ 3 ก็ยังไม่ได้เริ่มงานอีกเช่นเคย ยังคงเป็นการสอนนู้นนี่นั่น และทดสอบว่ายน้ำ โดยต้องว่ายน้ำไปที่อีกฝั่งของสระ (น่าจะประมาณ 50 เมตร) ถ้าต้องการเป็นไลฟ์การ์ดน้ำลึกต้องว่ายไปกลับ 5 รอบ ( ไปนับ1กลับนับ2 แอบกระซิบว่าไลฟ์การ์ดน้ำลึกได้เงินมากว่าน้ำตื้นนะเออ ) 

ต่อไปนี้เราจะขอเล่าการทดสอบและการฝึกต่างๆของน้ำลึกทั้งหมดเนื่องจากเราเป็นไลฟ์การ์ดน้ำลึก หลังจากว่ายน้ำ5รอบเสร็จก็โดนพาไปที่สระลึก 12 FT เพื่อไปทดสอบการดำน้ำเก็บอิฐจากก้นสระ สุดท้ายคือการลอยตัวในน้ำโดยห้ามใช้มือช่วย หลังจากทดสอบทุกอย่างเรีบยร้อยก็โดนจับมาเทรนเป็นไลฟ์การ์ดน้ำลึกจ้า โดยจะมีการสอนช่วยคนจมน้ำแบบต่างๆ ว่าต้องแบบไหนยังไง ห้ามทำแบบไหน พอเทรนเสร็จก็ได้ไปพักและไปรวมตัวกับไลฟ์การ์ดน้ำตื้น

วันที่ 4 วันแห่งการตัดสินชะตาชีวิต เนื่องจากวันนี้มีการสอบจ้า คือมีข้อสอบมาให้ทำกาๆๆ หลังจากทำเสร็จก็มีการตรวจข้อสอบ ผลออกมาคือ เราตกจ้า คือทำข้อสอบไม่ผ่าน (บอกแล้วว่าโง่ภาษามากๆ) เลยได้ทำข้อสอบใหม่แต่ก็ยังไม่ผ่านอยู่ดี กลายเป็นว่าเราจะไม่ได้ทำงานไลฟ์การ์ดและจะต้องไปทำงานเป็น Slide attendant แทน คือตอนนั้นแบบ ฝึกไลฟ์การ์ดน้ำลึกมาอย่างโหด มาจบด้วยการไม่ได้เป็นไลฟ์การ์ดหรอ supervisor (ต้องไปนี้ขอเรียกว่าซุป) ก็เข้ามาถามว่าเพราะอะไรเราถึงทำข้อสอบไม่ผ่าน เพราะภาษาใช่ไหม เราก็บอกว่าใช่ สุดท้ายคือพวกที่ทำข้อสอบผ่านได้ไปทัวร์สวนน้ำ ได้ไปเล่นเครื่องเล่น แต่เราต้องทำข้อสอบใหม่โดยการที่ซุปอนุญาตให้ใช้โทรศัพท์เพื่อแปลภาษาได้ และแล้วก็ผ่านจ้า

วันที่ 5 วันนี้สวนน้ำเปิดวันแรก เราและคนไทยอีก 2 คนซึ่งสอบผ่านหลังชาวบ้านก็โดนพาตัวไปทัวร์สวนน้ำว่าเครื่องเล่นอยู่ตรงไหนชื่ออะไร และเริ่มงานจ้า วันแรกเรายังได้ทำงานอยู่ในจุดของน้ำตื้นอยู่ การทำงานของที่นี่ก็จะทำเป็นกะ เช่น เราได้ไปอยู่ที่จุดA ก็จะต้องประจำอยู่จุดAจะกว่าจะมีคนมาbumpเรา เมื่อมีคนมาbumpแล้วเราก็จะย้ายไปจุด B,C,D ไปจนถึงจุดสุดท้ายของกะนั้น เมื่อมีคนมาbumpเราออกจากจุดสุดท้ายก็จะได้ไปพัก เมื่อพักเสร็จเราก็ต้องวนไปbumpคนที่จุดAใหม่ หลังจากสวนน้ำปิดก็ต้องมาทำความสะอาด เก็บขยะ กวาดพื้น แล้วก็กลับบ้านวนลูปไปเรื่อยๆ

ประมาณ 3-4 วันหลังจากที่เราน้ำตื้นมาสักพักซุปก็เรียกเราไปทำน้ำลึก โดยจะมีเด็กเมกันที่เคยทำน้ำลึกอยู่ยืนประกบเราและคอยบอกเราว่าจะต้องทำอะไรบ้าง พอเห็นว่าเราเริ่มรู้เรื่องก็จะปล่อยให้เราทำงานคนเดียว

ไลฟ์การ์ด ทั้งน้ำตื้นและน้ำลึกจะไม่มีตารางงานที่แน่นอน การหางาน2 ตัดไปได้เลยจ้า แอบบอกนิดนึงว่าไลฟ์การ์ดน้ำลึกบางอาทิตย์จะต้องมีเทรนหลังสวนน้ำปิด ประมาณ2 – 4ทุ่ม (แต่ก็ได้เป็นชั่วโมงงานด้วย) ก็ไม่มีอะไรมากส่วนใหญ่จะเป็นการซ้อมช่วยชีวิตเหมือนที่เคยฝึกไปตอนแรกๆ เหมือนเป็นการทบทวน 

วันเวลาผ่านไปทำงานกันจนตัวไหม้ตัวดำ ก็ถึงเวลาของวันหยุดสุดรัก วันหยุดของเราก็ไม่ได้ไปไหนไกล เราไปสวนสนุกของ Six Flags Over Texas นี่แหละ เอาบัตรพนง.ไปด้วย เข้าฟรีแถมถ้าซื้อของใน Six Flags ลดราคา 40% ทุกอย่าง

ทำงานดีมีรางวัลนะจ๊ะ คือถ้าเราทำงานดีจะได้ Mantra makerมาเก็บสะสมไว้ ได้ครบ 10 ใบเมื่อไหร่ เราก็จะได้ Pin มาติดหมวกเก๋ๆด้วย ทุกอาทิตย์ก็จะมีการเลือก Lifeguard of the week ของทั้งน้ำลึกและน้ำตื้น ก็จะมีของรางวัลให้และได้ถือ Rescue Tube พิเศษที่ไม่เหมือนใครมาถือไว้ 1 week 

พอใกล้ๆ เดือนสุดท้ายจะมีการเลือก Service Superstar ซึ่งเป็นรางวัลใหญ่ที่สุดของทั้งสวนน้ำและสวนสนุก โดยซุป และ หัวหน้าจะเป็นคนเลือกว่าใครทำงานดี ช่วยเหลือนเพื่อน นิสัยดี และเราก็ได้รางวัลนี้ด้วย รางวัลนี้มีการจัดพิธีมอบแบบยิ่งใหญ่อลังการ มีเลี้ยงอาหาร แสดงโชว์ และพิธีกรก็จะพูดเกี่ยวกับเราตอนไปขึ้นรับรางวัลด้วย ของที่ได้จากงานนี้เยอะมาก(มีบัตรหยุดงานฟรีโดยไม่เสียชั่วโมงงาน) แต่ที่พิเศษสุดคือป้ายชื่ออันใหม่จ้า เป็นป้ายชื่อเราที่มีคำว่า Service Superstar อยู่ด้านล่าง

พอเริ่มอาทิตย์หลังๆสวนน้ำจะเริ่มปิดเร็วขึ้น คนจะน้อยลง แล้วพอวันท้ายๆสวนน้ำจะเปิดแค่วันเสาร์-อาทิตย์ วันธรรมดาถ้าเราอยากได้ชั่วโมงงานก็จะต้องไปทำความสะอาดสวนน้ำ ทาสี บลาๆๆ

วันสุดท้าย ซุปพาเราไปเที่ยว กินข้าวแล้วก็เล่นเกม หลังจากทำงานวันสุดท้ายเงินที่ได้รวมกันแล้วประมาณ $4,000 (หักค่าบ้านแล้ว) เรามองว่าเงินที่ได้อาจจะไม่เยอะ แต่ถ้าเทียบกับการทำงานที่อื่นแล้วที่นี่เราได้อะไรมาเยอะมากจริงๆ
เพื่อนที่นี่หลากหลายชาติหลายภาษามาก แล้วก็ทำงานสนุกมากๆ

Facebooktwittermail