fbpx
Tel: 02-6190044, 086-3201990
Tel: 02-6190044, 086-3201990

น้องสมายด์ ศุภสุตา 

(จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) 

The Westin Ka’anapali Ocean Resort Villas, Maui,Hawaii 

Summer Work and Travel 2019

 

 

“THE BEST SUMER EVER”
* นี่เป็นการรีวิวภาพรวมจากคนสองคน ซึ่งอยู่คนละบ้านกันและคนนึงมีงาน2และอีกคนไม่มี *
🌈 Work and Travel 2019 🌈
Position : Housekeeping
Location : The Westin Ka’anapali Ocean Resort Villas (KOR) , Lahaina, Maui, Hawaii
Agency(Thailand) : American Learning
Agency(USA) : AWA
Rate : $10.10/hr | OT $15.15
Housing : $450-$600 / month (นายจ้างหาให้)

🧸 Agency : American Learning
พี่ๆน่ารัก ทำเรื่องเอกสารดีมาก เราแค่เตรียมเอกสารที่พี่ๆเค้าบอกให้เราทำแล้วพี่เค้าก็จะจัดการต่อให้หมดเลย อย่างตอนสัมวีซ่า พี่จองให้ ดำเนินเรื่องทุกอย่างให้หมดเลย แถมพี่ยังมารอที่สถานทูตด้วย วันที่บินพี่ก็มาส่งและมาดูแลความเรียบร้อยต่างๆก่อนบิน

🧸 รายละเอียดงาน
งานที่ westin จะมีอยู่2เกาะ คือ เกาะMauiและเกาะKauai โดยความแตกต่างคร่าวๆคือ เกาะ Kauai จะเหมาะกับคนที่รักธรรมชาติมากกว่าเกาะ Maui โดยส่วนตัวนั้น เราได้ไปเกาะเมาวีจ้า ซึ่งเราไม่สามารถเลือกเกาะที่จะอยู่ได้ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมตอนสัมภาษณ์ โดยเกาะเมาวีนั้น เราจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ที่ ซึ่งมันอยู่ติดๆกัน คือ KOR กับ Nanea ซึ่งเราได้อยู่ KOR ดังนั้นทั้งหมดนี้จะเป็นการพูดถึง KOR เท่านั้น
ห้องของ KOR นั้น จะมี 2 ประเภท คือ studio และ 1 bedroom ส่วนการทำความสะอาด จะมี 3 ประเภท คือ back to back (คือห้องที่แขกออก แล้วเราต้องทำความสะอาดใหม่หมดทุกอย่าง) service (คือห้องที่แขกพักอยู่ แล้วเราไปทำความสะอาดให้ โดยเติมของ เก็บขยะ เปลี่ยนผ้าเช็ดตัว) touch up (คือห้องที่ทำแค่เติมของ เก็บขยะ เปลี่ยนผ้าปูที่นอน และผ้าเช็ดตัว แต่ไม่ต้องทำความสะอาด) โดยการมอบหมายงานให้เราอะ จะมีdevice เป็น ipod ให้คนละเครื่อง โดยมันจะเชื่อมต่อกันผ่าน wifi ลีดเดอร์สามารถเห็นว่าเรากำลังทำห้องไหนอยู่ และทำห้องไหนเสร็จแล้วบ้าง และเราสามารถแชทไปคุยกับลีดเดอร์หรือเพื่อนได้ ในแต่ละวันนั้น ส่วนใหญ่ถ้าไม่ busy เราจะได้ประมาณ 2 back 3-4 ser หรือถ้าช่วงศุกร์เสาร์อาทิตย์ที่ busy จะได้ประมาณ 3 back 2-3 ser ซึ่ง ห้อง back อะ เราจะได้อาหารที่แขกทิ้งไว้ กับ เงินทิป ส่วนห้อง ser นานๆทีถึงจะได้ทิปจากแขก ตั้งแต่ทำมา เราแทบไม่เคยต้องซื้ออาหารเลย ซึ่งช่วยประหยัดเงินได้มากกก

เราจะต้องเทรนงานก่อน 3 อาทิตย์ โดยอาทิตย์แรก เค้าจะพาเราทัวร์โรงแรม ซึ่งถามว่าเราจำทางได้มั้ย ตอบได้เลยว่าไม่!!!จากนั้น จะสอนเราในการปูเตียงทั้งหมด 7 ชั้นนนน!!!!(ปล.เค้าเคยบอกว่าเราต้องปูได้ภายใน7นาที ซึ่งจนจบงานแล้วเราก็ยังทำไม่ได้เลย5555555555)ตอนแรกก็คิดนะว่าทำไมต้องปูขนาดนั้น แต่พอได้ลองนอนแล้ว มันคือเหมือนนอนบนสวรรค์ นุ่มมากแม่ คือที่นี่เค้าจะซีเรียสเรื่องเตียงมากกกกก หลังจากนั้น เค้าจะสาธิตการทำห้องตั้งแต่เริ่มจนจบให้เราดู แล้วเราจะได้จับคู่แล้วทำห้องด้วยตัวเอง แล้วคนจะเทรนจะมาตรวจทุกห้องที่เราทำ แล้วบอกสิ่งที่ผิดพลาดแล้วให้เราแก้ไข คือบอกเลยว่าคนเทรนละเอียดยิบแบบ ฝุ่นหลังเก้าอี้ยังบอกให้เช็ดอะ คือเหมือนเค้าจะเข้มกับเรามากตอนเทรนเพื่อทำให้เราละเอียดตอนไปทำงานจริงๆ

ทุกเช้าเราจะต้องมารวมกันที่ meeting room เพื่อฟังบรีพและเอา device ละเราก็จะต้องเดินไปเอา chemical ที่หนักมาก (เหมือนยกเวทททท) และถุงผ้า ไปที่storageตึกที่เราอยู่ เพื่อไปเอาcart หลังจากนั้นก็แยกย้ายไปทำห้อง โดยห้องเราต้องเริ่มจากเก็บขยะ เอาผ้าเก่า(ผ้าจากเตียง ห้องน้ำ ห้องครัว)ทั้งหมดใส่ถุง จากนั้นก็คือปูเตียง 7 ชั้นนนนนนนนนน!!!!! ล้างห้องน้ำ ทำครัว ห้องนั่งเล่น ระเบียง ดูดฝุ่น ถูพื้น แล้วหลังจากนั้นจะมีลีดเดอร์มาตรวจ ซึ่งถ้าเราทำผิดพลาดเยอะ เค้าก็จะเรียกเรามาแก้ แต่ตึกเราไม่ค่อยโดน

🧸 ทิป
ส่วนของทิปนั้น เราเป็นคนที่เพื่อนบอกว่าดวงดีมาก คือได้ทิปค่อนข้างบ่อย มีบางวันเข้าไปเจอทิป 80ดอล คือนี่ช้อคตายไปเลยจ้าไม่เคยเจอเยอะขนาดนี้มาก่อน บางวันก็เจอ 40 20 10 5 ดอล เอาจริงๆมันก็ไม่ได้ทุกวัน บางคนทั้งอาทิตย์ก็ไม่ได้ทิปหรือบางคนเคยเจอทิป 150 ดอลคือแบบโครตเยอะ!!!!!!!!!!!!!!!
แต่เรื่องนี้มันขึ้นอยู่กับดวงของแต่ละ ใครสนใจที่จะมางานนี้ก็เริ่มเข้าสายมูได้แล้วจ้า555555555555555555555555

🧸 งานสอง
อะ มาเรื่องที่ทุกคนน่าจะอยากรู้ คือเรื่องงานสอง เมาวีถือว่าหางานสองค่อนข้างง่าย เพื่อนเราแทบทุกคนคือได้งานสอง แต่เราต้องแบบเดินหาไปเรื่อยๆ คือต้องมีความพยายาม ใครมาถึงเร็วก็จะหาได้ง่ายกว่า โดยเราอะทำแมค คือพอไปถึงเราและเพื่อนในบ้านเดินหากันเลย แล้วเค้าก็รับทีเดียว 5คน ถือว่าโชคดีมาก โดยจะมีหลายตำแหน่ง คือ front kitchen และ drive tru ซึ่งเราได้ทำตำแหน่ง drive tru ก็จะได้ฝึกภาษา เพราะในแต่ละวันก็ต้องคอยรับออเดอร์ เก็บเงินลูกค้า ซึ่งเอาจริงมันสนุกมาก5555เหมือนเล่นเกมที่ต้องทำให้ทัน เพราะmcในฮาวาย เค้าแข่งทำความเร็วกันให้เป็นที่ 1 และอีกอย่างหนึ่งที่ดีคือ เราได้เพื่อนที่ดีกลับมา จากทั้งคนไทยและคนฟิที่ทำแมคเลย ส่วนงานอื่นๆก็มีเช่นงานร้านอาหาร ซึ่งก็จะได้เงินดีกว่า เพราะได้ทิปด้วย

🧸 การเดินทาง
เกาะ maui จะมีบัสมาทุกชั่วโมง โดยจะมีการจ่ายทั้งหมด3แบบ คือ one pass $2 daily pass $4 และ Monthly pass $30(โดยราคานี้เราต้องเตรียมบัตรนักศึกษาจากไทยไปด้วยซึ่งซื้อแบบนี้คุ้มมากสำหรับเรา) พวกเราจะต้องเดิน15-20นาที เพื่อไปขึ้นบัส พอลงบัสเราต้องเดินไปที่ทำงานอีก15นาที ซึ่งบางวันบัสมาเลท ก็รอไรล่ะ ก็วิ่งไปสิ!!!!!!!! เหนื่อยตั้งแต่ยังไม่เริ่มทำงานเลย แต่เอาจริงๆมันก็มีข้อดีนะ คือทำให้เราเหมือนจะผอมลง และแบบตื่นตัวตอนทำงาน
อย่างบ้านเราอะ เหมือนจะมีพัฒนาการขึ้นทุกเดือน เดือนแรก ทุกคนในบ้านเราประหยัดมากแบบมากกก คือเดินแหก ก็จะใช้บัส บางทีเลิกงานสองตอนเที่ยงคืน สิ่งที่เพื่อนเราทำคือไรรู้มะ เดิน!!!!ละเดินแบบสามสิบสี่สิบนาทีอะ แงงงง เดินจนเท้าพัง แต่ช่วงแรกมันทำให้เราแบบลดน้ำหนักได้เยอะมากเลย555555พอเดือนที่สอง เราเริ่มเข้าสู่ความขี้เกียจ เราเริ่มหารค่าอูเบอร์กัน นั่งไปทุกวันเลย5555555555ละความน่ารักของคนที่นี่คือ เพื่อนเราเจอคนlocalคนนึงที่แบบเค้าชอบคนไทยมาก เค้าเลยอาสาไปส่งพวกเราที่ทำงานสองแทบทุกวัน ส่วนเดือนสุดท้าย เรารู้สึกว่าค่าอูเบอร์แทบจะเท่าค่าเช่ารถแล้ว และแบบถ้าจะเดินทางไปเที่ยวที่สวยๆไกลๆอย่างฮาน่า มันต้องมีรถ เราเลยตัดสินใจเช่ารถกัน เพื่อที่จะใช้เวลาให้คุ้มที่สุดในเดือนสุดท้าย อย่างเพื่อนบางบ้าน ก็ตัดสินใจเช่ารถกันตั้งแต่เดือนแรกๆเลย ซึ่งเอาจริงมันสะดวกมากก แนะนำ5555

🧸 บ้าน
นายจ้างจะเป็นคนจัดหาบ้าน ซึ่งเราจะรู้บ้านก็ต่อเมื่อเราใกล้จะบินหรือบางคนก็รู้ตอนที่ไปถึงMauiซึ่งแม่งโครตลุ้นว่าเราจะได้อยู่กับใครบ้าง บ้านจะดีมั้ย จะมีแอร์หรือเปล่า ซึ่งบ้านที่เราได้ไม่มีแอร์แต่มีเพื่อนที่เรารู้จักมาจากไทยค่อนข้างเยอะเลยทำให้เรารู้สึกแฮปปี้มากๆ แล้วบ้านเรานั้นมีชาวต่างชาติมาอยู่ด้วยทำให้เรานั้นได้ฝึกภาษามากขึ้น บ้านเราอยู่ทั้ง10คน เราโชคดีมากมีเพื่อนทำอาหารเก่งกันทุกคน ยกเว้นเราที่ทำอาหารไม่เป็น5555555555บ้านเราจะทำอาหารกินกันทุกวันและกินแบบพร้อมหน้าพร้อมตา ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ดีมากเพราะเป็นเวลาที่ทุกคนได้เม้ากัน
🧸 ภาษา
ใครว่าทำงานเฮ้าจะไม่ได้ภาษา เราว่าได้นะ เพราะทุกเช้าเราต้องมาที่ห้อง meeting room ละเค้าก็จะบรีฟงานกันตอนเช้า ซึ่งตอนนั้นเราทุกคนต้องตั้งใจฟังนะ ละฟังให้ออกด้วย เพราะบางทีเค้าก็เรียกถาม และเวลาทำห้อง เราจะเจอทีมลีดเดอร์ตลอด แล้วเค้าจะเข้ามาแบบถามไถ่ บอกงานหรือคุยเล่น ซึ่งตรงนี้แหละที่เราจะได้ใช้ภาษาเยอะ บางทีเราก็ต้องคุยกับแขกที่มาพัก หรือบางทีก็ต้องคุยกับคุณป้าที่มาช่วยเราทำห้อง ซึ่งเอาจริงๆผู้คนที่นี่niceมากๆ คุณป้าที่เข้ามาช่วยคือถามไถ่เราตลอดว่าเป็นยังไงบ้าง ได้กี่ห้อง ชวนเราคุยเล่นตลอดเวลาที่ทำห้อง ดังนั้นนี่จึงเป็นการที่ทำให้เราได้ฝึกภาษา

🧸 สรุปรายได้(สรุปแค่งาน1เพราะงาน2มันขึ้นอยู่กับงานที่ทำเลย)
$5700 + ($600ทิป) เหลือ $1000ที่เราเหลือน้อยเพราะ เราชอปเก่งมาก และเราไปเที่ยวโร้ดทริป West Coast ประมาณ            สองอาทิตย์ ต่อด้วย New York อีกประมาณ 1 อาทิตย์
ส่วนเพื่อนที่ทำงาน 2 แล้วไปเที่ยว road trip กับเรา เหลือกลับประมาณ $3000 ซึ่งเอาจริงๆก็มีเพื่อนที่เหลือกลับมากกว่านี้เยอะมาก แต่พวกเราค่อนข้างใช้เงินเก่ง555555555555

🧸 เอาจริงๆตอนมานี่ เราไม่เคยคิดว่าจะรักฮาวายขนาดนี้ คืออยู่ที่นี่มันก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียแหละ แต่พออยู่มาเรื่อยๆ ฮาวายกลับทำให้เราหลงรัก การเดินทางไปทำงานพร้อมกับวิวทะเลและภูเขาที่สวยมากๆในทุกวัน บางวันก็เจอสายรุ้งขนาดใหญ่อีก ทุกอย่างเหมือนภาพวาดที่เอาออกมาไม่ได้ งานต่างๆที่ทำคือโคตรเหนื่อยเลยนะ แต่ทำไมทำละมีความสุขแล้วอยากทำต่อไปเรื่อยๆก็ไม่รู้ เพื่อนคนไทยอีก ทั้งงาน1งาน2 คือน่ารักมาก คนที่เราเจอแค่สามเดือนอะ ไม่เคยคิดว่าจะสนิทกันขนาดนี้ เพื่อนคนโลคอลที่นี่อีก ลีดเดอเมเนเจอทุกคนคือน่ารักมาก จนตอนกลับคือโคตรใจหายที่จะไม่ได้เจอคนพวกนี้อีก ฮาวายโคตรให้อิสระ เราได้ลองอะไรใหม่ๆที่ไม่เคยคิดที่จะทำที่ไทยด้วยซ้ำ เราสองคนคิดไม่ผิดจริงๆที่ได้มาที่นี่ ทุกวันนี้เรายังอยากกลับไปอีก

🌈 มันคือ my best summer ever จริงๆ 🌈

Facebooktwittermail