fbpx
Tel: 02-6190044, 086-3201990
Tel: 02-6190044, 086-3201990

น้องเมย์ ธัญญาเรศ
(มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์)
DNC Sportservice at Progressive field, Cleveland, OH
Summer Work and Travel in 2019

เรามารีวิวงานที่สนาม Progressive Field 
รีวิว นี้สำหรับคนที่สนใจหรือ กำลังลังเลว่าจะมาดีไม่มาดี
 
มาแล้วจะคุ้มมั้ย ที่พักเป็นยังไง งานสองหายากรึเปล่า 
ค่าใช้จ่ายในการกินอยู่ สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ความปลอดภัย 
เพื่อนร่วมงาน และ อีกมากมายที่หลายๆคนอยากรู้

  • Job: DNC Sportservice at Progressive Field
    Cleveland, Ohio
  • Position: Concession stand (เราทำตำแหน่งนี้)
  • Rate: $9.35/hr

ที่สนามจะมีแสตนด์ขายของต่างๆพวก Nacho ไอติม Hotdog เบียร์ โดนัท พาสต้า หน้าที่งานคือเราจะไปยืนประจำตามแต่ละแสตนด์ โดยที่เราจะรู้ว่าจะได้ทำงานที่ไหนก็คือวันที่เราทำงาน คือเขาจะมีบอร์ดแล้วมีชื่อแต่ละคนอยู่ว่าใครได้ทำแสตนด์ไหน ว่าง่ายๆก็คือลุ้นกันทุกวัน

หน้าที่งาน: ขึ้นอยู่ว่าเราได้ทำที่แสตนด์ไหน เช่นไอติม หน้าที่ ก็ตั้งแต่เปิดร้าน ตักไอติม ล้างอุปกรณ์ บางครั้งก็ต้องถูพื้นด้วย


TIP: ติ๊บหรือเงินพิเศษบางวันก็ได้บางวันก็ไม่ได้เลย อย่าไปหวังมาก เพราะบางครั้งถ้าได้เพื่อนร่วมงานที่ไม่ดีเขาก็ไม่แบ่งเราเลยจ้า แต่จะมีบูธที่ได้ติ๊บเยอะๆเลยคือ Block party จะมีเฉพาะวันศุกร์กับเสาร์ เขาจะวนเด็กไทยไปลงครั้งละ 4 คน บางวันได้ติ๊ปมากถึง $30-40/คน
Dollar dog: คือวันที่สนามขาย Hotdog อันละ $2 วันนั้นคนจะมาซื้อ dollar dog เยอะมากๆแบบมากๆแต่ประเด็นอยู่ตรงที่ว่าวันนั้นเขาจะนัดเราแต่เช้า ประมาณ 09.30 เพื่อไปห่อ Hot dog ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชม

เวลาทำงาน: ทางสนามจะมีตารางเกมมาให้ว่าวันไหนมีเกมบ้าง วันที่มีเกมคือวันที่เราต้องไปทำงาน ซึ่งแต่ละเดือนแต่ละวีคตารางจะไม่เหมือนกัน เวลาก็ไม่เหมือนกันด้วย ตรงนี้ทำให้เราจะหางาน 2 ได้ยาก เพราะเราไม่มีวันเวลาทำงานที่แน่นอน ส่วนใหญ่เวลาจะมี 2 ช่วง คือช่วงเช้า 09.30 และช่วงบ่ายคือ 13.30 ซึ่งตามที่บอกว่าเวลาแต่ละวันไม่เหมือนกัน

อาหาร: ในแต่ละวันที่ทำงานจะมีเงินหรือชิบให้เรา 5 เหรียญ เพื่อไปกินอาหารที่ห้อง Dorothy dinner หรือที่เด็กไทยเรียกกันว่า Break room คือจะกินอะไรก็ได้แต่ห้ามเกิน 5 เหรียญ พวกน้ำ เป๊ปซี่ จะ $1 Pizza $2 Hotdog $1 พอกินเสร็จแล้วก็ขึ้นไปตามแสตนด์ที่แต่ละคนได้นับมอบหมาย

ที่พัก: ของเราอยู่ University studio เป็นหอพัก เดือนละ $450/คน ราคาเอาเรื่องอยู่ เราอยู่กันห้องละ 2 คน ในห้องดีอย่างเดียวคือจะมีครัวให้ นอกนั้นเป็นห้องเปล่าๆเลยจ้า ไม่มีเตียงหมอนเหมินอะไรทั้งนั้น ต้องมาซื้อเองที่นี่ ถ้าใครไม่อยากซื้อก็พกมาเองเลยจ้า

อากาศ: มาช่วงแรกอากาศเย็นสบายมากกกก 10 กว่าองศา แต่พอเข้าช่วงกลางเดือนมิถุนา อากาศร้อนมากแต่ก็ร้อนน้อยกว่าไทย แดดร้อนแต่ลมเย็น บรรยากาศรอบข้างมี่พักดีมาก มีต้นไม้ตามทาง มีกระต่ายออกมาวิ่งเล่น

เพื่อนร่วมงาน: ส่วนใหญ่ ประมาณ 95% จะเป็นคนผิวสี ก็มีดีบ้างและไม่ดีบ้างปะปนกันไป บางคนก็เอ็นดูเรา บางคนก็ไม่ชอบเราก็มี บางคนโกง Tip ที่ได้ บางคนเอาเราไปฟ้องกับ Manager คือมีหลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับว่าจะเจอคนแบบไหนเลยจ้า

การเดินทางไปที่ทำงาน: เราเดินไปประมาณ 40 นาที ไกลนิดนึงโนะประมาณ 1.7 กิโล หรือจะนั่งบัส (E-line) ไปก็ได้ ฟรีจ้า

Second job: อยากจะบอกว่าเราไม่มี Second job แงงงง ร้องไห้แล้ว แกคือเราจะบอกว่ามันหายากมากๆ เราเดินทุกซอกทุกมุมเข้าทุกร้าน คือไม่ใช่มันหายากอะไรขนาดนั้น แต่ประเด็นเลยคือ ตารางงานเราที่ไม่แน่นอน ทำให้เขาจัดสรรเวลาให้เราไม่ได้ เพราะตารางงานเราจะออกอาทิตย์ต่ออาทิตย์ เลยทำให้หางาน 2 ยากมาก ส่วนใหญ่เขาก็จะให้กรอกใบสมัครทิ้งไว้แล้วบอกว่าเดี๋ยวจะติดต่อกลับ แต่เงียบหายไปเลยจ้า แต่เราก็เข้าใจเขานะ ด้วยความที่ตารางงานมันไม่ค่อยโอเคเท่าไหร่ด้วย

แหล่ง Shopping: มีที่เดียวจ้าคือ Aurola outlet ของถูกมากแบบมากๆ ตอนเราไป coach ลด 70% แต่เสียอย่างเดียวคืออยู่ไกลมากกก ต้องเรียก Uber ไปนะนั่งรถไปก็ประมาณ 30 นาที

สถานที่เที่ยว: Rock and roll hall of frame, West side market, Cleveland museum of art, Cleveland museum of natural history

มาทำงานที่ Progressive field ดีมั้ยเราว่าถ้าคนที่อยากมาเที่ยว ไม่ได้ตั้งใจมาโกยเงิน อยากทำงานรวดเดียว 1 อาทิตย์แล้วมีเวลาหยุดพักอีก 1 อาทิตย์ หรือคนที่อยากมาใช้ชีวิตที่นี่ เน้นไปเที่ยว เราแนะนำว่าควรมา แต่ถ้าจะมาโกยเงินเราว่าเลือกงานอื่นดีกว่าจ้า

สุดท้ายฝากเพจ MaybeSomewhere ไว้ด้วยจ้า
ขอบคุณทุกคนที่อ่านจนจบถึงตรงนี้จ้า ใครมีอะไรสอบถามเราเพิ่มเติมได้เลยจ้า

May_WorkandTravel_2019_8
DNC_Sportservice_Cleveland_Progress_field
May_WorkandTravel_2019_7
Facebooktwittermail