fbpx
Tel: 02-6190044, 086-3201990
Tel: 02-6190044, 086-3201990

น้องไทโกะ จิตรานุช
( มหาวิทยาลัยมหาสารคาม )
McDonald' s Williamsburg, VA
Summer Work and Travel in 2019

สวัสดีค่า เราชื่อ จิตรานุช ค่ะ วันนี้จะมาเขียนเล่าประสบการณ์ การไป WAT 2019 ที่ผ่านมาให้อ่านกันค่ะ เมื่อปีที่แล้ว เรามีโอกาสไปทำงานที่ McDonald’s เมือง Williamsburg รัฐ Virginia เราได้ทำตำแหน่งในครัวแล้วก็ได้ทำกะบ่ายจนถึงร้านปิด รวมๆก็ประมาณ 8 ชั่วโมงต่อวัน หน้าที่หลัก ๆ ของเราคือ ทำเบอร์เกอร์ตามออร์เดอร์ ทอดนักเก็ต ทอดเนื้อ เก็บกวาดร้านตอนปิด ส่วนหน้าที่รองนั้นก็แล้วแต่ว่าผู้จัดการจะสั่งให้ทำอะไร เช่น ล้างจาน เอาขยะไปทิ้ง ได้ทำทุกอย่างเลย บอกตามตรงว่าช่วง 2 สัปดาห์แรก เหนื่อยมากกก เพราะร่างกายเรากำลังปรับตัว แต่พอเราทำไปเรื่อย ๆ ร่างกายก็จะชินไปเอง ทำงานในครัวก็สนุกดีนะ แต่ก็เหนื่อยหน่อย ยิ่งช่วง busy time งานในครัวยิ่งวุ่น วิ่งหยิบของทำเบอร์เกอร์หัวหมุนเลยทีเดียว

มาพูดถึงเรื่องเพื่อนร่วมงานกันบ้าง สาขาที่เราทำงานอยู่ มีทั้งคนอเมริกันและชาวต่างชาติ เช่น จีน รัสเซีย ตุรกี โรมาเนีย มีทั้งคนที่ทำงานประจำและเป็นเด็ก WAT เหมือนกัน เพื่อนร่วมงานก็มีทั้งคนที่เราแฮปปี้ที่ได้ทำงานด้วย บางคนก็ต้องปรับตัวในการทำงานด้วยกันเยอะหน่อย แต่ส่วนใหญ่แล้วก็ถือว่าเพื่อนร่วมงานโอเค เราทำงานกะบ่าย เลยได้ทำงานกับเด็กอเมริกันหลายคนเพราะเขามาทำงานพาร์ทไทม์หลังเลิกเรียนกัน ทำงานเสร็จเขาก็จะขับรถไปส่งที่พัก ทำให้ได้คุยกันบ้าง มันก็เป็นการพัฒนาภาษาอังกฤษของเราไปด้วย

นอกจากทำงานแล้ว วันหยุดเรากับเพื่อน ๆ คนไทยก็จะนั่งบัสไปซื้อของมาตุนไว้ทำอาหารกัน บางครั้งก็จะนั่งบัสไปเที่ยวรอบ ๆ ตัวเมือง เมือง Williamsburg เป็นเมืองที่น่ารักมาก ๆ ผู้คนอัธยาศัยดี แถมยังมีที่เที่ยวเยอะด้วยนะ ทั้งสวนน้ำ สวนสนุก ทะเล พิพิธภัณฑ์ ที่เราชอบที่สุดเลยคือ สวนสนุก Busch Gardens มีเครื่องเล่นหวาดเสียวเยอะมาก รถไฟเหาะก็มีให้เลือกเล่นหลายสาย คนที่ชอบสวนสนุก เราว่าเมืองนี้ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน อีกหนึ่งไฮไลท์ของเมืองนี้คือ Colonial Williamsburg เป็นเมืองเก่าโบราณตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 เราสามารถเดินเล่นรอบ ๆ ได้ ไม่ต้องเสียตังค์ อีกหนึ่งที่ที่เราอยากแนะนำคือคาเฟ่ ไม่ไกลจาก Colonial Williamsburg ชื่อ Aroma ขายเครื่องดื่มทั้งชา กาแฟ และอาหาร ในร้านมีทั้งวัยรุ่น ผู้ใหญ่ และรุ่นคุณตาคุณยายมานั่งจิบกาแฟคุยกัน บางคนก็เอาหนังสือมาอ่านพร้อมกับทานมื้อเช้าหรือมื้อเที่ยงไปด้วย เป็นบรรยากาศที่น่ารักมาก ๆ  

สรุปแล้วทำงานที่ McDonald’s เหนื่อยไหม? ขอย้ำอีกรอบว่าเหนื่อยมาก บางวันฝนตกหนัก ต้องช่วยกันวิดน้ำออกจากร้าน แต่พอมองย้อนกลับไป มันสนุกนะ เราได้ทำอะไรหลาย ๆ อย่าง ถ้าไม่มาทำงานที่นี่ เราก็ไม่มีทางรู้ว่าการทำเบอร์เกอร์ทีเดียว ทีละ 20 หรือ 30 ชิ้นในหนึ่งออร์เดอร์และต้องทำแข่งกับเวลา มันจะต้องรีบแค่ไหน เราได้เพื่อน ได้ฝึกภาษาอังกฤษบ้าง ยิ่งเรากล้าที่จะพูด ภาษาก็จะยิ่งพัฒนาขึ้น เราว่าการไปทำงาน WAT ทุกงานเหนื่อยเหมือนกันหมด แต่สิ่งที่เราได้กลับมามันคือประสบการณ์ ไม่ว่าจะดีหรือไม่ดี แต่มันสอนให้เรารู้จักเอาตัวรอด ปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ต่าง ๆ การไป WAT มันจะต้องมีเรื่องพีค ๆ กลับมาเล่าให้เพื่อนฟังบ้างแหละ ลองถามเด็ก WAT แต่ละคนดูสิ เราเชื่อว่าถ้าอยู่เมืองไทย คงไม่ได้เจออะไรพีค ๆแบบนี้แน่นอน คนที่สนใจจะไป WAT ปีต่อ ๆ ไป งาน McDonald’s ก็เป็นอีกงานที่เราคิดว่าจะให้ประสบการณ์แก่เพื่อนๆมากมาย ต้องไปลองเองนะ ถึงจะรู้ว่ามันเป็นยังไง 😉

ส่วนใครที่กำลังกังวลเรื่องเอกสารต่าง ๆ หรือเรื่องการดูแลของเอเจนซี่ เราขอยืนยันอีกเสียงว่าพี่ ๆ American Learning ดูแลดีมาก ๆ ค่ะ เรามีคำถามอะไรก็ทักไลน์ไปถามพี่ๆ ได้เลย เราทักไปบ่อยมาก ถามเรื่องทำวีซ่า เรื่องไฟล์ทบิน โหลดกระเป๋า บลาๆๆ ตอนที่ไปถึงอเมริกาแล้ว พี่ๆ ก็ทักไปถามเรื่อย ๆค่ะ ถ้าใครมีปัญหาอะไรก็แจ้งพี่ ๆ ที่ไทยได้เลย จนตอนกลับมาถึงไทย เรื่อง Tax refund เราก็ยังต้องทักไปขอคำแนะนำจากพี่ๆ  พี่ๆยังเป็นกันเองและให้คำแนะนำดีมาตลอดค่ะ ขอบคุณพี่ ๆ ทุกคนมาก ๆนะคะ

Facebooktwittermail