fbpx
Tel: 02-6190044, 086-3201990
Tel: 02-6190044, 086-3201990
Work and Travel USA - Steak'n Shake

น้องฟลุ๊ค จิรายุทธ
( มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ )

Steak'n Shake, Branson, MO
Summer Work and Travel in 2019

สวัสดีครับ ฟลุคนะครับ ขอเรียกตัวเองว่าเป็นศิษย์เก่าของ American Learning ก็แล้วกัน ผมเชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เข้ามาอ่านตรงนี้ ก็คงมีความรู้สึกเช่นเดียวกันกับผมเมื่อก่อน คือ อยากจะเข้าร่วมโครงการ Work and Travel เพื่อไปทำงาน ไปลองใช้ชีวิต หรือไปหาประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับตัวเองที่สหรัฐฯ ต้องบอกเลยว่าทุกคนมาถูกทางแล้วครับ American Learning ตอบโจทย์ในข้อนี้มาก ๆ

บอกว่าตอบโจทย์ก็เพราะว่า พี่ ๆ ในโครงการดูแลค่อนข้างดีเลยไม่ว่าจะเรื่องของเอกสาร การเตรียมตัวก่อนไป หรือขั้นตอนในการให้ได้มาซึ่งวีซ่า เราแทบไม่ต้องทำอะไร และไม่ต้องกังวลอะไรเลย เพราะเชื่อว่าพี่ ๆ ทีมงานมีประสบการณ์มาไม่น้อย และต้องทำให้ทุกคนได้เข้าร่วมโครงการอย่างใจหวังแน่ ๆ มาถึงตรงนี้ก็พูดเกี่ยวกับโครงการมามากแล้ว ขอเล่าประสบการณ์ดี ๆ ให้ทุกคนได้ฟังหน่อยนะครับ ตัวผมเอง เป็นศิษย์เก่าของ American Learning มาถึง 2 ครั้ง คือเคยเข้าร่วมตอนปี 1 (2016) และอีกครั้งตอนปี 4 (2019) คือไม่ลังเลเลยที่จะสมัครกับโครงการนี้เลย

Work and Travel USA - Steak'n Shake
Work and Travel USA - Steak'n Shake

ประสบการณ์ที่จะเล่าครั้งนี้เป็นของรอบล่าสุดที่ไปนะครับ (2019) ในครั้งนี้ ผมตัดสินใจไปทำงานเสิร์ฟ เพราะผมก็หาข้อมูลมาบ้างว่างานเสิร์ฟ ถ้าเลือกโลเคชั่นดี ๆ หรือร้านดี ๆ ก็คงจะทำเงินได้ไม่น้อย เพราะทางฝั่งอเมริกามีวัฒนธรรมการให้ทิปเมื่อใช้กิจกรรมการบริการอยู่แล้ว แล้วก็เป็นอย่างนั้นจริง ๆ ครับ บอกเลยว่าทำงาน หาเงินสนุกมาก ๆ งานที่เลือกนะครับ คือ Steak n’ Shake ที่ Branson รัฐ Missouri ครับ ตัวเมือง และตัวรัฐค่อนข้างเงียบสงบ ไม่วุ่นวายเหมือนเมืองใหญ่ ๆ อารมณ์เป็นเมืองบ้านพักตากอากาศของผู้สูงอายุ และคนท้องที่เองก็เป็นประมาณนั้นเหมือนกัน (กึ่ง ๆ Country style หรือ Cowboy style) ก็ถือว่าเลือกมาถูกเมืองมาก ๆ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบความวุ่ยวาย ของเมืองใหญ่ และตั้งใจอยากจะมาเก็บเงินด้วย เพราะเราสามารถหางานเสริม หรือที่เด็กเวิร์คจะเรียกกันว่า JOB 2 นั่นเอง ก็สามารถหาได้ง่าย ๆ เลย (ถ้าไม่เลือกงานนะ) และส่วนตัวผมก็ถือคติว่าไม่เลือกงาน ไม่ยากจน (มาถึงตรงนี้ จะสรุปให้ฟังอีกทีตอนท้ายเรื่องนะ)

ในส่วนของเรื่องที่ดีมาก ๆ อีกเรื่องเลยของประสบการณ์ในครั้งนี้ คือได้เพื่อนร่วมโครงการที่ดีมาก ๆ คือเรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญเลย เพราะเราไปนู่น อย่างน้อยก็ 2 เดือน อย่างมากก็ 3 เกือบ 4 เดือน เพราะฉะนั้น การมีเพื่อนดี ๆ คอยอยู่ข้าง ๆ เป็นอะไรที่ดีมาก ๆ เพราะการไปอยู่ต่างถิ่น ก็ต้องมีบ้างที่เราอาจจะ homesick หรือเหนื่อยจากการทำงาน มาเจอคนที่เข้าใจเรา และก็พร้อมจะสนุกกับเราทุกเมื่อ คุ้มค่าจริง ๆ ครับ มาถึงเรื่องนี้ ขอบอกก่อนนะครับว่า ครั้งแรกที่ผมไปตอนปี 2016 ตอนนั้นมีเพื่อนร่วมโครงการแค่ 1 คน รวมตัวผมด้วยก็เป็น 2 คน ก็ถือว่าได้ไปทำงานจริง ๆ มากกว่าไปสนุกสนานเฮฮาเพราะไม่ได้มีกลุ่มเพื่อนที่ใหญ่ แต่ในครั้งนี้ตั้งใจว่าอยากลองใช้ชีวิตแบบเด็กเวิร์คจริง ๆ อารมณ์แบบห้องพักติด ๆ กัน ไปเดินวอลมาร์ทด้วยกัน หรือแชร์ค่าอูเบอร์กัน มันก็ได้อีกอารมณ์นึงเลย (พูดแล้วก็นึกถึง) ถือเป็นการส่งท้ายชีวิตวัยเรียนมหาลัยของตัวเอง ก่อนเริ่มต้นอะไรใหม่ ๆ ที่ดีมาก ๆ เลย

 ก็เดินทางมาถึงช่วงสุดท้ายแล้วนะครับ ก็อยากจะให้ทิปที่ผมคิดว่าอาจจะมีประโยชน์สำหรับหลาย ๆ คนที่กำลังตัดสินใจเข้าร่วมโครงการ Work and Travel ก็ขอแนะนำ American Learning ให้ทุกคนเลยเพราะไม่เทแน่นอน (แต่ทั้งนี้เราก็ต้องผ่านการคัดเลือกรอบแรกจากพี่ ๆ ก่อนนะ) ส่วนเรื่องของการเลือกงาน หรือจะทำงานหนัก หรืองานเบา อันนี้ก็อยากให้เลือกตามความต้องการของตัวเองเลย ถ้าตั้งใจจะไปเที่ยว ก็อยากจะให้ใช้ชีวิตให้สนุกที่สุด อยู่กับโมเมนต์ดี ๆ นั้น ๆ หรือถ้าตั้งใจไปเก็บเงิน ก็ต้องยอมรับผลที่จะตามมา คือเราจะคงจะเหนื่อยมาก ๆ เหมือนกัน ก็ต้องนึกเสมอว่าเราเริ่มต้นทำแบบนี้เพราะอะไร แต่ก็ไม่อยากให้ทุกคนลืมใช้ชีวิตให้มีความสนุก และสนุกกับเวลานั้น ๆ เหมือนกันนะ แล้วก็สุดท้ายขอให้ทุกคนได้งานดี ๆ เพื่อนร่วมโครงการดี ๆ และทุก ๆ อย่างที่มันเหมาะสมกับตัวเอง​ (จุดนี้เชื่อว่าถ้าเปิดใจคุยกับพี่ ๆ ที่โครงการ พี่ ๆ เขาคงจะหาอะไรที่เหมาะกับเราให้แน่ ๆ)

โชคดีนะครับ 🙂

Facebooktwittermail