fbpx
Tel: 02-6190044, 086-3201990
Tel: 02-6190044, 086-3201990
น้องภู สยมภู ( มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ )
Xanterra Mt. Rushmore, Keystone, SD
Summer Work and Travel in 2019

รอบนี้เป็นการมา work & travel ครั้งที่สองแล้วว ก่อนอื่นก็ต้องขอบคุณพี่ ALC เพราะเรื่องการจัดการเอกสาร คำแนะนำต่างๆ พี่ๆเป๊ะจริง (เรามีปัญหาขอเลื่อนวันสัมภาษณ์วีซ่าแล้วพี่เค้าจัดการให้อย่างไว) ประทับใจมาก มาพูดถึงตัวงานที่ไปทำมาบ้าง ด้วยความที่รอบที่แล้วเราอยู่ในเมืองใหญ่ศิวิไลซ์ รอบนี้เลยตั้งใจว่า เอออยากลองเข้าป่าอยู่กับธรรมชาติบ้าง มันจะได้มีประสบการณ์หลายๆอย่างเนอะ แต่พอมานั่งคิดๆดู ถ้าเราอยู่ป่าจ๋าแบบอุทยานแห่งชาติไปเลย ก็กลัวจะน่าเบื่อ เพราะก็ยังอยากจะมีฟีลไปห้าง ไปเที่ยวนู่นนี่ สรุปหวยออกที่ Xanterra Mt. Rushmore หน้าผาประธานาธิบดีอันโด่งดัง อยู่ที่เมืองเล็กๆน่ารักๆอย่าง Keystone ในรัฐ South Dakota

ตำแหน่งงานหลักๆเลยที่เด็กไทยได้ทำมี Food & Beverages / Retail / Parking Attendant แน่นอนว่าเราเลือก retail แต่!!! พอเอชอาร์ของ Xanterra มาสัมภาษณ์เรา เค้าจะเป็นคนตัดสินใจอีกที ซึ่งเราได้อยู่ parking แบบงงๆ ตอนที่รู้คือเศร้ามากกกกกก แบบ ไม่รู้เลยว่าตำแหน่งนี้ต้องทำไรบ้าง อ่าน job description ก็ไม่เข้าใจ มันแอบเครียดๆคิดไปเยอะมาก แต่ก็คิดซะว่าเออยังมีคนร่วมชะตากรรมกับเราอีกหกคนน่าจะช่วยๆกันเอาตัวรอดไปได้ ซึ่งพอไปถึงหน้างานจริงๆ ทุกอย่างมันยากมาก ไม่ว่าจะเป็นกฎระเบียบ การรักษาความปลอดภัย เพราะเราทำงานกับรถ การจราจร ทุกอย่างมันใหม่ไปหมด รวมถึงการสื่อสารที่เป็นปัญหาใหญ่ที่สุด เนื่องจาก parking crew จะประจำอยู่แต่ละจุดที่ค่อนข้างห่างกัน ดังนั้นทุกคนต้องคุยกันผ่านวิทยุ!! ได้ทุกคนคนละเครื่องไปเลย คิดดูว่าพูดอังกฤษต่อหน้าว่ายากแล้ว พูดผ่านวิทยุคือยิ่งกว่านั้นคูณสิบ ทุกตำแหน่งได้พูดหมดเพราะต้องคอยรายงานเมเนเจอร์เกือบตลอดเวลา ใครที่อยากพัฒนาการฟังพูดให้สมัคร parking มาเลยนะ555555555

ตำแหน่งของ parking attendant แบ่งเป็น front/booth/point/level 1-2-3-4-5-6/crosswalk/pergola/parallel เรียงตามลำดับเลยซึ่ง front เป็นด่านแรก คอยโบกรถให้เข้าถูกช่อง เพราะรถบัส รถบ้าน รถลากต่างๆจะมีช่องพิเศษของเขา ลดปัญหาการจอดออกันอยู่หน้าทางเข้า booth คือคนที่นั่งอยู่ในตู้เก็บเงินช่องพิเศษของรถบัส รถบ้านนั่นแหละ point คือด่านต่อมา คอยบอกให้รถไปจอดตามลานจอดชั้นต่างๆที่แบ่งออกเป็น level 1-6 หรือส่งไปที่จอดพิเศษของรถลาก level ก็คือคอยประจำอยู่ที่ตู้จ่ายเงินหรือทางออกของลานจอดชั้นนั้น บางทีก็ต้องนับจำนวนรถที่จอดอยู่ด้วย crosswalk ต้องคอยหยุดคนเดินแล้วเปิดทางให้รถผ่าน pergola จะยืนประจำอยู่ที่ตู้จ่ายเงินหน้าทางเข้าคอยช่วยนักท่องเที่ยวที่มีปัญหาร้อยแปด สุดท้าย parallel มีหน้าที่ดูแลการจอดของรถลาก รถบ้าน หรือรถอะไรก็ตามที่ใหญ่และยาวจนจอดใน level ไม่ได้ ดูเหมือนจะเป็นงานที่ชิลแต่ไม่ใช่เลยยยย เพราะเราต้องคอยเน้นเรื่องความปลอกภัยตลอดเวลาเพราะเวลาเกิดอุบัติเหตุทีจะเป็นเรื่องใหญ่มากๆๆ ตำรวจมากันเต็มไปหมด เมเนเจอร์ของ parking ก็ดุสุด ดุมากแบบก.ไก่ล้านตัว เราเข้าใจว่าเขาเป็นห่วงความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวแล้วก็ตัวพนักงานด้วยแต่บางทีมันก็นอยด์จนแบบไม่อยากไปทำงาน (ข่าวดีคือได้ว่ามาว่าเขาย้ายไปประจำที่อื่นแล้วว) ที่สำคัญที่สุดของงานนี้คือเราอยู่กลางแจ้ง ได้สัมผัสทุกสภาพอากาศไม่ว่าจะ ร้อน หนาว ฝน หิมะ ลูกเห็บ เราผ่านมาหมด อึดถึกทนยิ่งกว่าคนเหล็ก5555555555 ถ้าใครที่ชอบรถก็แนะนำให้สมัคร parking อีกเพราะจะได้เห็นรถสวยๆแปลกๆเยอะไปหมด

เรื่องที่พัก Xanterra มีหอพักพนักงานให้ ห้องดีมีห้องน้ำในตัว มีตู้เสื้อผ้า ตู้เก็บของเล็กๆ ทุกอย่างครบ นอนห้องหนึ่ง 2-3 คน ที่หอมี wifi ด้วยดูหนังดูยูทูปได้สบายๆแต่พอฝนตกทีก็จะเสียแล้วใช้ไม่ได้ไปหลายวันอยู่5555 มีครัวด้านล่างทำอาหารเล็กๆน้อยๆ มีตู้เย็น ไมโครเวฟ เครื่องซักผ้า เครื่องอบผ้า ฟิตเนสยังมี อยู่แบบสบายๆเลยแต่ก็ต้องรักษาความสะอาดด้วยนะเพราะเขามีตรวจห้องทุกเดือน555555 สวัสดิการของ Xanterra ถือว่าดีมาก มีรถรับส่งที่ทำงาน มีอาหารให้กินสามมื้อซึ่งอยู่ไปจะเบื่อจนไม่อยากกินแล้วต้องมาพึ่งมาม่า น้ำพริกที่เอามาจากไทย บอกเลยว่าเป็นสิ่งจำเป็นมากถึงมากที่สุด ขนมาเยอะๆๆ มีการให้ลงชื่อแล้วพาไปซื้อของที่วอลมาร์ททุกอาทิตย์ มีทริปพาไปเที่ยวแลนมาร์คสวยๆซึ่งต้องแย่งกันลงชื่อให้ทัน ตอนเราไปถึงสนามบินก็มีรถมารับแล้วก็ส่งขากลับอีก social security card ก็พาไปทำ บัญชีธนาคารก็มาเปิดให้ถึงที่ทำงาน สะดวกกว่านี้ไม่มีแล้วอ่ะพูดจริงๆ

ถือว่าปิดฉาก work&travel ได้อย่างสวยงามแม้ตอนแรกจะเครียดเรื่องงานมากๆแล้วยังไปคนเดียวแบบไม่มีเพื่อนอีก ขอบคุณเพื่อนๆที่อยู่ด้วยกันตั้งแต่วันที่บินจนแยกย้ายกันไปเที่ยว ขอบคุณ parking team ที่คอยช่วยเหลือกันตลอด แล้วก็ขอบคุณเกรทสำหรับทุกคำแนะนำเลย การได้อยู่ที่ Mount Rushmore กับทุกคนเป็นช่วงเวลาที่สนุกมากๆ ยิ่งมีเพื่อนอยู่ข้างๆไม่ว่ามันจะเหนื่อยหรือแย่ขนาดไหนเราก็จะผ่านมันไปได้ในที่สุด ลองดูนะเพราะบอกเลยว่าประสบการณ์แบบนี้มันคุ้มจริงๆ

Facebooktwittermail