fbpx
Tel: 02-6190044, 086-3201990
Tel: 02-6190044, 086-3201990

Work and Travel USA

น้องเอม อริสา (สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง)
Xanterra Mt. Rushmore, Keystone, SD
Summer Work and Travel in 2017

โครงการ Work and Travel เป็นโครงการที่อยากไปตั้งแต่ปี 1 แต่ได้ไปจริงๆคือตอนปี 3 งานตอนแรกที่สนใจคืองานที่อยู่ในเมือง ด้วยความที่เราเป็นคนในเมือง แต่สุดท้ายก็เลือกไปงาน Xanterra Mt.Rushmore เพราะส่วนตัวชอบอากาศเย็นๆถึงหนาว และอยากไปเปลี่ยนบรรยากาศ ไปอยู่ในป่าในเขามั่ง งานนี้เอมลงตำแหน่ง Food and Beverage วันออกเดินทางก็มีพี่จากอเมริกันเลิร์นนิ่งไปส่งถึงสนามบิน

ตำแหน่งที่ได้ทำคือ Cashier ที่โซน Black hill harvest โซนนี้คือทำแซนด์วิช ตักซุป ทำสลัดต่างๆใส่ในตู้สำหรับให้ลูกค้าหยิบเลือกเอง ช่วงที่ไปจะเป็นช่วง Summer ของที่นู้น ทำให้มีคนไปเที่ยวที่ Mt.Rushmore เยอะ ส่วน Cafeteria เลยเปิดถึง 3 ทุ่ม คนที่ไปทำงานเลยแบ่งเป็นกะ ก็จะมี 7.30– 15.00 และ 13.00 – 22.00 เป็นส่วนใหญ่ แต่บางคนก็อาจจะมี 9.30 – 17.00 ส่วนมากตารางก็จะเปลี่ยนทุก 2 หรือ 3 อาทิตย์ แล้วแต่ว่าเขาต้องการคนช่วงไหนขนาดไหน จากที่พักไปที่ทำงานก็จะมี Shuttle van รับ-ส่ง ตามรอบเวลาที่เขาจัด นักศึกษาที่ไปทำงานที่นู้นมีหลายชาติมาก มีทั้ง อเมริกา, ฟิลิปปินส์, โดมินิกัน, ไต้หวัน, จาไมกา, โปแลนด์, ตุรกี, เอกวาดอร์

ส่วนที่เที่ยวต่างๆ ที่ทำงานเขาจะมีทริปพาไปเที่ยวที่เที่ยวที่อยู่ไม่ไกลจาก Mt.Rushmore มาก แต่จำนวนที่นั่งจะจำกัด คือพอมีทริปต้องรีบลงชื่อ และดูว่าทริปนั้นตรงกับวัน Day off ของเราหรือเปล่า ในอาทิตย์นึงก็จะมีหลายทริปแต่ช่วงที่เขาจัดทริปจะเป็นช่วงที่ลูกค้าไม่เยอะ ไม่ตรงกับช่วงเทศกาลที่นู้น ช่วงที่ลูกค้าเยอะ ตรงกับเทศกาลก็จะไม่มีทริป

ใกล้ๆ หอพักก็จะมีภูเขาทั้งเตี้ยและสูงสำหรับไป Hiking ได้ ก็ส่วนมากจะจับกลุ่มกันไป จะมีเพื่อนที่เป็นคนอเมริกาที่เขามาที่นี้บ่อยๆนำทางไปในครั้งแรกๆ หลังจากนั้นพอเริ่มจำทางกันได้ก็ไปกันเองบ้าง ด้วยความที่เราอยู่บนเขากิจกรรมก็จะไม่ค่อยมีให้ทำ ก็จะมี Hiking ใกล้ๆหอเนี่ยแหละที่ไปกันบ่อย และก็บางทีก็จะมี Camp fire กัน ใกล้ๆหอจะมีจุดสำหรับ Camp fire แต่ต้องขออนุญาต Park ranger ก่อน

ถ้าถามว่าคุ้มไหมที่ไปเนี่ย ก็คุ้มนะ ได้ทั้งเพื่อน ได้ทั้งประสบการณ์ และได้เงินกลับบ้าน ถ้ามีโอกาสหลังจากเรียนจบแล้ว ก็คงสมัครโครงการนี้อีก แต่จะไปที่ไหนค่อยว่ากันอีกที


รูปบรรยากาศ Work and Travel USA

Facebooktwittermail