fbpx
Tel: 02-6190044, 086-3201990
Tel: 02-6190044, 086-3201990

น้องแซม ธนา
(สถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น)
Zion National Park Lodge, Springdale, Utah
Spring Work and Travel in 2020

สวัสดี​ครับ ผมชื่อ​ ธนา​ หรือชื่อเล่นว่า​ แซม​ เป็นชื่อเล่นที่ง่ายต่อการเรียกใน​อเมริกา​มากกกครับ​ ซึ่งผมได้ทำงานที่​ Zion Lodge เมืองSpringdale รัฐUtah ปี2020 ช่วงSpring เป็นปีที่ขอเรียกว่า’รุ่นโควิด19’​นะครับ ไปช่วงที่โรคโควิดกำลังเริ่มระบาดเลยครับ​ 555​ ถามว่าไปยากใหมตอนผมไปปัญหาโควิด19ยังไม่รุนแรงมากจึงไปได้สบายๆเลยครับ

งั้นมาเข้าเรื่องกันว่าผมไปทำอะไรในZion Lodge ใน​Zion​ National Park

ผมได้ทำงานในCafe ตำแหน่ง​ Cashier​ ครับ​ แต่4วันก่อนที่ผมจะมาเป็น​ Cashier​เนี้ย​ ผมก็ได้ทำตำแหน่งอื่นๆ​ เช่น​ ทำเบอเกอร์​ในครัว ชงกาแฟ​ เรียงโอเดอร์​ ไปเก็บถาดและทิ้งขยะครับ​ การ​ฝึกงานนั้นรวบรัดมากๆในเวลาเพียงแค่4วันพอเริ่มปรับตัวได้​ ก็ได้เจอกับข่าวร้ายว่าสวนฯจะถูกปิดจึงได้เข้าสู่ช่วงกักตัว2เดือนยาวๆเลยละครับ

ในช่วง2เดือนก็ได้ทำความรู้จักกับเพื่อนๆที่ทำงานทั้งหลายโดยไปเที่ยวHiking(เดินเขา)​ ไปShopping เล่น​กีฬา​ทำให้ได้เพิ่มทักษะ​ภาษาอังกฤษ​และได้ย้ายห้อง​ไปอยู่ห้องเดี่ยวแบบว่าได้อยู่ห้องพักสุดสบาย 1เดือนเต็ม​ๆ(ห้องแบบกระทอมของลูกค้าเพราะเรื่องของSocial Distancing)​และเที่ยวในสวนธรรมชาติ​แบบส่วนตัวแบบไร้นักท่องเที้ยว​เรียกได้ว่ายึดสวนเลยครับ

ป.ล.Wifi ที่นี่ช้ามากๆช้าสุดๆสำหรับไครที่ติดSocial คงต้องไปห้องสมุดในเมืองSpringที่มีเน็ตลื่นๆแรงๆโดยการนั่งรถหรือรถบัสไปหรือไปเข้าร้านค้าร้านอาหารแทนก็ได้

พอได้เริ่มทำงานในเดือนมิถุนายนเดือนสุดท้ายก็ได้ตำแหน่ง​ Cashierมาโดยไม่คาดฝัน​ เป็นต่ำแหน่ง​ที่ต้องพูด​คุยกับลูกค้าที่มาสั่งอาหาร​ ทอนเงินและได้เจอกับโอเดอร์​อาหารนอกเมนู​ในบางครั้ง​ เช่นสั่งชีสย่าง​ (Grilled​ Cheese) ซึ่งไม่มีในเมนูและต้องคิดราคาแบบอื่นแทนโดยใช้อาหารที่มีราคาใกล้เคียง​กับสิ่งที่ลูกค้าสั่งแทน​ เรียกได้ว่า  ‘ของที่ไม่มีในเมนู​เราก็ทำขายได้​ 555​’​

เนื่องจากโรคโควิด19​ ทำให้ร้านคาเฟ่ต้องเปลี่ยนแปลงระบบการสั่งอาหารของลูกค้าจากเดิมลูกค้าเดินเข้ามาสั่งและรับอาหารภายในร้าน​ ไปสู่การสั่งอาหารภายนอกร้านโดยการสั่งจากประตู​ข้างร้านและรับอาหารที่ประตูหน้าร้านแทน​ และลูกค้าที่มาสั่งจะต้องมีการเว้นระยะห่าง(Social​ distancing) อีกด้วย

ในการไปทำงานนั้นคุณสามารถเดินไปทำงานได้ใช้เวลาไม่เกิน10นาทีในการเดินจากที่พักหรือปั่นจักรยาน​ไปก็ได้โดยใช้เวลาไม่เกิน5นาทีแล้วแต่จะเลือกเลย​ครับ​แบบว่า​ที่ทำงานมันใกล้มาก​ๆ

เนื่องจากระยะเวลาเหลือ1เดือนทำให้มีรายได้น้อย​กว่าที่คิดไว้แต่ก็เป็นประสบการณ์​ที่ดี​ครับ

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณ​พี่ๆ​American learning และ สปอนเซอร์​ Janusที่คอยช่วยเหลือตั้งแต่ต้นจนจบ​งานครับ​ ขอบคุณ​ครับ​

Facebooktwittermail