fbpx
Tel: 02-6190044, 086-3201990
Tel: 02-6190044, 086-3201990
น้องปูเป้ พลอยพัชชา
( มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ )
DNC Cincinnati Sportservice, OH
Summer Work and Travel in 2019

เริ่มแรกเลยคือเพื่อนชวนไป ตอนนั้นรู้สึกว่าน่าสนใจ เป็นประสบการณ์สักครั้งก็ดี ก็เลยตัดสินใจไป ทีนี้เพื่อนเราสมัครไปก่อนแล้วกับ American Learning เราก็คือไปตามเพื่อนเลย ไม่ต้องคิดเยอะ เพราะพี่ของเพื่อนรีวิวมาว่าดี เราก็แอบหาข้อมูลนิดหน่อย แต่ทาง American Learning ก็คือโอเคมากจริงๆ ช่วยดำเนินเอกสารให้ตั้งแต่ต้นจนจบ แล้วคือเราสมัครไปตั้งแต่แรกๆ เค้าก็มีส่วนลดให้ด้วย เอกสารเราไม่เคยมีปัญหาอะไรเลย ตอนที่บินไปแล้วถ้ามีปัญหาอะไร ก็ยังติดต่อกับพี่ๆได้เสมอ พี่เค้าจะช่วยเท่าที่ช่วยได้ พี่ๆน่ารักมากจริง

มาเข้าเรื่องกันเลย เราเลือกทำงานที่สนามเบสบอล Great American Ball Park คือฟังจากรีวิวของเอเจนซี่ และรุ่นพี่ที่ไปมาแล้วก็คิดว่าโอเคเหมาะกับ condition ที่เราต้องการ งานไม่ได้หนักมาก ทำงานกับเพื่อนได้ วันจบงานไม่ช้าจนเกินไป เพราะต้องกลับไปเรียน หลังจากนั้นก็ไปสัมภาษณ์งาน ก็ผ่านเรียบร้อย คนสัมภาษณ์ใจดีมาก ก่อนที่จะบินทางเอเจนซี่เค้าจะมีปฐมนิเทศการเตรียมความพร้อมก่อนบิน เอกสารที่ต้องเตรียม/ต้องทำตอนไปถึงอเมริกา ก็คือทำตามพี่เค้าบอกไม่มีปัญหาอะไร เรื่องมาพีคตอนไปถึงอเมริกาวันแรก ว่าด้วยเรื่องบ้านเลยจ้า

Housing: $395 per month* (3 floors/ 4 bedrooms/ co-living room/ co-kitchen/ 1 bathroom/ 1 toilet)
บ้านที่เราอยู่เป็นบ้านที่ทางเอเจนซี่ดีลไว้อยู่แล้ว Location บ้านไม่ได้อยู่ใน Downtown แต่เดินทางไปทำงานได้สะดวก เพราะมีรถเมล์รอบละ $1.75 ใช้เวลาประมาณ 15 นาทีถึง Downtown เดินต่ออีกหน่อยก็ถึงสนามเบสบอล แล้วก็มีรถรางรอบละ $1 ถูกมากแต่เดินไปขึ้นค่อนข้างไกล ข้อดีคือจะส่งเราถึงสนามเบสบอลใกล้กว่ารถเมล์ เดินต่อแค่นิดเดียว ส่วนพวก Supermarket ก็มี แต่ต้องเดินสักพัก จะเหนื่อยเดิน เพราะมันเป็นทางลาดชันอยู่ช่วงนึง เหมือนเดินขึ้นเขาหน่อยๆ เดินไปสักพักก็จะชินแหละ บ้านนี้เราอยู่กัน 9 คนเป็นคนไทยหมดเลย ก็เลยคุยกันง่าย เพื่อนในบ้านก็น่ารัก ไม่เหงาเลยเพื่อนเพียบ ความพีคอยู่ตรงที่ เราอีเมลคุยกับทาง Landlord ก่อนไปเรียบร้อยว่าจะถึงวันไหน เวลาไหน วันที่เข้าไปในบ้านวันแรกค่อนข้างช็อคมาก คือไม่มีการทำความสะอาดไว้เลย ฝุ่นหนามาก ห้องน้ำไม่ต้องพูดถึง อยากกรีดร้องเป็นภาษาสเปน จบที่เรากับเพื่อนอีก 3 คนก็คือช่วยกันคลีนจนบ้านสะอาด เจ้าบ้านเค้าแอบงงๆหน่อย แต่เค้าก็ใจดีแหละ คือในบ้านถ้าขาดอะไร อะไรพัง เค้าก็ส่งคนมาซ่อม มาติดตั้งให้เรียบร้อย พอเรากับเพื่อนคลีนเสร็จบ้านมันก็น่าอยู่ขึ้น วันแรกคือเหนื่อยไปกับการทำความสะอาดมาก พีคที่สุด

Working As a Culinary Attendant

Rate: $9.27 per hour for regular/ $13.9 per hour for overtime*

Great American Ball Park เป็นสนามเบสบอลที่ใหญ่มาก สวย และวิวดีสุดๆ ที่นี่จะทำงานตามรางเกมเบสบอล ทั้งวันและเวลาขึ้นกับเกมเบสบอลที่จัด ก็เลยจะมีวันหยุดพักเยอะช่วงไม่มีเกม ประมาณ 5-7 วัน ทางที่ทำงานก็เลยมี offer second job  ให้เลยโดยที่ไม่ต้องไปหาเอง อันนี้ดี แต่เราจุดประสงค์คืออยากมาเที่ยว มาทำงานแบบชิลๆ ก็เลยทำแค่ job เดียว เรา

 จากที่สะอาดอยู่แล้ว ก็มากขึ้นไปอีก บอกได้เลยว่ามาอยู่ในครัว คือครบรสมากจริงๆ ตอนแรกคิดว่าต้องเบื่อแน่เลย อยู่แต่ในครัว ไม่ได้เจอผู้คนอะไรแบบนี้ แต่พอมาทำจริงๆสนุกเฉย ช่วงแรกก็แอบเหนื่อย เพราะต้องยกของหนักบ้างอะไรบ้าง แต่ทำไปเรื่อยๆก็อารมณ์แบบเหนื่อยแต่สนุกดี คือมันแอบ challenge หลายอย่าง ด้วยความที่ทำงานในครัวครั้งแรก สกิลการหั่นต่างๆก็ยังไม่มี ศัพท์ที่เค้าใช้กันในครัวบางคำก็ไม่รู้ และในครัวมีคนไทยแค่ 2 คนคือ เรากับเพื่อน มันก็เป็นโอกาสที่ดีที่ได้ฝึกพูดภาษา เพราะต้องคุยกับเชฟ หัวหน้าเชฟ เพื่อนร่วมงาน หลังๆพอชินแล้วก็สนุกมาก เมนูแต่ละครั้งที่เชฟเค้าทำก็จะต่างกันออกไป ได้เห็นความเป็นอเมริกันจริงๆเรื่องของอาหาร ในครัวก็จะมีเพื่อนอเมริกันเยอะ ได้รู้จัก ได้พูดคุย happy แล้วคือหัวหน้าเชฟ, Supervisor, คนอื่นๆในครัว เค้าดีกับเรามากจริงๆ ตรงนี้ถือเป็นเรื่องดีๆ เราทำงานช่วงแรกๆเค้าก็สอนทุกอย่างเลย พูดดีมาก เอาขนมมาให้กินอะไรแบบนี้ นอกจากนี้เค้าก็พาไปเที่ยว พาไปซื้อของ น่ารักมาก เป็นประสบการณ์ดีๆไปเลย

เป็น Culinary Attendant ทำงานในครัว Diamond Club ของสนามเบสบอล หน้าที่หลักก็คือ เตรียมอาหารให้เสร็จก่อนที่ Club จะเปิด ซึ่ง Club จะเปิดก่อนเกมเริ่มประมาณ 2 ชั่วโมง ลูกค้าก็จะเข้ามาทานอาหารกันก่อน เป็นบุฟเฟต์ จากนั้นก็จะขึ้นสแตนไปชมเบสบอล เราก็คือต้องเตรียมพวกวัตถุดิบเพื่อให้เชฟทำอาหาร เช่น เตรียมเนื้อปลา เตรียมเบคอน ลงถาดรออบ หั่นชีส ผักและผลไม้จัดใส่ถาด เตรียมขนมหวาน เค้ก มาการอง ขนมปัง อีกมากมาย จัดเรียงแบบสวยงาม แล้วก็ยกอาหารไปวางใน Club พร้อมจัดเรียงสแตนที่วางอาหารให้สวยงามอะไรแบบนี้ บางทีหัวหน้าเชฟก็ให้ออกไปทำอาหารให้ลูกค้าด้านนอก คือเราก็จะยืนผัดไปเรื่อยๆ ลูกค้าก็จะมาตักอาหาร มาทักทายบ้าง น่ารักมาก บางวันเราก็ได้ไปตักไอศกรีมเสิร์ฟกับพายอะไรแบบนี้ บางวันก็ได้ไปช่วยสเตชันที่ทำพวก burger, chicken tender เรื่องอาหารการกินไม่ต้องห่วงเลย ทำงานในครัวก็สามารถกินได้ทุกอย่าง มีอาหารเลี้ยงตลอด มากไปกว่านี้คือได้นิสัยที่ดีมาคือ ความสะอาด เพราะทุกครั้งที่ทำอะไรในครัวจะต้องคลีนสเตชันตัวเอง ล้างมือ ใส่ถุงมือ จนเป็นนิสัยไปเลย

TRAVEL THE WORLD !
พูดถึงเรื่องเที่ยว งานนี้เหมือนเป็นการ work  and travel ที่แท้ทรู เพราะอย่างที่บอกคือทำงานตามตารางเกมเบสบอล มีวันหยุดว่างเป็นอาทิตย์ถ้าไม่ได้ทำ second job ก็จะมีเวลาเที่ยวเยอะ เราก็มีไปสวนสนุก ไปshopping ไปcanoe อะไรแบบนี้ ส่วนใน Cincinnati ที่เด่นๆก็จะมี สวนสัตว์, พิพิธภัณฑ์, hill park ที่สวยๆนั่งเล่นเพลินๆ จะไม่ค่อยมีอะไรมาก เพื่อนส่วนใหญ่จะนั่งรถไปเที่ยวเมืองอื่นมากกว่าอย่าง Chicago หรือไม่ก็บินไปเที่ยวเมืองอื่นเลย

มาต่อที่หลังจากจบงานแล้ว ด้วยความที่วันจบงานเราไม่ค่อยตรงกับคนอื่น ก็เลยวางแผนเที่ยวกับเพื่อน 2 คน เหลือเวลาเที่ยวประมาณอาทิตย์นึง เราก็เลยจองทัวร์ในเว็บ Take Tour ง่าย และปลอดภัย แล้วก็เที่ยวเองอีก 2 วัน เราเริ่มเที่ยวจาก Washington และไปจบที่ New York เพราะจองตั๋วกลับไว้ที่ JFK เที่ยวกับทัวร์ก็ถือว่าเลิศ มีรถพาไปทุกที่ มีที่พักดีๆ ในราคาย่อมเยา แต่ต้องเสียค่าอาหาร ค่าเข้าสถานที่ต่างๆเอง ทัวร์ก็เริ่มเที่ยวจาก Washington, DC ก็จะเป็นพวก White House, Lincoln Memorial ต่อด้วย Niagara Falls อันนี้ประทับใจและชอบมากที่สุด สวย ตระการตามาก อากาศดี เพลินมาก เต็ม 10 ไม่หักเลย แล้วก็ Boston ก็จะเป็น Harvard University, Harbor Cruise อันนี้ก็ดี เมืองสวย อากาศตอนเช้าๆดีมาก จบที่ New York ก็จะเป็น Statue of Liberty Cruise / One World Trade Center / Wall Street นอกเหนือจากนี้เราก็เดินเที่ยวเล่นใน New York เองกับเพื่อน สนุกดี นั่ง Subway กันเพลิน ไปนั่นไปนี่ ได้เจออะไรใหม่ๆ สถานที่สวยๆ แล้วก็กลับไทยแบบ happy ending

สรุปคือได้ประสบการณ์ชีวิตไปเต็มๆ ถ้าไม่ได้ไป work ก็จะไม่ได้เจออะไรแบบนี้เลย เราจะมีความรับผิดชอบในตัวเองมากขึ้น โตขึ้น เพราะจะมีเรื่องให้ต้องตัดสินใจอยู่บ่อยๆ คืออยู่นั่นก็มีเจอปัญหาบ้าง ไม่ราบรื่นเสมอไป แต่ก็ผ่านมาได้ แล้วก็ได้เจออะไรใหม่ๆแบบเปิดโลก ได้เพื่อนใหม่ ได้ออกจาก comfort zone ที่แท้ทรู ใครที่สนใจก็ลองดูนะคะติดต่อสอบถามพี่ๆที่ American Learning ได้เลย พี่เค้าดูแลดีมากจริงๆ

Facebooktwittermail