fbpx
Tel: 02-6190044, 086-3201990
Tel: 02-6190044, 086-3201990

น้องเมย ชยานันท์ 

( มหาวิทยาลัยบูรพา ) 

 Osha Restaurant, San Francisco, CA 
Summer Work And Travel In 2019 

Agency: American Learning

Rate: $15.59/h

Position: Kitchen Assistant and Server

#งานดีไหม: ส่วนตัวนี้ชอบงานนี้นะ เป็นตำแหน่งงานในครัว ซึ่งถ้าเป็นเด็ก WAT จะแบ่งตำแหน่งหลัก ๆ คือ ผัดกับ แอป (Appetizer) เราโดนให้ทำตำแหน่งแอป เพราะตัวเล็ก ก้มหยิบจับอะไรง่ายหน่อย ทำงานหน้าเตาน้ำมันทอด มีบ้างที่จะโดนน้ำมัน มีบ่อยเลยแหละ หน้าที่หลัก ๆ คือ จัดเตรียมของ เช็คของ ทำ Side job ต่างๆ เช่น หั่นผัก ทำนู่นนี่นั้น ที่เราต้องใช้ ทำอาหารตามออร์เดอร์ลูกค้า เทรนงานไม่ยากแค่จำวิธีทำมันให้ได้กับจำตำแหน่งของอาหารต่างๆ ว่าจัดเก็บไว้ที่ไหนแค่นั้น เมเนเจอร์และพี่ๆ ที่ทำงาน 95% เป็นคนไทย สื่อสารพูดคุยกันเป็นภาษาไทยหมดเลย พี่ๆ ใจดีมากๆ ได้สังคมใหม่ที่ดีมากๆ เลย

#รายได้ดีไหม: ยอมรับเลยว่า ตอนแรกที่สนใจงานนี้ เพราะเรทสูงกว่าที่อื่น ค่าแรงขั้นต่ำตามกฎหมายของ San Francisco เลย แต่พอไปทำจริงๆ รายได้ที่ได้มันเยอะจริง แต่ค่าครองชีพของที่นั่นคือแพงมาก ค่าห้อง ค่านู่นนี่นั้นต่างๆ Tax ก็แพง 8.5 % มั้งถ้าจำไม่ผิด เลยทำให้ดูไม่ค่อยคุ้มเท่าไหร่นะจากมุมมองส่วนตัว (คือถ้าขยันจริงๆ ได้ชั่วโมงเยอะๆ ไม่ค่อยช้อปปิ้ง แล้วหาห้องพักได้แบบถูกๆ ถูกมากๆ ก็คุ้มนะ) ห้องที่พักอยู่ เป็นห้องพักโรงแรมเล็กๆ คนละ 500$ ต่อเดือน (เนื่องจากร้านอยู่ในตัวเมืองเลย เขต Downtown ซึ่งเท่าที่หามา นี่ก็ว่าถูกแล้วนะ ไม่รู้ว่ามีถูกกว่านี้ไหม เพราะหาไม่เจอ) อยู่กัน 3 คน ต้องหาห้องพักเองนะ แต่ว่าปรึกษาเมเนเจอร์ได้ เพราะบ้านนี่ก็คือเมเนเจอร์เป็นคนหาให้ สรุปรายได้รวมๆ ไม่หักค่าใช้จ่าย จะอยู่ที่ประมาณ 12,000$ (ประมาณนะ นี่ก็จำตัวเลขที่แท้จริงไม่ได้เหมือนกัน)

แต่เราทำงานเดียวซึ่งในบริเวณนั้นหางาน2ได้ง่ายมากเลยนะ ถ้าหาแต่แรกๆ เดิน walk in เข้าไปสมัครตามร้านต่างๆได้เลย มีเยอะมากเลยนะเท่าที่เห็น

#ได้ฝึกภาษาไหม: อย่างที่บอก พนักงานส่วนมากเป็นคนไทยหมดเลย ฝึกภาษาไทยล้วนๆ 😀 ถ้าทำงานในตำแหน่งครัวนะ จะใช้ภาษาไทยเป็นหลักเลย แต่ถ้าได้ทำ Server ก็จะได้พบลูกค้า ได้รับออเดอร์ พูดคุย ได้ฝึกภาษาบ้าง แต่ไม่ได้เยอะขนาดนั้น

ภาษาส่วนมากที่ได้ใช้ ก็แค่ตอนออกไปเที่ยว ออกไปช้อปปิ้ง คุยกับคนนู้นคนนี้ เอาจริงๆ เราก็ไม่ได้ใช้ภาษาเยอะมากนะ ส่วนมากร้านอาหารไทยที่ไปกิน ก็พนักงานคนไทยล้วนหมดเลย แทบไม่ได้ฝึกภาษาเลย

#ปลอดภัยไหม: อันนี้สำคัญเลย ถ้าคุณคิดว่าซานฟราน คือเมืองท่องเที่ยวที่สะอาดสวยงาม ผู้คนเป็นมิตร จิตใจดี คุณคิดผิด! ..ก็อาจจะถูกเหละสำหรับนอกเมือง แต่ถ้าเป็นย่านในตัวเมือง Downtown ค่อนข้างจะอันตราย วุ่นวายในระดับนึงเลย เป็นเมืองที่ Homeless เยอะมากๆ ไม่รู้ว่าเยอะที่สุดไหม แต่มั่นใจว่าเยอะมากๆ ในระดับนึงเลย เดินเล่นตัวเมือง คือค่อนข้างอันตรายเลย เคยมีกรณีที่เห็นกับตาคือ มีคนเล่นโทรศัพท์อยู่ แล้วก็มีอีกคน วิ่งฉกไปต่อหน้าต่อหน้า จอดรถไว้ข้างทาง อาจจะโดนทุบกระจกบ้างอะไรบ้างเป็นธรรมดามากๆ เสียงตะโกนโหวกเหวกโวยวายตามท้องถนนนั้นจะได้ยินแทบทุกนาที แต่ถ้าชินแล้ว คุณจะปรับตัวได้เอง คุณจะรู้ว่าต้องอยู่ยังไง ทำตัวยังไง ซึ่งถ้าถามว่า มันปลอดภัยไหม.. นี่ก็มองว่า ไม่นะ มันค่อนข้างอันตรายเลย 5555 แต่สนุกนะ นี่ชอบอะไรเถื่อนๆแบบนี้ ชอบไปยืนคุยกับ Homeless อยู่บ่อยๆ (เนื่องจากไม่ค่อยได้ฝึกภาษาไง เลยต้องหาโอกาสฝึกเอง😁) บางคนก็นิสัยดีนะ แต่บางคนไม่แนะนำให้เข้าไปคุยนะ ถ้าเขาเข้ามาขอเงินงี้ ถ้าเราให้.. ทีนี้ล่ะคุณเอ้ย เดินตามกันเป็นขบวนเลย ถ้าจะไปจริงๆ ก็ระมัดระวังตัวดีๆครับ พยายามเซฟตัวเองให้มากๆ

#AGENCY (AMERICAN LEARNING): พี่ๆคือดูแลดีมากนะ นี่ไม่รู้ว่าเอเจนซี่อื่นเป็นยังไง เพราะไม่เคยไปกับเอเจนซี่ไหนเลย นี่เป็นครั้งแรก แต่ก็ประทับใจมากๆนะ มีปัญหาอะไร ก็คือทักหาพี่เขาได้ตลอด พี่ๆ เขาก็ทักมาถามไถ่สุขภาพความเป็นอยู่อยู่เป็นระยะๆ ซึ่งทำให้เราอุ่นใจนะ ยิ่งตอนแรกๆ มาถึงซานฟราน คือค่อนข้าง ตกใจมาก ค่อนข้าง Culture Shock นิดนึง เนื่องจากแบบโดนล้อมจะปล้นมั้ง โดนHomeless เข้ามาระรานมั้ง ในวันแรก คือเป็นฝ่อไปเลย 5555 ก็ได้พี่ๆนี่เหละ คอยแนะนำนู้นนี่นั้นต่างๆ ถ้าถามว่าแนะนำไหม เอ้า แน่นอน ก็ต้องแนะนำแหละ American Learning

4212020_200421_0010
Facebooktwittermail