fbpx
Tel: 02-6190044, 086-3201990
Tel: 02-6190044, 086-3201990

น้องเบญ เบญจพร ( มหาวิทยาลัยบูรพา )
Nascar Speedpark, Sevierville, TN
Summer Work and Travel in 2019

สวัสดีค่ะวันนี้จะมาเล่าเรื่องตอนไป WAT ที่ครบรสมาก แล้วก็ไม่คิดว่าตัวเองจะพบเจอกับเหตุการณ์อะไร มากมายขนาดนี้มาก่อน Let’s start!

Ben_WorkandTravel_2019

ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่าอเมริกาเป็นประเทศในฝันมาตั้งแต่เด็กๆ ด้วยความที่เป็นคนอินซีรีย์ ชอบฟังเพลงมากๆ เลยมองหาโครงการต่างๆที่ได้ไปอเมริกาเลยเลือก work and travel ของ american learning ตอนที่ไปอยู่ปี 4
ด้วยความที่อยู่ปีสุดท้ายแล้วก็ได้อยู่นานหน่อย แต่กังวลมากเพราะไม่เคยไปอยู่ต่างประเทศนานๆมาก่อน

ตั้งแต่เลือกงานพี่ๆให้คำแนะนำดีมากเราเลือกงาน Nascar Speedpark , TN ไปเพราะดูจากสภาพแวดล้อมเมือง

ดูจากงานก็น่าสนใจดี พอตอนสัมภาษณ์งานทางนายจ้างบินมาสัมภาษณ์ที่ไทย ไปสัมภาษณ์ที่ออฟฟิศก็ผ่านไปด้วยดี มาเครียดอีกตรงสัมภาษณ์วีซ่า เรากังวลมาก เพราะกลัวไม่ผ่าน แต่พี่ๆก็ให้คำแนะนำว่าควรตอบยังไงให้

กำลังใจพาไปที่สถานทูตอีก ประทับใจมาก ผลคือผ่านค่ะ ทำเรื่องจองตั๋วเครื่องบินรอบินอย่างเดียว เราบินไปช่วงประมาณกลางเดือน พ.ค. จะบอกว่าเป็นไฟล์ทที่ยาวนานมาก

พอไปถึงที่พักเราพักอยู่ที่เมือง pigeon forge เมืองข้างๆที่ทำงานแต่เดินทางด้วยรถ trolley เหมือนรถรางในม.บ้านเรา
อากาศสบายๆตอนไปถึง แต่พออยู่ไปเรื่อยๆร้อนมาก ตอนแรกทำตำแหน่ง ride & track 
แต่พอไปถึงทาง Nascar ขาดคนทำตำแหน่ง food & beverage เราเลยย้ายไปทำ เรทเหมือนกันคือ 10$/hours 

แต่ว่าได้ชั่วโมงต่อวีคน้อยกว่าเพื่อนที่ทำแทรค
หน้าที่ของเราก็คือ ทำอาหาร ขายของ เป็นแคชเชียร์ 
ตำแหน่งงานขึ้นอยู่กับว่าเมเนเจอร์จะให้ทำอะไรในแต่ละวัน สนุกมาก ปกติไม่ค่อยมีคนไทยได้ทำงานข้างในมีเพื่อนหลายชาติมาก เมเนเจอร์ใจดีมาก

ตอนช่วงที่ไปถึงแรกๆจะได้เข้ากะกลางวันทำงานประมาณ 10 โมง ถึง 5โมงเย็น พอถึงช่วงซัมเมอร์คือพีคมากถ้าได้กะเย็น
คือเลิกงาน ตี1 ต้องนั่ง Uber ไม่ก็เดินกลับบ้าน ช่วงแรกๆคือขยันเดินมาก หลังๆไม่ไหวละ Uber อย่างเดียวจ้า ไปทำงานวันแรกปุ้ปหางานสอง ซึ่งได้เลย คิดในใจแบบเห้ยเราโชคดีเหมือนกันนะเนี่ย เพราะพี่ๆ american learning บอกว่าเมืองนี้หางานสองง่าย 

งานที่ได้ทำคือ stake’n shake อยู่ฝั่งตรงข้าม Nascar เลิกงานไหนทำงานนั้นต่อได้เลย ตำแหน่งที่ได้ทำคือทำ milkshake สนุกมาก ได้เรท 10$/hours เหมือนกัน เมเนเจอร์ใจดีมากได้ทำกะเช้า 11โมง – 4 โมง กะเย็น 5 โมง – เที่ยงคืน ถ้าเป็นวันศุกร์เสาร์ร้านปิดตีสองสลับกันไป วันไหนทำกะเย็นเลิกดึกเมเนเจอร์จะไปส่งทุกคนที่บ้าน

Ben_WorkandTravel_2019_6

แต่ชีวิตไม่ได้สวยหรูอย่างที่คิดจ้าทำไปได้ประมาณ 2 อาทิตย์มีเด็กที่ร้านมาเพิ่มเป็นคนจีนกับตุรกีนางก็ไม่ให้ ตารางงานเราบอกว่าให้ week-off 2 อาทิตย์ (ก็คือไล่ออกนั่นแหละ) มันพีคตรงที่หางานใหม่ยากมากเพราะช่วงนี้คือเด็ก J1 เต็มเมือง เราซวยมากว่างงานไปเกือบเดือนก็หางานใหม่ได้เป็นร้าน american fastfood อยู่ pigion forge เลยบ้านเราไป ชื่อร้าน mel’s diner เป็นร้านแบบในเรื่อง riverdale เราทำตำแหน่ง dish washer เรท 10$/hours ทำงาน 7โมงเช้า – บ่ายสาม ทำเกือบทุกวันในใจตอนแรกไม่อยากทำเพราะมันหนักมาก พอมาทำจริงๆคือเราแค่ยกจานเก็บอย่างเดียว ชิลๆ แล้วเจ้าของร้านกับเพื่อนร่วมงานใจดีมากเพราะเราเป็นเด็ก J1คนเดียวเค้าบอกว่าไม่เคยรับคนต่างชาติมาก่อน ในร้านก็จะมีแต่คนมีอายุหน่อย เราเด็กสุดในร้านกลายเป็นว่าทุกคนเอ็นดู ทางร้านให้กินฟรีวันละมื้อสั่งจากในเมนู บางวันก็มีพิซซ่าเลี้ยงคือร้านนี้ดีมากเลี้ยงดีมาก พอวันที่เราจะกลับก็มีเค้กมีการ์ดมาให้ คนที่ร้านบอกยูไม่กลับได้มั้ยเดี๋ยวเค้ารับเลี้ยงเป็นลูกบุญธรรม 5555555

ความพีค มีอยู่วันนึงประมาณตี 5 สัญญาณไฟไหม้ดังทั้งตึกคือดังมากไม่เหมือนตอนอยู่ไทยคือทุกคนต้องลงมาข้างล่าง รถตำรวจ รถดับเพลิงมาหมด ตอนแรกคิดว่าไฟไหม้จริงๆคือน่าจะมีห้องไหนสักห้องทำอะไรผิดพลาด คนเมกันคือตื่นตัวมากบางคนหอบของเตรียมหนีแล้ว
 
ความพีคมีอีก! คือมีวันนึกโฮสทักมาบอกว่ามีใครอยู่บ้านมั้ยเค้าต้องการคนกลับมาบ้านเดี๋ยวนี้ บอกว่าห้องเราไฟไหม้ ในใจเราคิดภาพไปต่างๆนาๆ สรุปคือไฟไหม้หม้อเปิดห้องเข้าไปมีแต่กลิ่นควัน เค้าบอกว่าเราต้องจ่ายเงินบลาๆ ก็เลยโทรไปเล่าให้พี่ american learning เค้าก็แนะนำบอกให้ดูว่าโฮสจะยังไง สรุปก็คือไม่มีอะไรเพราะทางตำรวจไม่ได้เรียกเงินเรื่องนี้ก็จบไปแบบงงๆ
Ben_WorkandTravel_2019_4

พอชีวิตทำงานจบผ่านไปถึงเวลาไปเที่ยวคือไม่ผิดหวังเลย เราไปเที่ยว New York แล้วก็บินข้ามฝั่งไป west coast เพื่อไป road trip ซึ่งตั๋วเครื่องบินทั้งหมดนั้นพี่ๆ american learning จองให้ตั้งแต่ก่อนมา 

ขอบอกว่า คุ้มมากๆถ้าเรามาจองแยกเองคือแพงมาก ประสบการณ์ชีวิตที่อเมริกาขอบอกเลยว่าคุ้มมากๆ คิดไม่ผิดจริงๆที่มา อยากแนะนำให้น้องๆทุกคนที่กำลังเรียนอยู่มา work and travel เพราะว่าจะได้เรียนรู้อะไรอีกมากที่หาไม่ได้ที่ไทย เชื่อว่าพอกลับมามองย้อนไปจะพบว่าตัวเองโตขึ้นมากๆจริงๆ สุดท้ายนี้ขอขอบคุณพ่อแม่ ครอบครัว พี่ๆamerican learning ที่ช่วยให้ฝันมาอยู่อเมริกาเป็นจริง

Ben_WorkandTravel_2019_9
Ben_WorkandTravel_2019_10
Ben_WorkandTravel_2019_1
Facebooktwittermail