fbpx
Tel: 02-6190044, 086-3201990
Tel: 02-6190044, 086-3201990
9309 Baimai Kalahari Resort OH (10)
น้องใบไม้ กานติมา (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์)
Kalahari Resort & Conventions, Sandusky, Ohio
Summer Work and Travel in 2019

สวัสดีทุกคนนนนที่เข้ามาอ่านแชร์ประสบการณ์การไป WAT ครั้งแรกของเรา

ก่อนอื่นเลยที่เราเลือกตัดสินใจมากับเอเจนซี่ American Learning เพราะว่าเพื่อนๆตอนมหาลัยในสาขาเราหลายคนเคยไปกับเอเจนซี่นี้แล้วก็แนะนำมา เราเลยวางใจมากๆๆ แล้วพี่ๆทุกคนก็ให้การช่วยเหลืออย่างดี จำชื่อน้องๆได้กันเกือบหมด ทักไปถามตอนไหนก็ได้555 อย่างที่บอกไปว่ามันเป็นครั้งแรกแน่นอนว่าตื่นเต้นมาก ตั้งแต่วันที่เลือกงาน สัมภาษณ์งาน จนถึงวันจะไป เราเฝ้านับวันรอถอยหลังตลอด

อยากไปมากๆๆ เพราะว่าเราอยากฝึกภาษา ไปเจออะไรใหม่ๆ ลองทำอะไรที่ไม่เคยทำ ซึ่งสิ่งที่เราเลือกมั่นใจมากว่าทำงานที่ไทยแบบนี้ไม่ได้ และแน่นอนเลือกไม่ผิด มันคุ้มค่ามากๆ

Lifeguard, Kalahari Resort, Ohio เป็นงานของเราที่ไปทำที่นู่น ขอเล่าย้อนไปตั้งแต่ก่อนโพรเซสแรกๆคือสัมภาษณ์งานที่ไทย ต้องทดสอบว่ายน้ำด้วยนะ ประมาน 50 เมตรไป-กลับ

ถ้าใครว่ายน้ำได้เราว่าก็ไม่ยากอย่างที่คิด หลังจากนั้นพอมาถึงที่โอไฮโอ ก็จะมีการอบรมฝึกทดสอบก่อนว่าเราจะทำงานในระดับ shallow หรือ deep ก็คือเป็นการ์ดน้ำตื้น หรือน้ำลึก (คนที่ว่ายน้ำเก่งๆ) ซึ่งเราเป็นแค่ shallow ได้เรทประมาน $10.50 / hr. มี OT ด้วยนะเรทประมาณ $15.75

ถ้าใครมาทำนะ เราอยากแนะนำให้ช่วงแรกๆๆรีบกอบโกยไว้ก่อน จะเก็บชั่วโมงได้เยอะมาก ทำ 2 ชิพเลยก็ได้ เพราะพอช่วงหลังๆ จะมีเพื่อน J1 ชาติอื่นๆมาอีกเยอะแล้วจะโดนลดชั่วโมง แต่ถึงจะโดนลด เราก็สามารถไปลงชื่อขอทำงานอื่นในรีสอร์ทได้ หรือไปหางานสองก็ได้ แต่เราเลือกที่จะทำของรีสอร์ทบ้าง มีทั้ง laundry กับ banquet ส่วนใหญ่เราทำ banquet เพราะจะได้ทิปเยอะ ส่วน laundry ลงไม่เคยทัน55555 มันเป็นอะไรที่ได้ฝึกเรียนรู้ลองทำไรใหม่มากๆ สนุกจริงๆ

ขอย้อนกลับไปที่ไลฟ์การ์ด เพื่อนๆน่าจะอยากรู้การทำงานของมัน บอกเลยว่าเหนื่อยมากช่วงแรกๆเราคือแบบมาทำอะไรที่นี่ แต่พอชินแล้วเรากลับชอบนะ รู้สึกสนุกจนใกล้กลับก็ไม่อยากกลับเลยจริงๆ ในสวนน้ำมันจะมีประมาน 4 โซนใน indoor และมี outdoor ด้วย (ตอนร้อนก็ร้อนมาก หนาวก็ตัวแข็ง)

ซึ่งในแต่ละโซนก็จะมีหลายตำแหน่งให้สลับไปเรื่อยๆจนหมดชั่วโมงทำงาน แต่ละตำแหน่งก็ทำหน้าที่ต่างกัน ให้ลองนึกภาพถึงฐานเวลาเข้าค่ายอะ5555 เราก็ต้องทำหน้าที่แต่ละฐาน ดูแขกเฉยๆในน้ำบ้าง หรือที่สนุกๆและเหนื่อยก็คือปล่อยแขกลงสไลเดอร์ท่อใหญ่ๆ เอนเตอร์เทนกับแขกไรแบบนี้

แล้วที่นี่มี flow rider ด้วยนะเราไม่ได้เทรน แต่ว่าได้ลองเล่นบ้างสนุกอะ อยู่ไทยคงไม่มีโอกาสได้เล่น แนะนำเลย ส่วนเรื่องภาษาถามว่าได้ใช้ไหม เราว่าได้ใช้ตลอดเลย บางทีแขกก็ชวนคุย ชวนถามหรือไม่เราก็ต้องเตือนแขก อธิบายกฎการเล่นให้แขก

ที่สำคัญได้คุยกับเพื่อนร่วมงานตลอด อาศัยทำงานกันเป็นทีม รวมถึงเมเนเจอร์ก็คุยเล่นได้หมด ทุกคนเฟรนลี่หมด น่ารักมากๆๆ และขอคอนเฟิร์มจากรุ่นก่อนๆที่บอกว่างานดี ตอบเลยว่าจริงค่า 55555

เราชอบบรรยากาศที่ทำงานมากเลยนะ บางทีเปิดเพลงสนุกๆ ทั้งแขกทั้งสตาฟก็คือเต้นกันเฮฮาอะ แต่การทำงานก็เหนื่อยจริงๆๆ แต่คุ้ม!!!

อ้อ เราลืมเล่าแน่นอนว่าทำงานไลฟ์การ์ดต้องดูแลความปลอดภัยของแขก ก็มีบ้างที่ต้องช่วยแขกจมน้ำ หรือเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน จะมีการเทรนตลอดเรื่องความปลอดภัย(ได้ชม.เพิ่มด้วย) เราไม่ได้เจอเหตุการณ์หนักๆมากกับแขก อาจจะเคยมีลื่นสไลด์ลงมากับทูปบ้างแต่มันไม่ได้น่ากลัวนะ แล้วก็ช่วยเพื่อนร่วมงานตอนทำงานเพราะอากาศร้อนเกินแล้วชักไป ถือว่าได้ใช้ในสิ่งที่เทรนมาช่วยเหลือจริงๆอะ แต่น้อยเคสที่จะเจอนะไม่ต้องห่วง บางคนก็ไม่เคยเจอเลย

ถือเป็นประสบการณ์ดีๆ

HOUSE & Co-worker ขอรวมพูดทีเดียวละกัน เพราะว่าบ้านที่เราพักเป็นสไตล์หออะ อยู่รวมกันหลายชาติเด็ก J1 นั่นทำให้ได้มีเพื่อนเยอะมากๆ เพราะที่นี่เขาจะมีส่วนกลางให้ ห้องครัวให้ เวลาลงไปทำข้าวกินก็จะได้เจอหลากหลายทักทายกันคุยกัน แชร์อาหารกัน 

เคยมีเพื่อนโคลัมเบียไปตกปลามาก็เอามาทอดแบ่งให้กินตัวนึงประทับใจมาก ที่พักค่อนข้างดีเลย อาจจะไม่ได้สะอาดมากเพราะส่วนกลางคนใช้เยอะ แต่ถือว่าโอเคเลย ห้องนอนก็อยู่ 4 คน ที่พักก็เดินไปทำงานได้นะประมาน 20 นาทีได้ถ้าแบบชิวๆ แต่มีจักรยานก็ดีเหมือนกัน 

เพื่อนๆไม่ต้องห่วงที่นี่มีรสบัสประจำทางถึงที่ทำงานเลย ไม่ลำบากอะไรที่สำคัญใครนักช้อป ไม่ต้องห่วงค่า ห้างมี เราชอบมากตรงที่สามารถเดินไป walmart dollar tree ต่างๆได้ ใกล้กว่าทางไปสวนน้ำอีก55555 มีที่ให้เดินเล่นเยอะ บรรยากาศรอบข้างดีมาก ใครมาทำงานที่นี่อย่าลืมไป dollar tree นะ ทุกชิ้น $1 เราชอบไปเดินจับจ่ายมาก 

ส่วนของกินก็เยอะนะ บุฟเฟ่ก็มี มีอาหารเอเชี่ยนขายด้วยอร่อย ส่วนเพื่อนร่วมงานพอสนิทกันแล้วการทำงานจะสนุกขึ้นมาก แล้วที่นี่ต่อให้เราเดินกลับ ถ้าคนที่ทำงานเจอระหว่างทางเขาก็รับไปส่งที่บ้านพักบ่อยมาก คนที่เมืองนี้ใจดีจริงๆ เจอกันรู้จักไม่รู้จักก็ทักทายกัน พูดคุยกันได้หมด 

อ๋อและที่ทำงานบางวันก็เลี้ยงพิซซ่าด้วยนะประทับใจสุดคือพิซซ่าคาราฮารี อร่อยอย่าบอกใครเลย อีกเรื่องที่เราประทับใจคือคุณลุงคนขับรถบัส ที่ช่วยเราพาไปถึงที่พัก ไปที่ทำงานวันแรกโดยไม่คิดเงินเลยแถมยังพาทัวร์ อธิบายเมืองคร่าวด้วยๆ เพราะก่อนเราไปถึงเมืองเราไปแวะที่ชิคาโก้ก่อน แล้วนั่ง Amtrak มาซึ่งมาถึงเช้ามืด หาแท็กซี่ไม่ได้เลยทำให้นั่งจ๋องอยู่ที่สถานี ไม่กล้าไปไหนเพราะกลัวโดนหลอก โดนโกง แต่เจอคุณลุงรถบัสลงมาถามไถ่แล้วช่วยเหลือหมด ประทับใจมาก

Travel เรื่องสุดท้ายเรื่องเที่ยวนอกเหนือจากแพลนที่เราวางไว้ จริงๆระหว่างทำงานเราก็ไปเที่ยวมา เป็นสวนสนุก cedar point สนุกมากไปเที่ยวกับเพื่อนคนไทยและต่างชาติ แล้วที่เมืองจะมีอัพเดตในเมลตลอดว่ามีกิจกรรมอะไรมาเชิญไปเข้าร่วม เราก็สามารถไปจอยได้ถ้าเป็นวันเดย์ออฟ ไม่ต้องกลัวจะเหงาเลย 

ส่วนตามแพลนหลังทำงานจบเราก็ไปเที่ยวนิวยอร์ก และก็ข้ามไปฝั่ง LA เที่ยวสามเมืองแต่ไปกับทัวร์แทน ก็ได้ไปอีกบรรยากาศ แล้วจบด้วยแวะโอซาก้า บอกได้คำเดียวว่าใช้ระยะเวลาได้เต็มแม็กซ์มาก55555555

เอาล่ะ!! เดินทางมาถึงตอนจบขอสรุปว่าเราได้เรียนรู้หลายๆอย่างจากที่นี่เยอะมาก ไม่เสียดายอะไรเลย รู้สึกคุ้มค่าและตัดสินใจถูก ได้ประสบการณ์เยอะ ได้เพื่อนกลับมาทั้งคนไทยต่างชาติ สิ่งที่เราคิดเสียดายแล้วคุยกับเพื่อนคือ เสียดายที่มาเอาปีสุดท้ายตอนเรียนจบ เพราะไม่มีโอกาสจะไปได้อีกแล้ว แค่มาเล่าให้เพื่อนๆฟังก็คิดถึงเลย คิดถึงบรรยากาศตอนอยู่ที่นู่นมาก อยากแนะนำให้ไปลองเรียนรู้กัน ถ้าใครสนใจอยากรู้เพิ่มเติมในงานนี้ เมืองนี้ทักมาคุยกันใน facebook ได้เลยน้า เรายินดีให้คำแนะนำๆ 

ขอให้เพื่อนๆสนุกในการไป Work and Travel กันน้า

Facebooktwittermail