fbpx
Tel: 02-6190044, 086-3201990
Tel: 02-6190044, 086-3201990

แชร์ประสบการณ์เรียนภาษาอังกฤษที่เมืองไบรตัน ประเทศอังกฤษ

โดยน้องรีรี่ จริยา จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เหตุผลที่ตัดสินใจไปเรียนภาษาอังกฤษที่ต่างประเทศ

หนูอยากลองฝึกใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตจริง ในทุกๆสถานการณ์ค่ะ เพราะการฝึกที่ไทยเราไม่มีสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยให้เราพูดอังกฤษได้ทุกเวลา บางทีคำง่ายๆในชีวิตประจำวันที่ควรนึกออกเวลาพูด แต่เรากลับนึกไม่ออก อยากลองออกไปรับประสบการณ์ใหม่ๆ ฝึกรับผิดชอบชีวิตตัวเองเมื่อต้องไปอยู่ต่างประเทศคนเดียว

ทำไมถึงเลือกประเทศอังกฤษ

รู้สึกว่าอังกฤษเป็นประเทศที่ปลอดภัย แล้วก็ยังคงวัฒนธรรมเก่าแก่ไว้ ดูมีเรื่องราว มีประวัติศาสตร์ที่น่าค้นหา แล้วก็รู้สึกสนใจพวกสถาปัตยกรรมแบบยุโรปๆด้วย ค่ะ อีกอย่างภาษาอังกฤษของประเทศอังกฤษก็เป็นต้นฉบับของภาษาอังกฤษด้วย เลยอยากเรียนรู้ภาษาอังกฤษแบบบริติชว่าเขาออกเสียงกันยังไง พูดกันยังไงค่ะ

ทำไมถึงตัดสินใจทำเรื่องไปเรียนกับ ALC

หนูหามาหลายที่มากๆ แล้วก็เห็นที่นี่ดูน่าเชื่อถือกว่าที่อื่นค่ะ เห็นเพื่อนที่รู้จักก็เคยไปกับโครงการนี้ แล้วบอกว่าพี่ๆดูแลดีเวลามีปัญหา ก็เลยตัดสินใจทำเรื่องกับที่นี่ค่ะ เพราะมั่นใจว่าเกิดอะไรขึ้นจะไม่โดนเทแน่นอน ซึ่งตอนหนูไปก็เป็นแบบนั้นจริงๆ พี่ตาลที่ดูแลหนู ใจเย็นและตอบหนูดีมากๆทุกข้อสงสัยเลยค่า

ก่อนเดินทางรู้สึกอย่างไรหรือกังวลเรื่องอะไรเป็นพิเศษไหมแล้วพอไปถึงช่วงแรกๆ ปรับตัวอย่างไร

ก่อนเดินทางนึกภาพตัวเองไม่ออกเลยว่าจะอยู่ยังไงค่ะ ฮ่าๆ ไม่รู้จะเอาตัวรอดได้รึเปล่า โฮสจะเป็นคนยังไง จะเข้ากับพวกเขาได้ไหม เพราะโดนเปลี่ยนโฮสกะทันหันด้วย เลยยังไม่ทันได้คุยหรือทำความรู้จักก่อน พอไปถึงช่วงแรกๆ ก็พยายามคุยกับโฮส ยิ้มแย้ม ทำความรู้จักเพื่อนใหม่ๆ ก็รู้สึกว่ามันโอเคนะ อยู่ไปเรื่อยๆมันก็ค่อยๆดีขึ้นค่ะ

บรรยากาศการไปโรงเรียนวันแรก

พอไปถึงวันแรก ครึ่งเช้าเขาจะสอบแยกระดับเลเวล โดยวัดทักษะ Grammar, Reading, Listening แล้วก็ Speaking ของเราค่ะ และตอนบ่ายก็สามารถเข้าเรียนได้เลยตามระดับคลาสที่เราได้ ซึ่งก็จะมีเพื่อนจากหลายประเทศที่เพิ่งเข้ามาพร้อมๆกับเรา คุณครูที่เทสทักษะเราก็ใจดีมากๆ ค่ะ

ร่วมกิจกรรมอะไรของโรงเรียนบ้างไหม

โรงเรียนจะมีกิจกรรมหลายๆแบบมากค่ะ มีทั้งพาเที่ยว พากิน กิจกรรมกีฬาต่างๆ ไปผับบาร์ ส่วนใหญ่หนูจะเข้าร่วมเวลาโรงเรียนพาเที่ยวในเมืองไบรตันค่ะ เช่น Brighton Aquarium, Seven Sister, Brighton Pier, Devil Dyke เราจะได้เจอเพื่อนใหม่ๆ และมีสตาฟช่วยนำทางด้วยค่ะ

ข้อดี-ข้อเสีย

ข้อเสีย: ในด้านการสอน Grammar, Reading, Listening รู้สึกว่าจะไม่ได้สอนแน่นมากค่ะ แต่เขาจะเน้น Speaking และคำศัพท์ มากกว่า ซึ่งทำให้เหมือนไม่ได้ความรู้แน่นขนาดนั้น ถ้าอยากได้ความรู้มากๆเพื่อสอบ คิดว่าเรียนที่นี่ไม่พอค่ะ แต่ถ้าอยากจะฝึกพูดในชีวิตประจำวัน หาโอกาสคุยกับเพื่อนใหม่ๆ มีประโยชน์มากๆ ค่ะ

ข้อดี: โรงเรียนอยู่ใจกลางเมือง เดินทางสะดวก บรรยากาศดี ใกล้ทะเลมากๆ มีร้านอาหาร ซุปเปอร์มาร์เก็ตใกล้ๆ คุณครูใจดี

ประสบการณ์พักอาศัยกับโฮสแฟมิลี่ (Host Family)

ก่อนไปนึกว่าโฮสครอบครัวหนึ่งรับเด็กคนเดียว แต่ความจริงคือหลายๆบ้านส่วนใหญ่รับเด็กต่างชาติหลายคนอยู่ด้วยกันค่ะ อย่างของหนูได้อยู่กับเพื่อนฝรั่งเศส 1 คน ซึ่งก็ช่วยให้เรามีเพื่อนคุยเวลาอยู่ที่บ้าน ได้ทำกิจกรรมร่วมกัน บางบ้านก็มีรับเด็กผู้ชายและผู้หญิงรวมกัน 2-3 คนค่ะ

สิ่งที่ได้จากการไปเรียน/ เราเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง

ในแง่การใช้ชีวิต หนูได้เรียนรู้การทำอะไรด้วยตนเอง ได้ออกจาก comfort zone ได้จัดการทุกเรื่องในชีวิต วางแผนเรื่องต่างๆเอง ซึ่งช่วยฝึกระเบียบให้เรามากๆค่ะ รู้สึกว่าตัวเองโตขึ้น และกล้าทำหลายๆอย่างด้วยตัวเองค่ะ

ในแง่ภาษาอังกฤษ รู้สึกว่าใช้ภาษาอังกฤษได้มั่นใจมากขึ้น ได้เรียนรู้ศัพท์ที่เขาใช้กันจริงๆ พอถึงสถานการณ์ต่างๆ เราก็พูดออกมาได้ กล้าพูดมากขึ้น เวลาพูดผิดพูดถูกก็ไม่ค่อยแคร์ค่ะ เพราะเขาก็รู้อยู่แล้วว่าเรามาเรียน ไม่ใช่ native speaker

มีอะไรฝากบอกเพื่อนๆ น้องๆ ที่กำลังหาข้อมูลไปเรียนภาษาที่ต่างประเทศบ้าง

อยากบอกทุกคนที่ได้อ่านว่ามันคุ้มค่าและสนุกมากๆค่ะ ได้เปิดหูเปิดตารับประสบการณ์ใหม่ๆ ได้เพื่อนใหม่จากประเทศอื่นๆ เยอะมากค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าอยากเก่งภาษาอังกฤษก็ต้องตั้งใจเรียน และฝึกพูดบ่อยๆ ด้วยเหมือนกันค่ะ

ติดต่อเจ้าหน้าที่ที่ดูแลโครงการ

โทร. 094-4190044 (ตาล), 081-5660008 (ออม)
Line ID: alc98
อีเมล์: esl@american-learning.com

บริษัท อเมริกัน เลิร์นนิ่ง จำกัด

เลขที่ 408/161 อาคารพหลโยธินเพลส ชั้น 39
แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400

เปิดทำการวันอังคาร-เสาร์ เวลา 09.30-18.30 น.

Contact us via Line application by scanning QR Code

SCAN QR CODE
เพื่อพูดคุยกับพี่ตาล
หรือคลิกเพื่อแอดไลน์ผ่าน ID

Facebooktwittermail