fbpx
Tel: 02-6190044, 086-3201990
Tel: 02-6190044, 086-3201990

น้องกานต์ กระแจะจันทร์ ( มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ )
The Westin, Kauai, Hawaii
Summer Work and Travel in 2019

แชร์ประสบการณ์การไป Work and Travel 2 ครั้ง 2 รัฐ 4 งาน กับ 1 เอเจนซี่ American Learning

สวัสดีเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกๆคน จริงๆเราอยากเขียนรีวิวนานมากแล้ว แต่ไม่มีเวลาเขียนจริงๆจังๆสักที มีเวลาเลยอยากจะมาแชร์ประสบการณ์สักหน่อย หนึ่งในความฝันของเราเลยคือการไปเที่ยวอเมริกา เราไปมาสองครั้ง ครั้งแรกโคตรตื่นเต้นเลย เป็นการออกนอกประเทศครั้งแรก ขึ้นเครื่องบินครั้งแรก จะได้ไปเจออะไรใหม่ๆ เพื่อนใหม่ๆในต่างแดน และอยู่ด้วยเงินที่หามาจากการทำงานของตัวเอง แต่จะไปเองก็ไม่ได้ ก็ต้องเลือกเอเจ้นที่เราไว้ใจ เราไปกับ American learning สองครั้งเลย เพราะพี่เขาดูแลใส่ใจดีมาก จำชื่อน้องได้ ถามได้ตอบได้ ปรึกษาได้ทุกเรื่องจริงๆ ทั้งเรื่องงาน เรื่องเที่ยว ยันเรื่องเงิน 55555

WAT 2017 ครั้งแรกไป Premier Aquatics เป็น Lifeguard ตามสระว่ายน้ำ งานนี้จะเป็นการสุ่ม Location ทั้งบ้านและที่ทำงาน แต่ด้วยความที่เราอยากใช้ภาษาและอยากได้ประสบการณ์มากกก จึงระบุไปว่า ขออยู่บ้านที่ไม่มีเด็กไทยเลย และก็ได้ดังหวัง… ผมได้เมตที่มาจากประเทศตุรกี 1 คน และสโลวาเกีย 2 คน การที่ไม่มีคนไทยอยู่ในบ้านเลยมันทำให้เราต้องใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารกันตลอดเวลา มันทำให้เรามีความกล้าและความมั่นใจในด้านภาษาเพิ่มขึ้นมากๆ แต่ทุกอย่างมันก็ไม่ได้สวยหรู มีผิดใจกันบ้างเป็นธรรมดาไหนจะเรื่อง culture shock อีก แต่ก็สามารถอยู่ร่วมกันได้จนจบโครงการ

บ้านและสภาพแวดล้อม : เราอยู่ เมือง Wooodbridge, Virginia เป็นคล้ายๆทาวเฮาส์หรือคอนโด 3 ชั้น ในนั้นมีห้องนอน 2 ห้อง ห้องน้ำ 1 ห้อง ครับ และโถง มีเครื่องซักผ้าในตัว สบายตรงนี้แหละ ไม่ต้องหยอดเหรียญ ด้วยความที่ระแวกนั้นเป็น Family zone ด้วย ผู้คนเลยค่อนข้าง Nice กับเรา ลูกค้าที่มาว่ายน้ำก็มีแต่หน้าเดิมๆ เพราะเป็นสระในหมู่บ้านเองเลย ลูกค้าเคยเลี้ยงพิซซ่าด้วย 555 เราโชคดีที่บ้านกับที่ทำงานโคตรใกล้ ปั่นจักรยานไปทำงานชิวๆเลยวันละ 5 นาทีเองบางวันก็เดินไป 10 นาทีถึงที่ทำงาน

Lifeguard (ตอนนั้น) $9 : งานหลักๆคือดูแลความปลอดภัยของลูกค้าและเช็คสภาพน้ำทุกๆชั่วโมง ได้คุยกับแขกทุกวัน และเพื่อนร่วมงานเราเป็นเด็กอเมริกันแท้ๆด้วย คุยกันถูกคอ ฝึกภาษาทั้งวัน งานนี้ร้อนมากกกก เราเลยลงไปว่ายเล่นบ่อยๆ กลับไทยมาตัวดำปี๋เลย 555 แต่งานนี้ดีตรงที่ว่า ไม่ค่อยเหนื่อย จึงสามารถเก็บแรงไปทำงานสองได้สบายๆ เอ้องานนี้เราได้เวลาเดียว ทำเวลา 12.00 – 20.00 น. มันแล้วแต่สระด้วย ว่าเปิดเวลาไหน เราทำสระเดียว

2nd job Burger King $8 : ด้วยความที่งานแรกมีเวลาที่ชัดเจนจึงทำให้สามารถหางานสองได้ไม่ยาก ก็คือทำงานสองทุกวันเท่าที่เขาให้เราทำได้ ตั้งแต่ 06.00 หรือ 07.00 – 11.00 น. (4-5 ชม ต่อวัน) ทำงานเหมือนเป็นหนี้55555

*** ไปครั้งแรกตอนปี 2 จึงมีเวลาร่วมโครงการค่อนข้างสั้น เพราะมหาลัยเราปิดช้า เปิดไว 2เดือนครึ่งเอง แล้วก็ต้องทำบัตร Social Security อีก เลยทำให้ได้ทำงานสองแค่เดือนเดียว แต่คิดไว้แล้วว่าครั้งแรกจะมาเอาภาษากับประสบการณ์เป็นหลัก แต่เราก็ได้เงินไม่น้อยเลยน้า

WAT 2019 ครั้งล่าสุดและสุดท้าย เพราะปีสี่แล้ว ครั้งนี้ไปกับเพื่อนคนไทยอีก 4 คน เพราะอยากไปเที่ยวกับเพื่อนด้วยเลยเลือกงานที่ไปด้วยกันได้ จึงมาลงเอยที่ 


The Westin Hotel Kauai,Hawaii ทีนี้ ปีนี้ทั้งบ้านมีแต่คนไทยเลย55555 สนุกไปอีกแบบ ทำกับข้าวแชร์กัน ไปเที่ยวด้วยกัน สนุกมากๆ และที่สำคัญ ที่นั่นบรรยากาศโคตรดีและผู้คนโคตรไนซ์ รู้สึกต่างกับ Mainland มากๆๆๆๆ อยากกลับไปเลย และที่นั่นมีร้านอาหารไทยหลายร้าน ช่วยไม่ให้คิดถึงบ้านได้เยอะเลย ใครมีปัญหาเรื่องกินหมดห่วง แต่ด้วยความที่เป็นเกาะเล็กๆ ถ้าไม่มีรถส่วนตัวจะเดินทางลำบากมากๆ ต้องนั่งรถเมล์ไปทำงาน 50นาที ต้องเผื่อเวลามากๆ เหนื่อยตรงนี้แหละ ฉนั้นการไปเป็นกลุ่มหรือรวมกลุ่มกันซื้อรถจะดีมากๆ ไปเที่ยวก็ง่าย ไปทำงานก็สะดวก

บ้าน : อยู่กันเป็นบ้านจริงๆเลย 2 ชั้น 4 ห้องนอน รวมข้างล่าง 3 ห้องน้ำ 2 ห้องครัว เพื่อนบ้านดีมากๆๆๆๆๆๆ พวกเราก็ทำอาหารไทยไปให้ชิม เขาชอบมากๆ และก็มีปาร์ตี้ส่งท้ายเราก่อนกลับไทยด้วย รักมากๆเลย ไม่คิดว่าเขาจะใจดีกับพวกเราขนาดนี้ คะแนนผู้คนคือให้ 10/10 

The Westin Hotel $10.10 : งาน housekeeping หนักอย่างที่เราคิดไว้ หนักแบบเอาเรื่องเลย ต้องทำเวลาและจำนวนห้องตามที่ได้รับมอบหมาย มันก็ฝึกความอดทนเราได้ดีนะ ทั้งงาน ทั้งบอส 5555 

แต่ท่องไว้ Premium location พอหักลบกันแล้ว และรายได้ที่ค่อนข้างดีแล้ว เราก็หายเหนื่อย เราขอทำงาน 6 วันด้วย เพื่อเพิ่มรายได้ และหางานสองได้ภายในเดือนนิดๆ งานแรกทำ 08.30 – 16.00 +++ อยู่นานก็ได้ชั่วโมงทำงานเพิ่มด้วย เช่น เลิก 17.00-18.00 บ้าง

2nd job McDonald’s $10.25 : ทำ 4 วัน ต่อสัปดาห์ เวลา 18.00 – 00.00 ทำงานแรกมาก็เหนื่อยแล้ว มาทำงานสองต่อ สู้เพื่อหาเงินเที่ยว ดีที่ไม่ปวดหัวกับงานกับบอสมาก เลยทำให้แค่เหนื่อยกาย กลับบ้านไปนอนก็หาย แล้วตื่นมาทำงานต่อเวียนว่ายอยู่แบบนี้ 5555

ด้วยความเป็น Premium location เราก็ต้องเที่ยวจริงมั้ย เราก็ไปเที่ยวเท่าที่เราไปได้ ภายในเกาะ ทั้งเดินป่า ไปดูน้ำตก Secret fall, เล่นน้ำที่ Queen bath, ขึ้นเรือทริป Napali Coast, ดูพระอาทิตย์ตกสวยๆที่ Hanalei Beach, และมีอีกหลายที่ได้ไป แต่ก็มีที่ที่ไม่ได้ไป เพราะเวลาน้อย

ถ้าย้อนกลับไปได้ หลังจบโครงการก็อยากเที่ยวใน Kauai ต่อ แต่เราเลือกที่จะบินไปเที่ยว Mainland ต่อกับเพื่อนๆ บางคนก็แวะ Honolulu ก่อนไป Mainland ใจจริงอยากเก็บให้หมดเลย เพราะรอบนี้ทำงานดุมาก แถมอยู่ครบระยะโครงการ เงินแน่นๆ ไปเลยจ้า

Mainland เที่ยว 7 วัน Los Angeles แล้วก็นั่งรถไปแวะ Las Vegas ด้วย การเที่ยวที่ Mainland ก็จะอีกคนละฟีลกับที่ Kauai เลย เน้นช็อป เน้นกิน เน้นจ่าย 5555555 แต่ต้องระวังตัวมากๆ รู้สึกไม่ปลอดภัยเหมือนตอนอยู่ Kauai เลย 

เก็บเงินและของมีค่ากันดีๆเด้อ ใครจะไป mainland ประทับใจสุดก็คือ Las Vegas มันคือความฝันของผมเลย อายุถึงแล้ว เงินก็พอมีที่จะเล่น แต่ดีที่ไปแค่วันเดียว ไม่งั้นอาจเป็นเศรษฐีไปแล้วก็ได้ 55555 ต้องมีสติมากๆนะครับเข้าคาสิโนเนี่ย แปปๆ ควัก แปปๆ จ่าย พูดแล้วก็อยากกลับไปอีกเลย หุหุ 

ยังไม่พอ ขากลับแวะเกาหลีอีก 7 วัน แต่ไม่มีอะไรมาก อันนี้ ทริป กิน-นอน จริงๆ ขอไม่พาดพิง เพราะอิ่มมาก 555555 ก็ประมาณนี้แหละ ชีวิตการไป Work and Travel 2 ครั้งของเรา อยากให้ทุกคนไป WAT สักครั้ง มันให้อะไรเรามากมายจริงๆ ถึงจะเจอทุกข์บ้าง สุขบ้าง มันก็ธรรมดาของชีวิต แต่เนี่ยแหละมันคือประสบการณ์ของจริง

พอเรากลับไทยมาสมัครงาน เราได้เอาเรื่องการไป WAT ใส่ใน Resume และพูดตอนสัมภาษณ์ทุกที่ มันก็ช่วยให้เราเป็นผู้สมัครที่น่าสนใจมากๆเลยนะ จากประสบการณ์ตรงของเรา Work Work Work Work Work (ร้องเป็นเพลง) บัยค้าบ

Facebooktwittermail