fbpx
Tel: 02-6190044, 086-3201990
Tel: 02-6190044, 086-3201990
ALC - Work and travel 2020 - Yellowstone Club - Review - Champ

น้องแชมป์ ปองสิชฌ์ ( มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลย์สงคราม)
Yellowstone Club, Big Sky, MT
Summer Work and Travel in 2020

สวัสดีครับ ชื่อแชมป์ จะมาแชร์ประสบการณ์จากการไป Work and Travel ที่ Yellowstone Club, Montana

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณพี่ๆ American Learning ทุกคนนะครับที่คอยช่วยเหลือ ให้คำปรึกษา และเอ็นดูพวกเราอย่างดีมาโดยตลอดตั้งแต่วันแรกที่เจอกันจนจบโครงการ ขอบคุณครับ ❤️

เข้าเรื่องครับ (ขออนุญาตใช้คำย่อ ดังนี้ ALC = American Learning / YC = Yellowstone Club / GGI = Gallatin Gateway Inn เพื่อความสะดวกของผม) แรกเริ่มเลยจริงๆผมต้องไปทำงานอีกที่นึงที่ไม่ใช่ YC แต่เนื่องด้วยสถานการณ์ Covid-19 ทำให้โดนยกเลิกไป ตอนแรกก็เกือบจะไม่ได้ไปแล้วแต่พี่ๆ ALC ก็พยายามอัพเดทสถานการณ์ข่าวสารให้ข้อมูล คำปรึกษา แนะแนวทางเพื่อผลประโยชน์ที่เป็นธรรมที่สุดอย่างจริงใจ ไม่มีบังคับใดๆที้งสิ้น จนกระทั่งสถานการณ์เริ่มดีขึ้นและช่วยให้เราได้ไปจนได้ ก็ต้องขอชื่นชมและขอบคุณอีกครั้งครับ 🙏

ALC - Work and travel 2020 - Yellowstone Club - Review - Champ

และแล้วก็ได้มาที่ YC วันแรกที่มาถึง อากาศตอนนั้นดีมากๆ แดดอ่อนๆ ลมเย็นๆ Bozeman คือมองไปทางไหนก็เขียวไปหมด ที่พักที่ YC จัดให้เป็นโรงแรมที่เป็นระดับ historical นั่นก็คือที่ GGI เป็นที่พักที่บรรยากาศดีมากๆ ครบครันทุกสิ่งอย่างไม่ว่าเป็น ห้องโถงใหญ่ (โซฟาก็ใหญ่ ทีวีก็ใหญ่ ที่นี่มีแต่ใหญ่ๆจริง! มียันเปียโน), Porter house (อันนี้สถานที่โปรดเลย เป็นทั้ง kitchen, game room, cinema, karaoke มียันโต๊ะปิงปอง เวลามีปาร์ตี้ถ้าไม่ outdoor ก็ที่นี่แหละ), Laundry room, ครัวมี 2 ที่ north wing และ south wing, ห้องน้ำ, ห้องอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งมีให้ครบครันจริงๆ ส่วนนอกอาคารก็เป็นลานหญ้ากว้างๆเหมาะสำหรับทำกิจกรรมต่างๆ ร่มรื่นและสวยงามมากๆ มีมินิมาร์ท มีปั๊มใกล้ๆ มีร้านพิซซ่า และร้านสเต็กที่อร่อยมากๆ หลังที่พักมีสะพานแม่น้ำ Gallatin River ที่น้ำเย็นมากแต่สามารถเล่นได้ ตกปลาก็ได้

ถ้าสายออกกำลังกายก็มีถนนยาวไปจนถึงภูเขาลูกใหญ่ให้วิ่งออกกำลังกายได้ วิวสวยมากๆ แล้วก็มีสนามบาส สนามบอล สนามเด็กเล่นของโรงเรียนในชุมชนนั้นอีกด้วย วิวคือสวย ภูเขารอบทิศ เขียวไปหมด อากาศก็ดีสุดๆ สะอาดมาก คือเป็นโลเคชั่นที่ดีมากๆ เล่าถึงที่ทำงาน จะนิยามว่า YC เป็นโรงแรมก็ไม่ใช่ รีสอร์ทก็ไม่เชิง คือมันเป็นทำนองว่าหมู่บ้านพักตากอากาศของเหล่าเศรษฐีและซุปเปอร์สตาร์ที่ต้องการพักผ่อนหรือทำกิจกรรมส่วนตัวต่างๆ ซึ่งจะส่วนตัวมากๆที่นี่ และมีครบทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นสนามกอล์ฟหลายสนามมากๆ เส้นทางสำหรับเล่นสกี ก็มีหลากหลายมากๆ มีตั้งแต่สำหรับมือใหม่ จนถึงมืออาชีพที่แข่งขันเป็น tournament ส่วนคนที่ชมปีนป่ายก็มีภูเขาที่ชื่อว่า lone peak ซึ่งสวยและสูงชันมากๆท้าทายให้ต้องไปลองสักครั้ง สระว่ายน้ำ ร้านอาหารต่างๆ แถมยังมีกระเช้าลอยฟ้าสำหรับชมวิวทิวทัศน์อีกด้วย มันคือหมู่บ้านสวรรค์แล้วสำหรับผม

เข้าเรื่องการทำงาน ผมทำอยู่ housekeeping ซึ่งงานของเราก็คือเข้าไปทำความสะอาดตามบ้านนั่นเอง เราทำงานเป็นทีม แบ่งเป็นโซน ทีมนึงจะมีประมาณ 3-4 คน ซึ่งจะเปลี่ยนทุกวันทำให้เราได้ทำงานร่วมกับทุกคน ผมชอบระบบนี้นะ เจ๋งมากๆ การทำงานของผมสนุกมากๆ ในแต่ละวันจะได้เข้าไปทำความสะอาดบ้านประมาณ 2-3 หลัง ซึ่งแต่ละหลังนั้นต่างกันอย่างแน่นอนเพราะว่าบ้านแต่ละหลังออกแบบและสร้างตามความต้องการของเจ้าของบ้าน ไม่ใช่หมู่บ้านจัดสรรที่เราคุ้นเคยกัน ซึ่งมันทำให้การทำงานของเด็กบ้านนอกอย่างผมสนุกและตื่นเต้นมากๆ ได้พบได้เห็นได้เจอสิ่งต่างๆ บางอย่างต้องใช้คำว่าตื่นตะลึงเลยทีเดียว เป็นประสบการณ์ที่ดีมาก มาพูดถึงเพื่อนร่วมงานและ manager กันบ้าง ผมโชคดีมากที่ได้ manager ที่ใจดีสุดๆเป็นกันเองมากๆ ขอหยุด ขอลา รีเควสอะไรไปก็ได้ตลอด รักเลย

ส่วนเพื่อนร่วมงานก็ต้องบอกตามตรงว่าการที่เราต้องเปลียนทีมทำงานทุกวันทำให้เราได้ทำงานร่วมกับทุกคนก็ต้องมีทั้งดีบ้างและไม่ดีบ้าง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วดี ทุกคนเต็มใจที่จะสอนเรามากๆ เขาเข้าใจเหตุผลว่าเรามาทำอะไร เพื่ออะไร เราได้แลกเปลี่ยนอะไรกันเยอะมากๆ ผมได้เพื่อนใหม่ที่ดีเยอะมากๆ พูดจริงๆไม่ได้อวยเลย ที่พูดมาทั้งหมดคือมีแต่ดีๆไม่มีข้อเสียเลย ก็คือมันเป็นแบบนี้จริงๆ ผมก็ไม่ได้คิดนะว่ามันจะดีขนาดนี้ YC คือดีมากๆ มีหยุดพาไปเที่ยว national park ตรวจโควิดประมาณ 5-6 รอบ ฟรีหมด ขนาดกักตัวก็ยังได้ค่าจ้างแถมมีอาหารให้ 3 มื้อ น้ำ นม ผลไม้ ครบ แฟร์กับเรามากจนบางทีคิดว่าแล้วมันแฟร์กับเขาไหมวะ ดีมากจริงๆ

ALC - Work and travel 2020 - Yellowstone Club - Review - Champ

เรื่องเงินก็ต้องบอกตรงๆว่าเรทสูงมากจนไม่มีใครหางานสอง จริงๆ J1 ที่ไปทำ YC ด้วยกันไม่มีใครทำงานสองเลย day off ก็คือใช้เงินกัน ไปเที่ยว ช้อปปิ้ง ใช้จ่ายกันมันส์ุดๆ ส่วนเรื่องเที่ยวหลังจบงานก็ได้ไปหลายที่เลยขอไม่ลงรายละเอียด แต่ประทับใจมากๆ โดยรวมก็ถือว่าเป็นความทรงจำที่ดีมากๆสำหรับผมครับ ไม่มีอะไรที่ต้องรู้สึกว่าเสียใจเลยกับการตัดสินใจมา เป็นประสบการณ์ที่คุณต้องลองด้วยตัวเองจริงๆ

ใครที่กำลังตัดสินใจหรือสนใจโครงการอยู่ ช่วงนี้โควิดระบาดก็อยากให้รอบคอบมากๆนะครับ ทักเข้ามาคุยมาปรึกษาขอข้อมูลกับพี่ๆ ALC ก่อนก็ได้ อันนี้มั่นใจได้เลยไม่มีโกง ปิดบังข้อมูล หรือบังคับกดดันใดๆทั้งสิ้น พี่ๆเขาเต็มใจที่จะคุยด้วยอยู่แล้วครับ ทำความเข้าใจกันก่อน แล้วค่อยตัดสินใจ ก็ฝากไว้เท่านี้ครับ ขอบคุณที่อ่านจนจบครับ 🙏 ดูแลสุขภาพด้วยนะครับ ✌️

Facebooktwittermail