fbpx
Tel: 02-6190044, 086-3201990
Tel: 02-6190044, 086-3201990

ปลาหวาน ลักขณา

Au Pair in Reston, VA
with Christopher Family

 

สวัสดีค่ะ เราชื่อปลาหวาน อายุ 24 ปี จบจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น มาอยู่ที่ Reston, VAได้ 4 เดือนแล้ว อยู่กับครอบครัว Christopher
เราเลี้ยงน้อง 1 คน อายุ 1 ปี 8 เดือนจ้า

ทำไมถึงอยากเป็นออแพร์?

เริ่มต้นจากเรามีความฝันอยากลองไปใช้ชีวิตในต่างแดน มันจะแตกต่างจากหนังต่างประเทศที่เราเคยดูหรือเปล่า จนกระทั่งเรียนจบแล้วก็ทำงาน ชีวิตเริ่มรู้สึกเบื่อ ไม่ค่อยมีแรงบันดาลใจในการทำงานเท่าไหร่ จนมีคนแนะนำให้รู้จักกับโครงการออแพร์ เราจึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำแล้วเข้าร่วมโครงการอย่างเต็มตัว ในระหว่างที่เก็บชั่วโมงเลี้ยงเด็กเราก็ทำงานเป็นครูผู้ช่วยไปด้วย ก็รู้สึกชอบเวลาทำกิจกรรมร่วมกับเด็ก โลกดูสดใสขึ้นมากเลย ฮ่าๆๆ พอเริ่มออนไลน์ ทุกอย่างผ่านไปเร็วมาก เรามีเวลาเตรียมตัวแค่เดือนกว่าๆ ซึ่งครั้งนี้เป็นการนั่งเครื่องบินครั้งแรกในชีวิตเราเลย 23 ชั่วโมงบนเครื่องบิน! บินคนเดียว ต่างแดน ต่างภาษา ทั้งกลัวทั้งตื่นเต้น รอบที่เรามาถึงมีออแพร์ทั้งหมด 249 คน ซึ่งเราเป็นคนไทยคนเดียวในรอบนั้น ตอนยืนโชว์ตัวรู้สึกภูมิใจในตัวเองมากที่ได้มาอยู่ที่นี่ รู้สึกเหมือนเป็นตัวแทนของประเทศเลย ฮ่าๆๆ Thailand~

ประสบการณ์การใช้ชีวิตกับโฮสแฟมิลี่?

เราได้โฮสบ้านแรกที่มาสัมภาษณ์เลย โฮสเป็นอเมริกันทั้งคู่ ตอนมาถึงอาทิตย์แรกๆ ฟังไม่ออกเลย โฮสใจดีมาก พยายามหาคำศัพท์ง่ายๆ เพื่อให้เราฟังเข้าใจง่ายมากขึ้น โฮสซัพพอร์ตดูแลเราดีมาก ลงทุนขับรถ 4-5 ชั่วโมงเพื่อไปรับเราถึงนิวเจอร์ซี่ แล้วยังพาไปเที่ยวนิวยอร์ก 2 วัน สุดยอดมาก โฮสคอยแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ดังๆในอเมริกาให้เราฟังตลอด บอกให้เราทำเแพลนว่าอยากไปเที่ยวที่ไหนบ้างในระหว่างที่อยู่ที่นี่ ตอนนี้ก็อยู่มาได้ 4 เดือนแล้ว อยู่ที่รัฐเวอร์จีเนีย เราเลี้ยงน้องแค่คนเดียวค่ะ น้องน่ารักมาก ร่าเริง แต่น้องค่อนข้างขี้อายนิดนึง กว่าจะมัดใจน้องได้ ฮ่าๆๆ เราไปเที่ยวกับโฮสบ่อยมากค่ะ ตอนนี้ก็เริ่มรู้สึกว่าตัวเองเป็นพี่สาวคนโตของบ้านไปแล้ว

หน้าที่ออแพร์มีอะไรบ้าง?

หน้าที่ของเราก็ดูแลเรื่องทั่วไปของน้อง อาหาร นม ( ตอนนี้เลิกนมแล้ว เย้! ) เรื่องเสื้อผ้า ส่วนใหญ่โฮสจะเป็นคนจัดการเองค่ะ เพราะโฮสอยากให้เราใช้เวลากับน้องให้เต็มที่และโฮสไม่เคยใช้งานเรานอกเหนือจากเวลางานของเราเลยค่ะ ถึงแม้ว่าบางเรื่องมันควรจะเป็นหน้าที่เรา เช่น ถ้าผ้าของน้องซักเสร็จแล้ว ถ้าเราเห็นเราก็จะพับไปเก็บให้ มีอะไรก็ช่วยเหลือซึ่งกันและกันระหว่างเรากับโฮส โฮสไม่เคยทำให้เรารู้สึกว่าเรามาเป็นพี่เลี้ยงเด็กเลยค่ะ ดูแลเหมือนคนในครอบครัว เหมือนญาติ อบอุ่นมาก

ส่วนเรื่องการใช้ชีวิตก็มีที่ต้องปรับตัวบ้าง เช่น เรื่องอาหาร เพราะเราเป็นที่ชอบทานเผ็ดมาก แล้วส่วนใหญ่อาหารที่นี่ก็ทำมาจากขนมปัง การเดินทางไปไหนมาไหนก็สะดวกสุดๆ คนที่นี่ไม่รู้จักกันแต่ยิ้มให้กันทักทายกัน เป็นกันเองมากเลยค่ะ เรื่องภาษาและวัฒนธรรม เราแลกเปลี่ยนกับหลายเชื้อชาติมากค่ะ เพื่อนเราส่วนใหญ่เป็นต่างชาติทั้งนั้น บลาซิล เม็กซิกัน ญี่ปุ่น จีนแล้วก็อเมริกัน ตอนเรามาถึงเวอร์จีเนียตอนนั้นออแพร์คนไทยก็จบโครงการไปกันหมดแล้ว ฮ่าๆๆ แต่ก็ยังพอมีเพื่อนคนไทยพอให้หายคิดถึงบ้านได้บ้าง ออกไปทานอาหารไทยนานๆที และการได้ออกไปเที่ยวกับเพื่อนต่างชาติเป็นอะไรที่สนุกสุดๆ เป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมจริงๆ ค่ะ คิดถูกแล้วที่ตัดสินใจเข้าร่วมโครงการ

สนใจเข้าร่วมโครงการออแพร์
โทร 087-5660008

 

Facebooktwittermail