fbpx
Tel: 02-6190044, 086-3201990
Tel: 02-6190044, 086-3201990

ปาย ปิยรัชต์
Au Pair in Seattle, WA
with Khalsa Family

เล่าประสบการณ์การเป็นออแพร์?

สวัสดีค่ะ เราชื่อปายนะคะ อายุ 25 ปี จาก ม.ขอนแก่น ตอนนี้เป็นออแพร์อยู่ที่ Seattle, Washington ค่ะ มาอยู่ที่นี่ได้สามเดือนแล้ว ทุกๆอย่างที่นี่แปลกใหม่สำหรับเรามากค่ะ สิ่งแวดล้อม สภาพความเป็นอยู่ การใช้ชีวิต การคมนาคม และทางโฮสแฟมิลี่ดีกับเรามาก ทั้งพ่อ แม่ เจ้าตัวเล็กฝาแฝด ปู่ ย่า และญาติๆของโฮส ทุกคนต้อนรับเราเสมือนเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัว

มุมมองหลังเมื่อมาเป็นออแพร์?

สิ่งสำคัญที่สุดในการเป็นออแพร์รองจากภาษาแล้ว เรามองว่าการปรับตัวก็สำคัญไม่แพ้กันค่ะ หน้าที่หลักของออแพร์คือการดูแลเด็ก นั่นหมายถึงเราจะต้องอยู่กับเด็กตลอด เอ็นเตอร์เทน และทำกิจกรรมร่วมกับเด็ก เราต้องปรับความคิดให้เป็นบวกเสมอ ควรมองว่าเค้าคือเด็ก ไม่ถือสาสิ่งที่เค้าทำหรือพูด ไม่คิดเล็กคิดน้อย แค่นี้ก็ทำให้ชีวิตออแพร์ไม่สะดุดแล้วค่ะ สำหรับเราแค่ทำให้เจ้าฝาแฝดยิ้มเราก็มีความสุขแล้ว อิอิ

นอกจากนี้แล้วเราต้องปรับตัวให้เข้ากับโฮสแฟมิลี่ด้วยค่ะ บ้านเราคุยกับโฮสได้ทุกเรื่อง พ่อแม่ใจดี เป็นคนตลกเฮฮา แต่สุภาพมาก บ้านนี้สบายๆ ไม่มีเคอฟิว แต่เราก็ต้องไม่ทำตัวเหลวไหล เพราะมันจะทำลายความเชื่อใจได้ สำหรับงานบ้านเราช่วยด้วยความเต็มใจค่ะ บางวันทำอาหารไทยให้โฮสทาน รดน้ำต้นไม้ที่สวนหน้าบ้าน เอาจานชามเข้า-ออกเครื่องล้างจาน หรือบางวันหมดเวลางานแล้วเรายังเล่นกับน้องจนถึงเวลาส่งน้องเข้านอน เรามองว่าการทำอะไรเล็กๆน้อยๆที่เราสามารถทำให้ได้ ถึงมันไม่ใช่หน้าที่ แต่เราก็เต็มใจที่จะทำเพราะมันเหมือนการซื้อใจโดยไม่ต้องใช้ตังค์

คำแนะนำในการเป็นออแพร์?

เพื่อนๆออแพร์หลายคนเจอปัญหาเข้ากับพ่อ แม่ ไม่ได้ ปรับตัวก็แล้ว พูดคุยก็แล้ว อันนี้ก็คงต้องทำใจจริงๆค่ะ แต่ถ้าพ่อ แม่ โอเคมาก ดีกับเรามาก แต่เรากลับเข้ากับเด็กไม่ได้ ลองปรับกิจกรรมให้เป็นไปตามสิ่งที่เค้าสนใจดูนะคะ ให้เราเป็นคนตาม และเป็นเหมือนเพื่อนร่วมทีมของเค้า เข้าใจเค้ามากกว่าให้เค้าเข้าใจเรา เด็กๆจะเชื่อใจและอยากให้เราเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมของเค้าค่ะ

ชีวิตออแพร์ของเราตอนนี้ดีมากค่ะ ภาษาพัฒนาขึ้นมาก ได้ประสบการณ์ใหม่ที่ไม่สามารถหาอ่านจากหนังสือหรือบทความไหน เราดีใจมากที่วันนั้นเราตัดสินใจเข้าร่วมโครงการออแพร์ กับ American Learning เรามีความสุขกับสิ่งที่ทำ และตอนนี้เรากำลังวางแผนกับโฮสแฟมิลี่ที่จะต่อโครงการปีที่ 2 อยู่ค่ะ

Facebooktwittermail