fbpx
Tel: 02-6190044, 086-3201990
Tel: 02-6190044, 086-3201990

ออแพร์ ออม ปวิตรา
Au Pair in Pittsburgh, PA
with Agrawal Family

ทำไมถึงตัดสินใจไปเป็นออแพร์ในอเมริกา?

ยอมรับว่าออมไม่เคยรู้จักโครงการออแพร์มาก่อนเลยคะ กระทั่งใกล้เรียนจบ อยากลองไปต่างประเทศดู เพื่อนเลยแนะนำให้ลองเข้าไปคุยกะพี่ๆที่ American Learning เพราะเพื่อนไปโครงการ Work & Travel และประทับใจ ตอนนั้นที่เข้าไปคุย และได้ฟังประสบการณ์ตรงจากพี่ๆเกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่ในระหว่างโครงการ ทำให้เรารู้สึกอยากลอง และตัดสินใจทดสอบภาษาและสมัครโครงการในวันนั้นเลย และได้มีโอกาศเดินทางไปเป็นออแพร์ให้กับครอบครัว Agrawal เป็นเวลา1ปีเต็ม

ชีวิตออแพร์เป็นอย่างไร?

ออมไปดูแลเด็กทั้งหมด3คน (ผู้ชาย2คน ผู้หญิง1คน) ครอบครัวโฮสเคยมีออแพร์มาแล้ว1คน ถือเป็นโชคดีมากๆเพราะเค้าจะเข้าใจว่าเราจะต้องปรับตัวอีกเยอะกับการเริ่มต้นชีวิตการเป็นออแพร์ในต่างประเทศ ตอนช่วงเดือนแรกมีปัญหาเรื่องภาษาอยู่บ้างทั้งเรื่องคำศัพท์และสำเนียงที่เราไม่คุ้นเคย บางทีเราอยู่กับน้อง เวลาน้องพูดหรืออธิบายอะไรเราไม่ค่อยเข้าใจว่าเค้าต้องการอะไร แต่พอพ้นช่วงเดือนแรกเราปรับตัวได้เยอะ เพราะโฮสจะคอยช่วยอยู่เสมอ เวลาเราไม่เข้าใจอะไรเราจะขอให้เค้าอธิบาย เรื่องการเลี้ยงเด็กมีทั้งยากและง่ายเพราะเด็กแต่ละคนมีความเป็นตัวของตัวเอง ตอนแรกเราต้องสร้างความน่าเชื่อถือและน่าไว้ใจให้แก่น้อง บางครั้งก็ท้อ ช่วงแรกๆที่คุยกะที่บ้านคือร้องไห้อยากกลับบ้านตลอด พ่อแม่ก็จะคอยให้กำลังใจ โฮสก็จะคอยให้กำลังใจคอยช่วยแก้ปัญหา เพื่อนออแพร์ก็จะคอยชวนออกไปหากิจกรรมทำระหว่างวันหยุดช่วยให้เราไม่เหงา พอเราปรับตัวได้ ทุกอย่างก็ราบรื่น

ได้รับอะไรจากการเข้าร่วมโครงการออแพร์?

ออมต้องขอบคุณโครงการออแพร์ที่สอนอะไรหลายๆอย่างในการใช้ชีวิตของออมมาก สอนให้ออมโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ มีความรับผิดชอบมากขึ้น พึ่งตนเอง มองโลกกว้างขึ้น กล้าคิด กล้าพูด กล้าที่จะทำอะไรหลายๆอย่างด้วยตัวเอง แก้ปัญหาต่างๆที่เราต้องเจอในการใช้ชีวิตอยู่ที่นู่นตอนห่างไกลครอบครัว และยังสามารถเก็บเงินไปเที่ยวสถานที่ในฝันของตัวเองอย่าง มาชูปิกชูที่ประเทศเปรูอีกด้วย

เรื่องภาษาก็ถือเป็นอีกเรื่องที่พัฒนาไปไกลมากทั้งการพูด ฟัง อ่าน เนื่องจากเราต้องใช้สื่อสารกับทั้งเพื่อน โฮส และน้องๆ ในชีวิตประจำวัน เรามีความมั่นใจมากขึ้นในการพูดคุยกับเจ้าของภาษาซึ่งถือเป็นสิ่งที่ดีมากเมื่อเทียบกับตัวเองตอนก่อนไป

หลายคนถามว่าทำไมออมอยู่แค่ปีเดียว(สูงสุดจะอยู่ได้ 2 ปี) จริงๆชีวิตออแพร์ที่อเมริกาของออมสนุกมาก ได้ทำกิจกรรมอะไรแปลกๆใหม่ๆเยอะแยะ เจอเพื่อนจากนานานชาติที่คอยแลกเปลี่ยนพูดคุยเรื่องราวต่างๆกันตลอด แต่ออมรู้ตัวออมดีว่าออมยังอยากไปเที่ยวในอีกหลากหลายที่ อยากเจอประสบการณ์ใหม่ๆ สิ่งใหม่ๆตลอดเวลา ทำให้ออมตัดสินใจจะอยู่แค่ปีเดียว แต่ถึงจะปีเดียว แต่เป็นปีที่ออมจะจำไปตลอดชีวิต ถือเป็นปีที่ออมเติบโตก้าวข้ามความเป็นเด็กมหาลัยไร้ความรับผิดชอบไปเป็นอีกคนนึงเลย(อันนี้พ่อกะแม่พูดให้ฟังหลังจากกลับมา) ชีวิตออแพร์ของออม บางวันอาจจะสบายบางวันอาจมีปัญหา แต่ออมถือเป็นความท้าทายอย่างนึงเลยนะ ว่าวันนี้เราจะจัดการกับสิ่งเหล่านั้นยังไง ออมมีความสุขทุกครั้งเลยนะเวลามีคนที่เราไม่รู้จักทักมาถามเรื่องออแพร์ ว่าชีวิตออแพร์เป็นอย่างไร สบายดีไหม ปรับตัวยังไง ดีใจที่ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกะคนอื่น ออมถือว่าชีวิตออแพร์ออมประสบความสำเร็จนะ อย่างน้อยทุกครั้งที่เราเล่าให้ใครๆฟังว่าเราผ่านอะไรมาบ้างกว่าจะมาถึงจุดนี้ มันแอบมีความภูมิใจเล็กๆกับตัวเองที่ว่า เราผ่านเรื่องราวตั้งหลายอย่างที่คนตั้งหลายคนไม่มีโอกาศได้สำผัสกับสิ่งที่เราได้เจอ

อยากฝากอะไรถึงน้องๆที่ต้องการเข้าร่วมโครงการออแพร์

อยากฝากถึงทุกคนที่สนใจในโครงการออแพร์นะคะ ชีวิตอาจจะไม่ได้เป็นเหมือนที่เราคาดหวัง บางวันอาจมีอุปสรรคบ้าง ท้อแท้บ้าง แต่ออมเชื่อว่าเมื่อจบโครงการแล้ว เราจะภาคภูมิใจกับช่วงเวลาและประสพการณ์ที่เราได้รับจากมัน ฟังแล้วอาจจะยังไม่เชื่อ แนะนำให้ลองดูคะ มันดีจริงๆนะ

Facebooktwittermail