fbpx
Tel: 02-6190044, 086-3201990
Tel: 02-6190044, 086-3201990

ออแพร์ มิ้ง วิชญา
Au Pair in San Jose, CA
with Faith Family

สวัสดีค่ะ มิ้ง วิชญา วิบูลย์ศรีสัจจะ อายุ 27 ปี จบจาก คณะมนุษยศาสตร์ เอกปรัชญาและศาสนา มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เป็น Au pair ของ Faith Family (San Jose, California) ดูแลน้อง 4 คน หญิง 2 ชาย 2 ค่ะ

รู้จักโครงการออแพร์ได้อย่างไร?

หลังจากเรียนจบได้ประมาณ 1 ปี จึงตัดสินใจสมัครโครงการออแพร์ ได้รู้จักโครงการออแพร์จากรุ่นพี่ที่มหาวิทยาลัย ซึ่งตอนนั้นพี่เขาเป็นออแพร์อยู่ที่อเมริกา ตอนแรกที่คุยกัน พี่เขาแค่บอกว่าพี่มาเป็นออแพร์ หลังจากนั้นเราเลยลองหาข้อมูลในเว็บไซต์เกี่ยวกับรายละเอียด และได้มาเจอกับ American Learning จึงได้ตัดสินใจไปสัมมนาและใช้เวลาเตรียมตัวก่อนออนไลน์ประมาณ 1 ปี ออนไลน์ได้ประมาณ 6-7 เดือนและตัดสินใจแมทช์กับบ้านนี้หลังจากคุยกันได้ 1 อาทิตย์

ชีวิตออแพร์เป็นอย่างไร?

ตอนที่นั่งเครื่องบินจาก New York มาลง San Jose ระหว่างทางก็เริ่มมีอาการเครียดและกดดันมาก แต่พอมาถึงโฮสก็ต้อนรับเราอย่างดี อบอุ่นมาก ให้น้องๆพาทัวร์บ้าน แนะนำสิ่งต่างๆภายในบ้าน ทุกคนในครอบครัวดูแลเราเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะคุณตา คุณยาย คุณปู่และคุณย่า เราสามารถคุย ปรึกษากับโฮสได้ทุกเรื่องเหมือนครอบครัว เวลาโฮสไปเที่ยวก็จะพาเราไปด้วย ทำให้เราได้เที่ยวไปในตัว เวลาไปเที่ยวด้วยกัน โฮสไม่ได้ให้เราทำงานตลอดเวลา อาจจะมีบ้างที่ขอให้ช่วยดู แต่ก็น้อยมาก และโฮสแด๊ดชอบทำอาหารมาก บางครั้งก็ทำอาหารไทย(ที่ไม่ใช่ไทยแท้เท่าไหร่) เพราะโฮสมัมทานเผ็ดไม่ได้ ให้เราทานด้วย น้องก็ปรับตัวกับเราได้ไม่ยากอาจเพราะว่าเคยมีออแพร์มาก่อนแล้ว 3 คน และมีคนไทยด้วยคือคนก่อนหน้าเรา

การทำหน้าที่ออแพร์เป็นอย่างไร?

การทำงาน โฮสให้เราสามารถดูแลน้องในแบบของเราได้ ขอแค่ให้อยู่ในกฎที่โฮสให้น้องทำตาม และโฮสจะสอนน้องตลอดให้เคารพและเชื่อฟังเรา ทำให้การทำงานของเราง่ายมาก ในส่วนของการทำงาน เราแบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือช่วงเช้า ตื่นมาเตรียมตัวน้องและส่งที่โรงเรียน เริ่มอีกทีคือช่วงบ่ายตอนไปรับน้องจากโรงเรียนและดูแลจนถึงเข้านอน

ออแพร์จะได้เรียนด้วย มิ้งเรียนอะไร?

เรื่องเรียนเราเรียน ESL (English as a Second Language) ทุกวันช่วงเวลาพัก เรามีวันหยุดเต็มวันทั้งเสาร์และอาทิตย์ มีรถใช้ส่วนตัว สามารถไปไหนก็ได้โฮสไม่ว่าและไม่มีเคอฟิว เราเป็นออแพร์ของบ้านนี้ครบ 2 ปีแล้วและตอนนี้อยู่ในช่วงต่ออีก 6 เดือน ที่ตัดสินใจอยู่ต่อเพราะเรารักเด็กทั้ง 4 คน และโฮสแด๊ดกับโฮสมัมบอกว่า เด็กๆก็รักเราและเชื่อฟังเรามาก อยากให้เราอยู่ต่อ พอดีกับที่ช่วงนี้เป็นสถานการณ์โควิด และทางโครงการให้ต่อได้อีก 6 เดือน

     เราขอบคุณตัวเองที่ตัดสินใจมาโครงการนี้ ขอบคุณพ่อแม่ที่ไม่เคยห้ามเราและคอยสนับสนุนตลอด และขอบคุณ American Learning ที่มีโครงการดีดีแบบนี้ ทำให้เราได้เจอครอบครัวที่ดี และประสบการณ์ที่ดีแบบนี้

Facebooktwittermail