fbpx
Tel: 02-6190044, 086-3201990
Tel: 02-6190044, 086-3201990

อิ๋ม นงลักษณ์

Au Pair in Providence, RI
with Shahid Family

สวัสดีค่ะ ชื่ออิ๋มค่ะ อายุ 26 ปี จบจาก มหาวิทยาลัยปทุมธานี คณะพยาบาลศาสตร์ ตอนนี้เป็นออแพร์ อยู่ที่ Providence, RI. ตอนนนี้เป็น ออแพร์ ได้ 5 เดือนแล้วค่ะ และกำลังจะต่อปี 2 กับโฮสบ้านเดิมค่ะ

รู้จักโครงการออแพร์ ได้อย่างไร?

ความจริงไม่เคยรู้จักโครงการนี้เลยค่ะ จนมีพี่สาวของอิ๋มเองบอกให้ไปหาข้อมูล อิ๋มจึงเริ่มเปิด Google และได้พบกับ American learning จึงศึกษาข้อมูลและคุณสมบัติของออแพร์ เมื่อปี 2559 อิ๋มได้เข้าฟังสัมนา และสัมภาษณ์เพื่อทดสอบระดับภาษาอังกฤษกับพี่โบ หลังจากสัมมนาก็เตรียมตัวและเอกสารค่ะเป็นปีที่ตั้งหน้าตั้งตารอเพื่อเดินตามความฝันจริงๆเพราะอิ๋มไม่สามารถลาออกจากงานได้เนื่องจากรับทุนทางโรงพยาบาลมา ปีนั้นก็ทำงานไปด้วยเตรียมเอกสารไปด้วย จนมาถึงวันที่ใช้ทุนหมดและเอกสารพร้อม จึงติดต่อกลับไปหาพี่โบอีกครั้งและพร้อมที่จะเป็นออแพร์อย่างจริงจัง

อะไรดลบันดาลใจให้อยากเป็นออแพร์?

มีหลายคนถามว่าเป็นพยาบาลเงินเดือนและการงานก็มั่นคงอยู่แล้วทำไมถึงอยากไปออแพร์? ความจริงอิ๋มไม่ได้ทิ้งอาชีพที่ไทย เพียงแค่อิ๋มหยุดไว้ และขอทำตามฝันเมื่อมีโอกาสก่อนเท่านั้นเอง

สิ่งแรกที่ตั้งใจว่าจะต้องทำให้ได้ คือ อิ๋มอยากพูดภาษาอังกฤษให้ได้เหมือนเจ้าของภาษา และอีกข้อคือ อิ๋มรักในการท่องเที่ยว อเมริกาคือหนึ่งในนั้นที่อิ๋มจะต้องมาให้ได้ เมื่อโอกาสมาถึงอิ๋มต้องคว้าไว้ปล่อยไปไม่ได้ค่ะ

สิ่งสำคัญในการเป็นออแพร์?

สำหรับอิ๋มสิ่งสำคัญในการเป็นออแพร์ คือ การปรับตัวและความอดทนค่ะ เรามาที่นี่ ทุกอย่างเปลี่ยนหมด ไม่ว่าจะเป็น สภาพอากาศ ผู้คน ภาษา อาหาร การเดินทางและการอยู่ร่วมกับคนอื่น

ความอดทนสำคัญอย่างไร? อิ๋มเลี้ยงเด็ก 2 ขวบ และ 7 ขวบ ยากสุดในการดูแล คือ 7 ขวบ เราต้องปรับตัวเข้าหาเขา น้องเคยโมโห ใส่อิ๋มครั้งนึงบอกว่าไม่ชอบอิ๋มเพราะอิ๋มไม่เข้าใจภาษาอังกฤษ ยอมรับตอนนั้นถอดใจค่ะ แต่อิ๋มบอกกับตัวเองว่า มาแล้วถอยไม่ได้ อิ๋มปรึกษาโฮสและโฮสก็เข้าใจในระดับภาษาของเราโฮสให้กำลังใจเราด้วยค่ะ อิ๋มเลยเปลี่ยนความคิดและบอกกับเด็กว่าสักวันเธอจะรักฉัน อิ๋มตั้งใจฝึกภาษา จนเดือนที่ 5 ในการเป็นออแพร์ น้องยอมเล่น ยอมถ่ายรูปและยอมให้สอนการบ้าน ยอมฟังเราทุกอย่างและไม่อยากให้เรากลับไทยค่ะ รู้สึกภูมิใจในจุดนี้ ภูมิใจในความอดทนของตัวเอง การปรับตัวก็ไม่ได้ยากเกินไป อิ๋มปรับตัวได้ง่ายทุกอย่าง ยกเว้นอาหาร แต่ก็ไม่ใช่จะไม่ปรับนะคะ แค่คิดถึงอาหารไทยมากเป็นพิเศษ 2 เดือนแรกทานอาหารโฮสไม่ได้เลยค่ะเพราะอาหารเป็นอาหารอินเดียซึ่งเกิดมายังไม่เคยทานเลย แต่เรามาอยู่กับเขาก็ลองดูสักหน่อยตอนนี้ ตอนนี้รักอาหารอินเดียไปแล้วค่ะ

อิ๋มโชคดีค่ะที่เจอโฮสบ้านนี้ เขาทำให้เราเป็นเหมือนครอบครัว เขาให้ความเป็นส่วนตัวกับเราคอยให้กำลังใจและแนะนำการใช้ชีวิต

คุ้มค่าหรือไม่ที่หยุดงานมาเป็นออแพร์?

สำหรับอิ๋ม อิ๋มคิดว่ามันคุ้มค่ามาก อิ๋มไม่ได้มองที่เงินว่าเราจะได้กลับไปเท่าไหร่ แต่อิ๋มมองถึงการใช้ชีวิตที่คิดว่าคงหาแบบนี้ไม่ได้ถ้าไม่ได้มาเป็นออแพร์เพราะมันทำให้เราได้เปิดโลกของตัวเอง ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ได้ท่องเที่ยวในที่ที่อยากไป และ ทำให้เราได้เดินตามฝันอีกหนึ่งเส้นทาง

“ขอบคุณพี่ๆที่ช่วยให้มีโอกาสมาที่สหรัฐอเมริกาทำให้อิ๋มทำตามฝันได้อีกหนึ่งความฝัน”


[Best_Wordpress_Gallery id=”322″ gal_title=”see_aupair20-Im”]

 

สนใจเข้าร่วมโครงการออแพร์
โทร 087-5660008

 

Facebooktwittermail