fbpx
Tel: 02-6190044, 086-3201990
Tel: 02-6190044, 086-3201990

แก้ม ทิวาพร

Au Pair in Bellevue, WA
with Moshiri Family

ตอนนี้แก้มอยู่ที่เมืองเบลวิว รัฐวอชิงตัน ซึ่งอยู่แถบทางเหนือของอเมริกา แก้มได้รู้จักโครงการออแพร์ตั้งแต่เรียนอยู่ปี5 และสนใจที่จะสมัครเข้าร่วมโครงการแต่ครอบครัวไม่เห็นด้วยจึงไม่ได้สมัคร จนกระทั่งปลายปี2559 เราก็ไปปรึกษาครอบครัวเล่ารายละเอียดทั้งหมดให้ฟังอีกครั้ง ซึ่งมันเป็นโอกาสที่จะได้พัฒนาความรู้และเพิ่มประสบการณ์ให้ตัวแก้มเองและที่สำคัญถ้าไม่เข้าร่วมโครงการในปีนี้ก็จะไม่มีสิทธิ์แล้วเพราะอายุจะเกิน จนทุกคนในครอบครัวตกลงให้เข้าร่วมโครงการ แก้มจึงสมัครเข้าร่วมโครงการ แก้มโชคดีที่แก้มไม่ต้องหาเวลาว่างไปเก็บชั่วโมงเลี้ยงเด็กเพราะแก้มเรียนจบครูมาและสอนอยู่ที่โรงเรียนกวดวิชาอยู่แล้ว จึงใช้เวลาในการเตรียมและส่งเอกสารภายใน 1 เดือน พอแก้มออนไลน์ปุ๊บก็มีโฮสเข้ามา interview แก้มออนไลน์อยู่ 30กว่าวันกับโฮส 16 ครอบครัว แล้วแก้มก็ตอบตกลงกับครอบครัว Moshiri เป็นครอบครัวที่ 15 เขามีลูก 2 คน เป็นเด็กผู้ชายอายุ13 ปีและเด็กผู้หญิงอายุ 8 ปี host mom เป็นหมอและอาจารย์พิเศษในมหาลัยวอชิงตัน ส่วน host dad เป็นรองผู้จัดการ Amazon.com

ชีวิตออแพร์ในอเมริกา?

แก้มเดินทางมาอเมริกาช่วงกลางเดือนเมษายน รู้สึกโชคดีมากที่แลือกครอบครัวนี้ เพราะโฮสใจดีและเฟรนลี่มาก ตั้งแต่วันแรกที่เจอกันที่สนามบิน ทุกคนเดินมาหาและกอดแก้ม host mom ก็ให้ช่อดอกไม้ เด็กๆก็ให้ตุ๊กตา เขาบอกว่าถ้าหนาวจะได้นอนกอด ส่วน host dad ก็ช่วยถือกระเป๋าให้ พอมาถึงบ้านประมาณสองทุ่มครึ่ง host mom ก็ทำกับข้าวเย็นให้กิน(ทุกคนกินข้าวเย็นกันหมดแล้ว เพราะที่บ้านโฮสเขาจะกินข้าวเย็นหกโมงเย็น) และวันต่อมาก็พาไปเลี้ยงต้อนรับที่ The Cheesecake Factory อาหารร้านนี้อร่อยมากๆ โดยเฉพาะชีสเค้ก

เป็นออแพร์ต้องทำอะไรบ้าง?

แก้มเริ่มทำงานวันจันทร์ ตื่นเช้ามาก็จะตรียม lunch box ให้กับน้องและเตรียมอาหารเช้าให้น้องผู้หญิง เพราะน้องผู้ชายเขาโตแล้วเขาจะทำเอง เว้นแต่วันไหนที่เขาตื่นสายแก้มก็จะเตรียมอาหารเช้าให้น้องด้วย หลังจากนั้นก็ไปส่งน้องไปโรงเรียน แล้วกลับมาทำความสะอาดเคาท์เตอร์ครัว จัดห้องนั่งเล่น กวาดพื้น จัดห้อง ซักผ้า พับผ้า และก่อนไปรับน้องก็ต้องเตรียม snack และไปรับน้องจากโรงเรียน บางวันน้องจะมี activities ถ้าวันไหนไม่มีก็พาน้องไปสวนสาธารณะ ส่วนในช่วงวันหยุดของแก้มก็จะไปเที่ยวกับเพื่อนออแพร์ต่างชาติที่เคยพักด้วยกันที่ Acadamy บ้าง เที่ยวกับเพื่อนออร์แพร์คนไทยที่อยู่รัฐเดียวกันบ้าง บางสัปดาห์โฮสก็พาเที่ยว ก็สนุกดีค่ะ

การขับรถในอเมริกา?

วันแรกที่ host dad พาไปหัดขับรถ แก้มก็ขับไปสวนเลน 2ครั้ง เพราะแก้มยังไม่ชินกับการขับรถเลนขวา(สลับด้านกัลเมืองไทย) และก็ให้แก้มขับบน high way เลย ช่วงแรกๆโฮสเครียดมาก เพราะหน้าที่หลักของแก้มคือขับรถ และโฮสจ่ายเงินให้แก้มเรียนขับรถเพิ่มอีก $4xx แต่ตอนนี้โฮสบอกขับรถได้ดีและกำลังดำเนินการสอบใบขับขี่ของที่นี่อยู่ค่ะ

สิ่งที่ได้รับจากการเข้าร่วมโครงการออแพร์?

แก้มดีใจมากๆที่เข้าร่วมโครงการนี้ เพราะทำให้แก้มได้เรียนรู้การใช้ชีวิตของคนทั้งทางด้านอารมณ์และความรู้สึกที่ทุกคนมีเหมือนกัน ขึ้นอยู่กับว่าแต่ล่ะคนจะจัดการมันอย่างไร แตกต่างเพียงแค่การใช้ภาษาในการสื่อสารเท่านั้น ได้รู้จักและพบปะกับและได้เพื่อคนใหม่ และที่สำคัญแก้มได้พัฒนาความรู้โดยเฉพาะด้านภาษา สรุปคือโครงการนี้ทำให้ชีวิตแก้มเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นค่ะ

 

สนใจเข้าร่วมโครงการออแพร์
โทร 087-5660008

 

Facebooktwittermail