fbpx
Tel: 02-6190044, 086-3201990
Tel: 02-6190044, 086-3201990

โบว์ วรรณิภา

Au Pair in Providence, RI
with Huber Family

 

สวัสดีค่ะ เราชื่อ โบว์ วรรณิภา อายุ 25 ปี จบจากมหาวิทยาลัยบูรพา เป็นออแพร์มา 18 เดือนให้กับบ้าน Huber Family ค่ะ และตอนนี้เราเพิ่งจบโครงการมาหมาดๆ เลยจ้า~

ประสบการณ์การเป็นออแพร์…

ก่อนอื่นเลยนี่เป็นการเดินทางไปอเมริกา, การขึ้นเครื่องบิน รวมถึงการจากบ้านและครอบครัวที่ไทยครั้งแรกของโบว์ ดังนั้นโบว์จึงถือว่า …

“การเป็นออแพร์ถือเป็นก้าวที่เปลี่ยนชีวิตของโบว์เลยก็ว่าได้ค่ะ”

เดือนแรกๆยอมรับว่าไม่ง่ายค่ะ แต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถของออแพร์อย่างเราๆแน่ๆ ฮ่าๆ ดังนั้นจึงต้องปรับตัว อดทน พูดคุยกับโฮสและน้องๆ รวมถึงการทำกิจกรรมร่วมกัน ช่วยได้เยอะมากๆเลยค่ะ

โบว์ใช้ระยะเวลาของการเป็นออแพร์ในการตามหาความฝันชิ้นต่อไป เรียกได้ว่าอย่าหยุดพัฒนาตัวเองก็ว่าได้ โบว์จึงใช้ทุนการศึกษาที่โฮสจ่ายให้ตามโครงการ บวกกับเงินเก็บตัวเอง ลงเรียนคอร์สภาษาอังกฤษ เรียนการออกแบบเสื้อผ้าและการตัดเย็บเบื้องต้น เพื่อต่อยอดในอนาคต เพราะโบว์คงไม่เป็นออแพร์ตลอดชีวิตแน่นอน ฮ่าๆ

สำหรับโบว์การเป็นออแพร์ทำให้โบว์ค้นพบตัวเองมากขึ้น ทั้งในด้านความคิด การใช้ชีวิตและภาษา เป็นต้น อาจเป็นความโชคดีของโบว์ที่ได้เจอกับโฮสแฟมิลี่ที่เหมือนบ้านหลังที่สอง รวมถึงน้องๆที่เลี้ยงก็ให้ความร่วมมือดีมากเช่นกัน โบว์เลี้ยงน้องผู้หญิงทั้งหมด 2 คน (6 ขวบ ครึ่ง และ 18 เดือน) เด็กๆก็มีทั้งตอนที่เลี้ยงง่ายและยากตามวัยและอารมณ์ช่วงนั้นๆ แต่สิ่งที่สำคัญสำหรับการเป็นออแพร์คือ เราต้องมีความเข้าใจและอดทน เนื่องจากเด็กวัยนี้ยังไม่รู้จักการควบคุมอารมณ์มากนัก โบว์โชคดีตรงที่โฮสมีความเข้าใจและช่วยเหลือ อนุญาตให้ดุน้อง ตักเตือนและใช้เหตุผลอธิบายให้น้องฟังเมื่อน้องทำผิด

การเป็นออแพร์ก็เปรียบเสมือนพี่สาวคนโตให้กับน้องๆ และในบางทีก็เป็นเหมือนพ่อและแม่ให้กับน้องๆไปในตัว ดังนั้นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันกับความเข้าใจและอดทนก็คือการพูดคุยกับโฮสและน้องๆให้มากๆ ทำกิจกรรมร่วมกันเยอะๆ โบว์มีโอกาสได้เดินทางไปเที่ยวทั้งต่างรัฐและต่างประเทศกับโฮส รวมถึงทำกิจกรรมปีนผา ไอซ์สเก็ตและอื่นๆอีกมากมาย บางทีเราอาจจะรู้สึกว่าทำไมเราต้องเข้าร่วมละ ทั้งๆที่เป็นเวลาเลิกงานหรือวันหยุดของเรา รวมถึงการช่วยหยิบจับทำงานบ้านเล็กๆน้อยก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะโบว์ถือสุภาษิตไทยว่า “อยู่บ้านท่านอย่านิ่งดูดาย ปั้นวัวปั้นควายให้ลูกท่านเล่น” ฮ่าๆ แต่กิจกรรมพวกนี้แหละค่ะที่โบว์คิดว่ามันทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างโฮส โบว์และน้องๆสนิทและง่ายต่อการทำงานมากขึ้น

โฮสและโบว์สามารถคุยและปรึกษากันได้ทุกเรื่อง โฮสสนับสนุนทุกความฝัน ช่วยเหลือและเป็นกำลังใจให้ ไม่ว่าวันนี้โบว์จะจบจากโครงการแล้ว แต่ความผูกพันและความสัมพันธ์ของโบว์และโฮสยังเหมือนเดิม เรายังติดต่อและวิดีโอคุยกันตลอดเวลาเลยค่ะ

คำแนะนำสำหรับน้องๆออแพร์…

โบว์อยากให้ทุกคนทำตัวเองให้เหมือนน้ำครึ่งแก้วที่พร้อมจะเรียนรู้อยู่ตลอดเวลาและไม่หยุดที่จะพัฒนาตัวเอง อย่าลืมเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ก่อนที่จะไปเป็นออแพร์

“การปรับตัว เข้าใจ พูดคุยกับโฮสแฟมิลี่ให้มากเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆค่ะ”

เพื่อนออแพร์หลายคนเจอปัญหาไม่กล้าพูดกับโฮส ปัญหาจะแก้ได้ยังไง ถ้าเราไม่บอก โฮสไม่มีทางรู้ค่ะ โบว์เชื่อว่าโฮสแฟมิลี่จะรับฟังแล้วนำไปปรับปรุงแน่นอน (ยกเว้นแต่ไม่แก้จริงๆ อันนี้ก็อีกเรื่องนะ)

โบว์ดีใจมากที่ตัดสินใจเข้าร่วมโครงการออแพร์กับ American Learning และสุดท้ายนี้ขอให้ออแพร์ทุกคนสนุกไปกับชีวิตในอเมริกาค่ะ 🙂

 

 

 

[Best_Wordpress_Gallery id=”459″ gal_title=”see_aupair25-Bo”]

สนใจเข้าร่วมโครงการออแพร์
โทร 087-5660008

 

Facebooktwittermail