fbpx
Tel: 02-6190044, 086-3201990
Tel: 02-6190044, 086-3201990

มุก ณัฐรินีย์

Au Pair in Denver, Colorado
with Cooley Family

aupair-our-mook

สวัสดีค่ะ ชื่อ มุก เป็นออแพร์อยู่ Denver รัฐ Colorado ตอนนี้เป็นออแพร์เข้าเดือนที่ 12 และ ตอนนี้ก็ต่อสัญญาปีที่ 2 กับบ้านเดิมเรียบร้อยแล้วค่ะ

ทำไมถึงตัดสินใจเข้าร่วมโครงการ?

เหตุผลหลักในการเข้าร่วมโครงการออแพร์คือ ภาษาอังกฤษ ค่ะ มุกเรียน จบคณะวิทยาศาสตร์ สาขา เคมี มุกอยากเรียนต่อในระดับปริญญาโท-เอก มุกเป็นคนเรียนไม่เก่งแล้วการเรียนต่อนั้นส่วนใหญ่ต้องใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักในการเรียนหนังสือส่วนใหญ่ก็เป็นภาษาอังกฤษ, การสัมนา, งานแสดงผลงานทางวิชาการหรือในการเขียนงานวิจัย มุกจึงมีความคิดที่อยากพัฒนาภาษาอังกฤษให้ดีขึ้น  คือตอนแรกที่สมัครภาษามุกแย่มากเลยค่ะ ตอนสัมภาษณ์โครงการออแพร์มุกพูดไทยบ้างอังกฤษบ้าง ด้วยความที่เรียนมาปกติก็ใช้แค่อ่านกับเขียน ในงานวิจัยซึ่งโดยปกติแล้ว Google จะเป็นคนช่วยมากกว่า และไม่ค่อยได้ฝึกพูด พอฟังได้แต่พอถึงเวลาพูดก็พูดไม่ออก มุกคิดว่าการได้ใช้ชีวิตร่วมกับเจ้าของภาษา ได้ใช้ชีวิตในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักและ ได้พูดภาษาอังกฤษทุกวันน่าจะทำให้ภาษาเราพัฒนาขี้น ประกอบกับมุกเป็นคนรักเด็กอยู่แล้วค่ะ อยู่กับเด็กแล้วรู้สึกเหมือนตัวเองได้กลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง เลยปรึกษากับครอบครัวซึ่งแม่และพ่อสนับสนุนเต็มที่ค่ะ แต่มีหลายคนไม่เห็นด้วยบอกว่าจะไปทำไม เสียเวลาในเมื่อตั้งใจจะเรียนต่อแล้วทำไมไม่รอเรียนให้จบก่อนแล้วค่อยไป ถ้าถามว่าตอนนี้เสียใจหรือเสียดายเวลาไหม มุกบอกเลยว่าไม่ค่ะ รู้สึกขอบคุณตัวเองที่กล้าตัดสินใจมาเป็นออแพร์ สำหรับมุกแล้วมุกคิดว่าการได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเอง ได้พัก ได้เปิดประสบการณ์ใหม่ๆให้ตัวเอง ได้มองโลกในมุมใหม่ๆ ทำสิ่งใหม่ๆ ทำให้เราได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ บางครั้งมุกก็คิดว่าเป็นการพักเพื่อให้กำลังใจตัวเอง ก่อนกลับไปเรียนต่ออีกครั้ง

“มุกบอกตัวเองเสมอว่าไม่มีใครแก่เกินเรียน และโครงการออแพร์ก็ให้อะไรมุกหลายๆอย่างมากกว่าภาษาอังกฤษค่ะ

มุกได้ฝึกความอดทน การใช้ชีวิตด้วยตัวเอง รับผิดชอบตัวเองมากขึ้น  กล้าแสดงออกกล้าแสดงความคิดเห็นและกล้าตั้งคำถามมากขึ้น ซึ่งสำหรับมุกแล้วมันเป็นสิ่งที่สำคัญมากเลยค่ะ

 

ชีวิตออแแพร์เป็นอย่างไร?

มุกออนไลน์สองอาทิตย์มีบ้านนี้เข้ามาคุย ตอนแรกนึกว่าจะไม่แมชแล้ว แต่พอคุยครั้งที่สามแล้วโฮสขอแมชเลยตอบตกลง มุกรู้สึกโชคดีมากค่ะที่ได้มาอยู่กับครอบครัวนี้ โฮสทั้งสองเป็นชาวอเมริกัน มุกเป็นออแพร์คนแรก เราทั้งสองก็คอยปรับเข้าหากัน มุกคิดเสมอว่าการที่เราจะอยู่ร่วมกัน การปรับตัวเข้าหากันเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดอย่าให้เขาปรับเขาหาเราอย่างเดียว ใจเขาใจเรา

“มุกว่าเราต้องปรับตัวเยอะแล้ว แต่ทางโฮสก็ต้องปรับเยอะเหมือนกันเพราะมีสมาชิกในบ้านเพิ่ม
นอกจากลูกแล้วเขาก็ต้องมาดูแลเราอีก มีอะไรมุกก็จะพูดคุยปรึกษาตลอด
โฮสก็คอยดูแลเอาใจใส่ตลอดในทุกๆเรื่อง”

โฮสจะถามทุกวันว่าวันนี้ขาดอะไรไหม? ต้องการอะไรไหม? อาหารมีพอไหม? ถ้าบอกว่าชอบกินอะไรก็จะมีเต็มตู้ตลอด มีเทศกาลอะไรก็จะมีของขวัญให้  วันเกิดก็จัดงานเลี้ยงให้  เวลาไปเที่ยวไหนก็พาไปด้วยตลอด พาไปเล่นสกีซึ่งไม่เคยคิดว่าครั้งหนึ่งจะได้มีโอกาสได้เล่น และที่รู้สึกซาบซึ้งใจมากสุดคือตอนสงกานต์ โฮสพาไปวัดไทย ไปทำบุญสรงน้ำพระ และกลับมาเล่นสาดน้ำต่อที่บ้านคือ รู้สึกดีใจมากจริงๆที่เขาพยายามเรียนรู้วัฒนธรรมไทย โฮสจะบอกเสมอว่าอยากทำให้รู้สึกว่ามุกอยู่เหมือนบ้าน  ได้มีโอกาสได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ทำสิ่งใหม่ๆจากโฮสเยอะเลยค่ะ ที่สำคัญโฮสจะคอยพูดคอยคุยสอนภาษาอังกฤษเสมอ มุกคิดเสมอว่าสิ่งเดียวที่มุกสามารถตอบแทนโฮสได้ดีที่สุดคือการดูแลน้องให้ดีที่สุดค่ะ สำหรับเรื่องน้อง มุกดูแลเด็ก 1 คน ตอนที่มุกมาน้อง 3 เดือน ตอนนี้น้องเข้าเดือนที่ 14 ละค่ะ น้องเลี้ยงง่ายและ น่ารักมากค่ะ  สำหรับมุกแล้วการเลี้ยงเด็กที่นี่ต่างกับที่ไทยที่มุกไปเก็บชั่วโมงมาเยอะเลยค่ะ ที่นี่โฮสจะมีตารางงานเลี้ยงน้องให้ทุกวัน น้องก็จะกิน นอน เล่นเป็นเวลา น้องแยกนอนกับพ่อแม่ตั้งแต่สามเดือนที่สำคัญคือน้องหลับสนิทตลอดคืน บอกได้เลยว่าตอนนี้ติดน้องมากค่ะ J หลายคนจะกลัวการเลี้ยงเด็กทารก กลัวอุ้มตกบ้าง ไม่ต้องกังวลค่ะ ถ้าเราได้ไปเก็บชั่วโมงก่อนมาแล้ว หลังจากแมชกับโฮสแล้วก่อนเข้าบ้านโฮสเราจะต้องเข้ารับการอบรมอีกที ทาง AupairCare จะสอนใหม่อีกทีค่ะ สำหรับเรื่องการใช้ชีวิตในบ้านโฮส ถ้าถามว่ามีเรื่องไม่พอใจกันบ้างไหม มีค่ะ ด้วยความที่ต่างภาษาต่างวัฒนธรรมมุกว่ามีแน่นอนค่ะ ขนาดเราอยู่กับพ่อแม่ พี่ น้องหรือเพื่อนยังมีเรืองไม่พอใจกันบ้างทะเลาะกันบ้าง สำหรับมุกส่วนใหญ่ของมุกที่เจอจะเป็นเรื่องความเกรงใจค่ะ เวลามีปัญหามุกจะไม่ค่อยกล้าพูดหรือกล้าบอก ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีเลยค่ะ ถ้ามีปัญหาอะไรควรบอกดีกว่าค่ะ มุกขอยกตัวอย่างของมุกนะคะ เรื่องห้องน้ำค่ะ คือน้ำในอ่างมุกไม่ไหล ด้วยความที่เราขี้เกรงใจ คิดว่าไม่เป็นไร งานเขาก็ยุ่งๆ เลยตัดสินใจว่ายังไม่บอกแต่พอมีแม่บ้านมาทำความสะอาดบ้านเขาเดินไปบอกโฮส เขาก็ไม่พอใจแล้วก็ถามว่า มีอะไรทำไมไม่บอกจะได้ซ่อมให้ อย่าทำแบบนี้อีกมีอะไรขอให้นึกถึงเขาแล้วบอกเขาก่อน มุกก็เลยขอโทษไปแล้วก็สัญญาว่าต่อไปมีปัญหาอะไรก็จะบอกเสมอ หลังจากนั้นก็ไม่มีปัญหาอีกเลยค่ะ

 

มุกต้องขอบคุณโครงการออแพร์ ขอบคุณ American Learning ที่เปิดโอกาส ขอบคุณพี่ๆ American Learning  ทุกคนที่มีส่วนช่วยเหลือทำให้มุกได้มีโอกาสมาหาประสบการณ์ดีๆแบบนี้โดยเฉพาะพี่เหมี่ยว (เชียงใหม่) ที่คอยผลักดันให้มุกพัฒนาภาษาอังกฤษให้ดีขึ้นก่อนมา และคอยดูแลทุกอย่าง ขอบคุณนะคะ

 

[Best_Wordpress_Gallery id=”325″ gal_title=”see_aupair9-Mook”]

สนใจเข้าร่วมโครงการออแพร์
โทร 087-5660008

Facebooktwittermail