fbpx
Tel: 02-6190044, 086-3201990
Tel: 02-6190044, 086-3201990

เบียร์ สุรีรัตน์

Au Pair in Rockville, MD
with Sheppard Family

 

สวัสดีจ้า เราชื่อเบียร์ อายุ 23 ปี จบปริญญาตรีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ปัจจุบันเป็นออแพร์อยู่ที่รัฐ Maryland เดินทางมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2560 อยู่ที่นี้ได้เกือบ 4 เดือนแล้ว อยู่กับครอบครัวชาวอเมริกันแท้ๆเลย แต่โฮสเคยไปทำงานอยู่ประเทศฟิลิปปินส์ประมาณ 2 ปี ทั้งคู่ เลยเหมือนเขาพอจะเข้าใจวัฒนธรรมของคนเอเชียอยู่บ้าง โฮสแด๊ดกับโฮสมัม เป็นคนง่ายๆ ชิลมาก เขาไม่ค่อยเรื่องมาก ไม่จุกจิก ไม่ก้าวก่ายเรื่องงาน เขาปล่อยให้เราดูแลลูกเขาเอง โฮสแนะนำว่าต้องทำอะไร อย่างไร แค่ตอนช่วงแรกๆที่เราย้ายเข้าบ้าน หลังจากนั้นเขาก็ปล่อยให้เราทำเอง เราดูแลเด็กผู้หญิงสองคน อายุ 1ขวบ กับ 5 ขวบ น่ารักมาก

 

เป็นออแพร์ต้องทำอะไรบ้าง?

หน้าที่เราก็ ช่วยน้องคนโตเตรียมตัวไปโรงเรียน น้องแต่งตัวเอง แค่เรารอหวีผมให้ และพอถึง 8:30 น. เราก็เดินไปส่งน้องที่โรงเรียน เอาคนเล็กไปด้วยทุกวัน ไม่ต้องขับรถเพราะ โรงเรียนอยู่ใกล้บ้าน อาหารเช้า กับอาหารกลางวันก็ไม่ต้องทำให้น้องคนโตเพราะน้องจะไปทานที่โรงเรียน พอส่งคนโตเสร็จเราก็กลับบ้านมาทำอาหารกินกับคนเล็ก เด็กบ้านนี้กินง่ายมาก ทำอะไรให้กินก็กินได้หมด พอถึงเวลาประมาณเที่ยงเราก็พาน้องคนเล็กออกไปเดินเล่น น้องก็จะหลับในรถเข็น ตื่นอีกทีก็เกือบถึงเวลาที่ต้องไปรับน้องคนโตมาจาก รร. นอกจากนี้ก็มีซักเสื้อผ้าน้องอาทิตย์ละครั้ง แต่ diapers น้องคนเล็ก ซักวันเว้นวัน แล้วต้องเอามานั่งพับ เพราะบ้านนี้ใช้แบบ reuse หน้าที่หลักๆก็จะประมาณนี้ทุกๆสัปดาห์ เราทำงานแค่จันทร์ ถึงศุกร์ วันไหนที่น้องคนโตไม่ได้ไป รร. เราก็จะพาน้องเขียนหนังสือ วาดรูประบายสี หรือทำงานประดิษฐ์เล็กๆน้อยๆ บางวันก็พาน้องทำความสะอาดบ้าน โฮสให้เราสอนน้องทำงานบ้านด้วย วันเสาร์เราก็ไปเรียนตามกฎออแพร์ซึ่งโฮสจะให้ทุนเรียน $500

ปรับตัวเข้ากับครอบครัวอเมริกันอย่างไร?

เรื่องการปรับตัวเราคิดว่าไม่มีปัญหาอะไร โฮสชอบบอกว่าให้ทำตัวเหมือนอยู่บ้านตัวเอง อยากพาเพื่อนมาบ้านก็พามาได้ มีปัญหาหรือว่าอยากได้อะไรให้บอกเขา เขาบอกว่าอยากให้เรามีความสุข แต่ส่วนตัวเราเป็นคนที่เกรงใจคนอื่นมาก ยิ่งเขาดีกับเรา เรายิ่งเกรงใจไม่กล้าเรียกร้องอะไรมาก ซึ่งเป็นสิ่งหนึ่งที่เราต้องปรับ ถ้าบอกว่าไม่ เขาก็จะไม่ตื้อเราเหมือนคนไทย บางครั้งด้วยความที่วัฒนธรรมความเป็นอยู่ต่างกัน เราก็ต้องพยายามปรับเล็กๆน้อยๆ บางครั้งเราก็จะชอบคิดไปเองว่าเขาจะพอใจในสิ่งที่เราทำไหม จะโอเคไหมที่เราทำแบบนี้ พยายามคิดบวกเข้าไว้แล้วเราจะมีความสุข เราคิดว่าไลฟ์สไตล์เรากับโฮสคล้ายๆกัน คือกินง่ายอยู่ง่าย การปรับตัวเข้าหากันเลยไม่ยากมากนัก

ส่วนเรื่องภาษา โฮสเขาเข้าใจเรา ถึงแม้เราจะพูดไม่ค่อยรู้เรื่อง แต่เขาก็พยายามตั้งใจฟังเรา จนเข้าใจกัน เราทานข้าวเย็นกับโฮสเกือบทุกวัน ยกเว้นวันที่กลับบ้านดึก บนโต๊ะอาหารเราชอบแชร์อะไรที่เกี่ยวกับประเทศไทย โดยเฉพาะอาหารไทย และโฮสเราก็เคยไปเที่ยวที่ประเทศไทยแล้วด้วย เรียกได้ว่าเป็นการเรียนรู้วัฒนธรรมของกันและกันอย่างจริงจัง และได้ใช้ภาษาตลอดเวลา

 

ฝากถึงเพื่อนๆที่อยากเป็นออแพร์?

เราอยากฝากถึงเพื่อนๆที่สนใจอยากมาเป็นออแพร์เหมือนเรา ให้ถามตัวเองว่าเราพร้อมรึยังที่จะเปิดรับประสบการณ์ใหม่ๆที่เราไม่สามารถหาได้จากเมืองไทย ถ้าพร้อมแล้วลงมือเลยอย่ารอเวลา เราเชื่อว่าพี่ๆทีมงานออแพร์ทุกคนยินดีให้คำแนะนำในการเตรียมตัว ให้คำปรึกษาจนถึงการใช้ชีวิตออแพร์ในอเมริกา ถึงแม้ว่าทุกอย่างที่นี่อาจจะไม่ได้ดีสมบูรณ์แบบ 100% แต่ประสบการณ์ในการใช้ชีวิตที่นี่จะสอนเราให้โตเป็นผู้ใหญ่ขึ้น เราได้เรียนรู้การเอาตัวรอด และทำให้มุมมองการใช้ชีวิตของเรากว้างขึ้นมากๆค่ะ

[Best_Wordpress_Gallery id=”159″ gal_title=”see aupair13-Beer”]

 

สนใจเข้าร่วมโครงการออแพร์
โทร 087-5660008

 

Facebooktwittermail