fbpx
Tel: 02-6190044, 086-3201990
Tel: 02-6190044, 086-3201990

 Work and Travel USA
โครงการ เวิร์ค แอนด์ ทราเวล

น้องวาว อรรถยาภรณ์ (มหาวิทยาลัยขอนแก่น)
Hard Rock cafe’ Niagara Falls, New York
King of Thai Noodle, San Francisco
Thai Pavilion Restaurant, Maryland
Summer Work and Travel in 2013 – 2015

วาว อรรถยาภรณ์ ชาญวิถี คณะมนุษย์ศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษธุรกิจ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ตลอดการใช้ชีวิตนักศึกษา วาว ไป Work & Travel ถึง 3 ครั้ง ตั้งแต่ ปี 2 – ปี 4 ปีแรกที่ Hard Rock Cafe Niagara Falls, New York ปีต่อมา King of Thai Noodle, San Francisco และปีสุดท้ายที่ Thai Pavilion, Maryland

ทำไมถึงไป Work and Travel? วาวชอบการผจญภัย ห่างจากบ้าน ไปเรียนรู้อะไรใหม่ๆ ไปที่ไกลๆ นานๆ ชอบเวลาที่เรากลับมาบ้าน เราจะรู้ตัวว่าเราเปลี่ยนไป และเราโตขึ้น แล้วคิดว่าช่วงวัยเรียนนี่เหละเป็นโอกาสดีที่สุดแล้วที่เราจะออกไปเรียนรู้โลกกว้าง ไปอเมริกาปีแรก ยังรู้สึกว่าตัวเองเด็กอยู่เลยค่ะ มาอยู่ที่ที่ไม่ใช่บ้านรา เราไม่สามารถ ได้อะไรในสิ่งที่เราต้องการทั้งหมด มีการเจอปัญหา ไม่ว่าจะเรื่อง ผู้คน อาหาร เพื่อนร่วมงาน วัฒนธรรม ที่แตกต่างจากเราสิ้นเชิง เราเป็นผู้มาเยือน เราไม่สามารถเปลี่ยนใครได้ เราก็ปรับตัว ไม่ยากเลย เราก็เริ่มเปิดใจรับทุกอย่างใหม่หมด พอเริ่มปรับตัวได้ เราจะสนุกมากค่ะ ปัญหาทุกอย่างที่เข้ามาทดสอบ ให้เราเข้มแข็ง และมองโลกในแง่บวกมากขึ้น เพื่อความอยู่รอดของตัวเองค่ะ

ทำงานที่ King of Thai Noodle, San Francisco สนุกมาก ได้ครบทุกอารมณ์ เศร้า เหงา ซึม มีความสุข ปีที่วาวไป มหาลัยปิดเทอม 6 เดือน เลยได้ไปนานหน่อย เป็นประสบการณ์ที่ดีมาก เราได้ทำงานหาเงินด้วยตัวเอง ฝึกแก้ปัญหาด้วยตัวเอง การทำงานเป็น Waitress ท้าทายดีค่ะ เราต้องคุยกับลูกค้า ตอบรับความต้องการของเขา ยิ่งคนที่อเมริกามีหลากหลาย ความต้องการยิ่งหลากหลายไปอีก อย่างเช่น ไม่ทานน้ำปลา ไม่ทานแป้ง ไม่ทานเนื้อแต่กินไข่ได้ เส้นผมหล่นใส่อาหารก็ต้องเปลี่ยน อาหารไม่อร่อย สั่งเองไม่ชอบเองก็ต้องเปลี่ยน เจอลูกค้าหลากหลาย คิดถึงทีไรก็ตลก เป็นเรื่องเล่าที่เล่าได้ตลอดเลยค่ะ อีกอย่างที่ชอบงานนี้คือ ระบบการทิปของอเมริกาจะบังคับทิปคือ 15% ขึ้นไป ถ้าเราบริการดี บางคนเขาก็ให้เยอะ 20% ขึ้นไปเลยค่ะ พยายามบริการให้ดีสุดชีวิตเพื่อทิปที่สวยงาม ฮ่าๆ ชีวิตที่อเมริกามีอิสระมาก ได้มีโอกาสไปเที่ยวถึง 9 รัฐ 1 เดือนเต็มๆ ได้เพื่อนเยอะแยะเลย ทั้งคนไทยและต่างชาติ ที่ร่วมผ่านทุกข์สุข ด้วยกันมาหลายเดือน ติดใจค่ะ ทำให้ปีต่อมา

ปีสุดท้ายของการเรียน ตัดสินใจกลับไปอีก ที่ Thai Pavilion, National Habor, MD เป็นร้านอาหารไทยแบบพรีเมี่ยม เราได้ความรู้เยอะมากจากที่นี่ เรื่องเครื่องดื่มไวน์คอคเทล อาหารและการบริการ ค่าตอบแทนค่อนข้างดี เป็นปีที่เรียนจบพอดี เลยได้อยู่นานอีกแล้ว ทำงานที่นี่ ทำให้เรามีเงินเก็บพอสมควร ได้มีโอกาสไปเที่ยว Miami, Chicago, New York กับเพื่อน

ตลอดการ ไป Work and Travel ทำให้วาวมีโอกาสได้ไปเที่ยวถึง 15 รัฐ เป็นความทรงจำที่ประทับใจมาก ที่เราสามารถทำความฝันตอนเด็กๆที่เราอยากไปประเทศนี้ ได้สำเร็จ สำหรับน้องๆที่สนใจจะเข้า ร่วม Work and Travel แนะนำเลยค่ะ เป็นประสบการณ์ชีวิตที่ดีมาก ที่สามารถเอาไปปรับใช้ได้ตลอด ทุกที่ ไม่ว่าที่ทำงาน หรือที่ต่างแดน ทำให้เรารู้จักเอาตัวรอด ปรับตัว เรียนรู้ ยอมรับ และเคารพ ในสิ่งที่แตกต่าง วาวคิดว่า การออกมาจากบ้านไม่ได้สบาย แต่การอยู่บ้านก็ไม่ได้ทำให้เราเติบโตเช่นกันค่ะ

อีกอย่างที่วาวไว้ใจและมั่นใจที่กลับไป โครงการนี้บ่อยๆ คือพี่ๆ American Learning ใจดีและเป็นกันเองมากกกกกก เวลามีปัญหาหรือขอความช่วยเหลือ พี่ๆ ไม่เคยปฏิเสธเลย ออนไลน์ ติดต่อได้ตลอด และมีมิตรภาพดีๆให้กับเด็กในโครงการเสมอ ทำให้รู้สึกเหมือนมีคนในครอบรัวคอบดูแลเราอยู่ สบายใจมากค่ะ

วาว


รูปบรรยากาศ Work and Travel USA

สอบถามข้อมูลโครงการ Work and Travel USA 2017  ที่ 086-3201990

btn-more info

 

Facebooktwittermail