fbpx
Tel: 02-6190044, 086-3201990
Tel: 02-6190044, 086-3201990

Work and Travel USA

 น้องอัน พัชราภรณ์ (มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์)
Mc Donald’s Myrtle Beach, SC
Summer Work and Travel in 2017

 

สวัสดีค่ะเราชื่ออันน้าาาา เมื่อซัมเมอร์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสเข้าร่วมโครงการ Work & Travel Program 2017 กับ American Learning ช่วงเดือนมิถุนายน – สิงหาคม 2017 ที่ผ่านมา เราไปทำงานที่ McDonald’s ที่ Myrtle Beach, South Carolina ค่ะ หลังจากการเดินทางกว่า 17 – 18 ชั่วโมงอันแสนจะปวดเมื่อย พอไปถึงที่หมายก็มีนายจ้างมารับไปส่งที่บ้านพักที่พวกเราเด็กไทยเรียกกันว่าบ้านแมคโดนัลด์ โดยบ้านพักนั้นจะแบ่งเป็น 2 ชั้นมีหลายห้องนอนด้วยกัน แต่ละห้องนอนเป็นเตียงสองชั้น นอนกันประมาณ 3-4 คนต่อห้องค่ะ มีห้องน้ำ 2 ห้องสำหรับชั้นบนและชั้นล่าง และแต่ละชั้นจะมีห้องครัวเป็นของตัวเอง ปีที่เราไปในบ้านมีเด็กเวิร์คอยู่กันประมาณ 30 คนได้ คุณป้าที่ดูแลบ้านบอกว่าแทบจะเป็นปีที่คนเยอะที่สุดเลย ฮ่าๆ โดยใน 30 คนนั้นก็จะมีทั้งคนไทย ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน ยูเครน โครเอเชีย จาไมก้า และอีกหลายๆ ประเทศทั้งในยุโรปและเอเชีย แรกๆ อยู่สบายมากเพราะส่วนใหญ่ในก็อยู่มีแต่เด็กไทย แต่พอหลังๆ เด็กยุโรปเริ่มบินมากันครบคนในบ้านก็แน่นขึ้น มีทั้งเพื่อนต่างชาติที่ดีและไม่ดี เริ่มมีการแย่งนู่นแย่งนี่กันทั้งห้องน้ำ ห้องครัว ตู้เย็น ฮ่าๆ แต่ก็สนุกดีค่ะ มันส์ดี ครั้งหนึ่งในชีวิตเนอะ ฮ่าๆ

สำหรับเรื่องการทำงานเราจะได้ทำงาน 2 ที่ด้วยกัน เด็กเวิร์คแต่ละคนในบ้านแมคโดนัลด์ก็จะได้ไปทำงานต่างสาขากันแล้วแต่ว่าจะได้ที่ไหน ที่แรกเรียกว่า Training Store เป็นสาขาที่เราจะได้ไปเทรนด์ใน 5 วันแรกของการทำงาน โดย Training Store เนี่ยมักจะเป็นสาขาที่เงียบๆ ลูกค้าไม่เยอะมากทำให้เรามีโอกาสได้เรียนรู้งาน และในการเทรนด์ 5 วันนั้นเราก็จะได้ทำหน้าที่ที่แตกต่างกันในแต่ละวันค่ะเพื่อให้เราได้ลองทำทุกอย่าง ของเราไปวันแรกก็โดนทำตำแหน่ง Grill เลย นอกจากจะต้องรับมือกับภาษา และการเรียกชื่ออาหารต่างๆ ที่ไม่คุ้นเคยแล้ว ยังต้องรับมือกับความร้อนฉ่าของเตาด้วย วันแรกแต่งหน้าไปพอประมาณด้วยเยิ้มหมดเลย ฮ่าๆๆๆๆ ถือว่าเป็นการเสียเงินซื้อประสบการณ์ที่แท้จริงเนอะ หลังจากเทรนด์เสร็จเราก็ต้องไปทำงานสาขาจริง ที่เราจะต้องอยู่ตลอดสองเดือนที่อยู่ที่นั่น เราเรียกสาขาจริงว่า Home Store ค่ะ โดยการไปทำงานด้วยความที่บ้านไกลจากที่ทำงานพอประมาณดังนั้นทุกวันก็จะมีเมเนเจอร์ของแต่ละสาขามารับตามกะเวลาการทำงานของเรา ไปทำงานที่สาขาจริงแรกๆ เราทำในครัวตลอดเลย (ซึ่งชอบมาก ไม่ต้องเจอลูกค้า 5555) แต่หลังๆ ด้วยความที่เราทำกะเช้าคนเลยขาดเยอะ เมเนเจอร์เลยให้เรามาทำ Front Counter ทั้งเป็น Runner (คนจัดออเดอร์อาหาร), Cashier และเก็บเงินและส่งของที่ Drive-Thru ตลอดเลย จุดนี้จะเป็นจุดที่ได้ใช้ภาษามากที่สุด เหนื่อยกายน้อยที่สุด แต่เหนื่อยใจมากๆ เพราะลูกค้าหลากหลาย บางคนพูดไวบางคนพูดช้า บางคนใจร้อนบางคนใจเย็น แรกๆ ไปเราขวัญอ่อนมาก ชื่อเมนูก็ไม่รู้จัก เวลารับออเดอร์ก็ช้าเพราะหาออเดอร์ในหน้าจอไม่เจอ โดนตะคอกใส่นี่แทบจะนั่งลงไปร้องไห้ หลังๆ แข็งแกร่งขึ้นบ้าง เสียงดังมาเสียงดังกลับ วีนฉันหรอมาดีลกับเมเนเจอร์ฉันสิ ฮ่าๆ

พูดถึงเรื่องบ้านและที่ทำงานไปแล้ว มาพูดถึงเรื่องเมืองที่อยู่กันบ้าง เมืองที่เราอยู่ชื่อ Garden City แล้วก็สมชื่อเลย garden จริงๆ เพราะแทบจะไม่มีอะไรเลย อยู่ห่างจากตัวเมือง Myrtle Beach ประมาณ 40 นาทีได้ พวกเราเด็กเวิร์คใช้จักรยานเป็นหลักเวลาไปไหนใกล้ๆ เช่นไปซื้อของที่ Walmart ที่อยู่ไกลจากบ้านประมาณหนึ่งโลกว่าๆ ฮ่าๆ แรกๆ ก็จะบ่นๆ กันหน่อย แต่หลังๆ ชิน บางทีก็ออกไปปั่นจักรยานเล่นกันด้วยซ้ำ นอกจากเวลาไปไหนใกล้ๆ แล้วถ้าอยากเข้าเมืองไป Outlet ไปห้างหรือไปเดินเล่นก็ใช้ Uber กันเป็นหลัก หารๆ กันแล้วเหลือคนละไม่แพงมาก แต่จากที่พูดถึงเมืองมาถึงแม้ว่าจะดูเหมือนไม่มีอะไรเลยแต่การหาจ๊อบสองดันง่ายม๊ากซะงั้น เราทำงานจ๊อบสองที่สวนสนุกไม่ห่างจากบ้านมาก ปั่นจักรยานไปประมาณ 15 นาที เพื่อนๆ ที่ทำงานน่ารักมากเลยค่ะ เด็กๆ ที่มาเล่นก็น่ารัก ชอบถามนู่นถามนี่ ฮ่าๆ ส่วนเพื่อนๆ เด็กเวิร์คคนอื่นๆ ก็ได้งานจ๊อบสองกันทุกคน บางคนขยันมากๆ ก็ทำสามจ๊อบเลยก็มี เอาเป็นว่าเพื่อนเรากอบเงินทั้งไปเที่ยวและกลับบ้านกันเยอะเลยค่ะ (เพื่อนเรานะคะ ฮ่าๆ)

หาดที่ใกล้ที่สุดจากบ้านแมคโดนัลด์ เวลาวันหยุดก็ไปอาบแดดกันบ้าง และ วิวเมืองจากสนาม Mini-golf ในตัวเมือง Myrtle Beach

สำหรับใครที่ลังเลอยู่ว่าเอ๊ะ จะไปดีหรือไม่ไปดีนะ ไม่ต้องลังเลเลย จริงอยู่ที่ไปแล้วชีวิตไม่สวยหรูดูดีแน่นอน เหนื่อยและลำบากกว่าอยู่ไทยเย๊อะ แต่ประสบการณ์ที่ได้กลับมาคุ้มและหาที่ไทยไม่ได้แน่นอน เราอดทนขึ้น ได้ลองมาใช้ชีวิตเอง บริหารเงินที่ได้มาเอง ได้แก้ปัญหาเอง ได้ใช้ชีวิตร่วมกับคนหลากหลายเชื้อชาติ แถมได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เป็นภาษาอังกฤษตลอดระยะเวลาสามเดือน หาแบบนี้ที่ไหนอีกไม่ได้แล้วค่ะ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่ดีที่สุดในชีวิตมหาลัยเลย ขอบคุณพี่ๆ American Learning ที่ดูแลและให้คำปรึกษาตลอดตั้งแต่ก่อนไปจนกลับมาประเทศไทยเลยนะคะ

รูปบรรยากาศ Work and Travel USA

Facebooktwittermail