fbpx
Tel: 02-6190044, 086-3201990
Tel: 02-6190044, 086-3201990

Work and Travel USA
โครงการ เวิร์ค แอนด์ ทราเวล

น้องปูม (มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาเชียงใหม่)
McDonald’s Big Island, HI, Xanterra Mt. Rushmore, SD
Summer Work and Travel in 2012, 2015

ประสบการณ์สำหรับ Work and Travel จุดเล็กๆ ที่สามารถเปลี่ยนความคิดในตัวคุณ
ครั้งแรกที่ไปสมัครนั้นแทบไม่รู้อะไรเลย รู้แค่ว่าไปเมืองนอก ทำงาน แล้วก็เที่ยว ที่สำคัญไปกว่านั้นคือ แอบสมัคร จ่ายตังค์เอง โดยที่ทางบ้านไม่รู้ รู้อีกทีตอนขอวีซ่าจร้าาา แต่ประสบการณ์ทั้งหมดนี้ต้องขอขอบพระคุณอาจารย์สมศักดิ์ นาวายุ และพี่ๆ ทุกคนของบริษัท อเมริกัน เลิร์นนิ่งที่ช่วยเหลือทุกอย่างตั้งแต่ก่อนเดินทาง เดินทางไปถึงอเมริกา และเดินทางกลับถึงเมืองไทย และตอนที่มีปัญหาที่อเมริกา

ปีแรก McDonald’s, Big Island Hawaii ประสบการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิตมากกก คือ เดินทางไปต่างประเทศคนเดียว แม่เจ้า! เด็กปี 1 กำลังจะขึ้นปี 2 ภาษาก็ไม่ค่อยเก่ง ไม่ค่อยแข็งแรงเท่าไหร่ กลัวจะฟังไม่รู้เรื่อง ขึ้นเครื่องบินเท่านั้นแหละ หลับเลยค่ะ ส่วนตอนเสิร์ฟอาหารจะจำแต่ Pork, Chicken, No Beef เท่านั้น ถ้าฟังไม่ทันก็ One or Two ไปถึงต้องมาเปลี่ยนเครื่องเข้าเกาะ แม่เจ้า! มีการสัมภาษณ์กับตำรวจตรวจคนเข้าเมืองด้วย ตื่นเต้นอย่างบอกไม่ถูก ตำรวจฯ พูดเร็วมาก ตอบผิดๆ ถูกๆ ก็ผ่านอยู่ ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองเสร็จไม่รอช้า รีบหาทางขึ้นเครื่องทันทีเพราะว่ากลัวตกเครื่อง ไปถึงสนามบินที่เกาะนายจ้างมารับที่สนามบิน เข้าที่พัก เจอพี่แคทที่เดินทางไปถึงก่อน พี่แคทเป็นคนที่ไปงานเดียวกันกับปูมและที่สำคัญมีเพื่อนสาวฟิลิปปินส์ 2 คนพักด้วยกัน จุดพีคคือตอนเปิดกระเป๋าเก็บของนั้น ตำรวจฯ ยึดมาม่ารสหมูสับไป 24 ซอง กระเป๋าโล่งเลย ดีที่ยังเหลือมาม่าต้มยำกุ้งให้อยู่ ขอบคุณตำรวจค่ะ

งานที่ McDonald’s นั้นแตกต่างกัน จะได้เข้างานไม่เหมือนกัน วันแรกปูมได้เข้างานตอน 6 โมงเช้า (ส่วนคนอื่นทยอยเข้าบ่าย) มีพี่เลี้ยง 1 คนคอยดูแล เมนูตอนเช้าของอเมริกามี 15 เมนู งานหนัก ช่วงทำงานนับเวลากลับบ้านอย่างเดียว ใส่วัตถุดิบผิดลูกค้าสามารถตีสินค้ากลับแล้วก็ต้องทำให้ใหม่ เวลาทำผิดพี่เลี้ยงจะมองหน้าแล้วมีดุ นางเหวี่ยงแล้วจิกตาใส่ จนตอนเย็นกลับบ้านโทรหาพ่อกับแม่ที่เมืองไทย ร้องไห้ทนไม่ไหว ไม่อยากทำงาน อยากกลับเมืองไทยเลยทีเดียว

McDonald’s 1 กะ ทำงาน 8 ชั่วโมง ใน 8 ชั่วโมงนั้นตัดออกครึ่งชั่วโมงเป็นเวลาพักกลางวัน สรุปคือ 1 วัน ทำงาน 7 ชั่วโมง 30 นาที อาหารกลางวันเราสามารถสั่งในที่ทำงานได้เลย แต่เขาจะมีจำกัดว่าราคาห้ามเกินวงเงินที่เขากำหนด บางครั้งลูกค้าเยอะเขาจะเรียกมาทำ OT
อุปสรรคมีไว้ให้แก้ไขพร้อมทำให้สำเร็จ ทุกอย่างค่อยๆ เรียนรู้ กลับมาทำการบ้านโดยการเอากระดาษห่อเบอร์เกอร์กลับบ้านมานั่งท่องนั่งจำ ตอนไปทำงานก็เอากระดาษจดวางไว้คอยดูตลอดเวลา จนเจ้าของสาขาเห็นบอกให้ทิ้งกระดาษ เท่านั้นแหละ กดดันสุดๆ แต่ก็ต้องทำให้ได้ สุดท้ายก็ผ่านไปด้วยดี
ระหว่างที่อยู่ที่อเมริกาก็เจอคนไทยที่อาศัยอยู่ที่นั่น พอเขารู้ว่ามีเด็กไทยมาเขาดูแลเราดีสุดยอด ได้กินอาหารไทยเกือบทุกวันจนนึกว่าที่นั่นเป็นเมืองไทยด้วยซ้ำไป งานเลี้ยงก็ต้องมีเลิกลา ตอนแรกไปอยู่ก็อยากกลับ แต่พออยู่ไปนานๆ เริ่มไม่อยากกลับเมืองไทยเลยทีเดียว วันสุดท้ายวันที่ต้องบอกลา ร้องไห้หนักมาก ร้องไห้ไปบอกลาไป แต่ก็ขอบคุณประสบการณ์ต่างๆ พร้อมกับความช่วยเหลือทุกอย่างที่ฮาวาย ที่เริ่มทำให้เรากลายเป็นผู้ใหญ่ขึ้นมาอีกด้วย

ปีที่สองไปกับเพื่อนสนิท ไม่ต้องกลัว หายห่วง ปีนี้เราได้งานที่ Xanterra Mt. Rushmore, South Dakota ไปเจอกับเพื่อนที่มาจากบริษัทเดียวกันความสนุกก็เริ่มขึ้น เริ่มจากเชียงใหม่ไปสุวรรณภูมิ นอนกันเลยคะ ที่สนามบินนั่งกันนอนกันเป็นกลุ่ม ลุงข้างๆ ทั้งตด ทั้งเกาตูด ยังไม่พอตื่นมาขอตังค์ งงกันเป็นแถว พอสักตี 5 เช็คอินขึ้นเครื่องไปฮ่องกง พอถึงฮ่องกงไม่สนโลกมัวแต่คุย เป็นยังไง เกือบตกเครื่องค่ะ เขาประกาศตามหาขึ้นเครื่องก็ได้แต่หลบสายตา พอไปถึงจุดหมายนายจ้างมารับ เจอเด็กฟิลิปปินส์ก่อนเลยอันดับแรกเตือนเพื่อนว่าระวังของหาย แต่ที่นี่ดีหน่อย 1 ห้อง พักได้ 2 คน เราสามารถขอ HR ได้ว่าอยากนอนร่วมห้องกับใคร
ที่นี่ช่วงแรกทำงาน 5 วัน หยุด 2 วัน ใน 1 วันทำ 8 ชั่วโมง แล้วมีเวลาให้พักครึ่งชั่วโมง แต่พอเริ่มเข้าช่วงเทศกาลทำงาน 6 วันหยุด 1 วัน แล้วเขาจะมี OT ให้ตามความเหมาะสมหรือจะขอทำก็ได้ เราได้ทำฝ่ายอาหารหรือที่เรียกกันว่า Food and Beverage แต่ความรู้สึกเราคือไปทำทุกแผนกของโซนอาหาร ทั้งตักอาหารให้ลูกค้า เข้าครัวทำสลัด ขายเบอร์เกอร์ด้านนอก ย่างเนื้อ ย่างไส้กรอก เช็คโต๊ะ ล้างจาน ยกของ ตักไอศครีม เป็นเด็กเก็บเงิน และที่สำคัญคือเป็นบาร์เทนเดอร์ (ใครที่ทำหน้าที่นี้จะต้องผ่านแบบทดสอบก่อน) ไปทุกที่ที่อยากไป เบื่อตรงนั้นไปตรงนี้ พอทำสักพักก็เจอเด็กไทยที่มาจากบริษัทฯ อีก ยิ่งสนุกไปอีก แล้วก็มีเด็กไต้หวันมาเสริม เด็กยุโรปมาเพิ่ม ยิ่งสนุกไปใหญ่ เพราะที่นี่ใครไปก่อนเขาก็จะสอนคนไปทีหลัง เป็นกันเองมาก แล้วแต่ละแผนกก็จะมีหัวหน้างาน เขาจะใส่ใจเด็กทุกคนที่ไป

การเข้าร่วมโครงการ Work and Travel ทั้ง 2 ครั้งทำให้ปูมโตขึ้น มีความรับผิดชอบมากขึ้น ได้พบเจอผู้คนมากขึ้น ได้เพื่อนใหม่จากหลายชาติ ได้เรียนรู้ชีวิตการทำงานที่แท้จริง เหนื่อยแต่ก็สนุก เป็นประการณ์ที่ดีมากจริงๆ ค่ะ

 


รูปบรรยากาศ Work and Travel USA

สอบถามข้อมูลโครงการ Work and Travel USA 2017  ที่ 086-3201990

btn-more info

Facebooktwittermail