fbpx
Tel: 02-6190044, 086-3201990
Tel: 02-6190044, 086-3201990

Work and Travel USA
โครงการ เวิร์ค แอนด์ ทราเวล

น้องนัน นันทรัตน์ (มหาวิทยาลัยศิลปากร)
Hawaii Hills Hospitality , Maui, HI
Summer Work and Travel in 2016

Work and Travel USA ปีนี้เป็นครั้งแรกที่ได้มา work and travel แอบกลัวว่าจะมีปัญหา โดนทางเอเจนซี่ปล่อยเกาะหรือเปล่า 5555 แต่ก็ไม่แย่อย่างที่คิด เอเจนซี่ทางอเมริกาดูแลเราอย่างดีตั้งแต่วันแรกที่มาถึงฮาวาย ต้อนรับเราและให้คำปรึกษาในทุกเรื่อง ตั้งแต่เรื่องงาน ของลดราคา ยัน wifi กับเครื่องกรองน้ำในบ้าน คือเป็นกันเองมากจริงๆ ส่วนหนึ่งรู้สึกอุ่นใจว่า พอมาถึงแม้จะต้องร่วมงานกับคนต่างชาติในต่างแดน (ซึ่ง mix and match มีหลายเชื้อชาติมากกกก แต่ส่วนใหญ่จะเป็นคนฟิลิปินส์) แต่ทางเอเจนซี่ที่นี่ คือพี่น้ำฝน ซึ่งเป็นคนไทยเหมือนเรา มีปัญหาอะไรคงไม่ทิ้งเราแน่ๆ ซึ่งก็เป็นแบบนั้นจริงๆ เพราะพี่เค้าดูแลดีมาก

ส่วนเรื่องงาน งานแม่บ้านที่นี่ค่อนข้างหนัก เหนื่อย เพราะเรามาช่วง summer พอดี ตอน traning ยังสบายๆแต่พอแยกกันทำเดี่ยวนี่เหนื่อยมากจริงๆ บางห้องสกปรกมากเพราะแขกมีลูกเล็กๆมานอนด้วย วันนึงได้ห้อง check out ที่มีแขก check in ตอนบ่ายประมาณ 2-3 ห้องนี่แทบตาย แต่ระบบที่นี่เค้าก็จะมี team leader มาคอยช่วยดูและตรวจงานไปในตัว หลังๆมาก็เริ่มปรับตัวได้มากขึ้น ได้ team leader ดี ก็ทำงานสบายแล้ว

พูดถึงเพื่อนร่วมงาน ส่วนมากอย่างที่บอก แม่บ้านรวมถึง team leader ที่นี่ส่วนใหญ่เป็นชาวฟิลิปปินส์ อุปสรรคแรกคือเรื่องการสื่อสาร สำเนียงคนฟิลิปินส์พูดภาษาอังกฤษ ถ้าคนไม่เคยฟังจะยาก มีน้องหลายคนมาแล้วฟัง team leader สั่งงานไม่รู้เรื่องก็มี ต้องพยายามแกะคำพูดยวงนึงของเจ้ให้กลายเป็นประโยค 5555 แต่ผ่านไประยะนึงเริ่มเข้าที่ ก็โอเค

พูดเรื่องการทำงานจะไม่พูดเรื่องเงินทิปดูจะไม่ complete 5555 ตอนแรกพี่ๆบอกว่างานนี้เงินทิปดี พอมาทำจริง มีคนขโมยเงินทิปเรา!!!! เพราะเงินที่แขกวางให้ตอน check out อาจมีเพื่อนร่วมงานคนอื่นที่ได้รับมอบหมายให้มาช่วยห้องเรา เปิดเข้าไปหยิบก่อน เงินทิปเราเลยไม่ค่อยได้ฉะนี้แล~ ขอบอกว่าตั้งแต่ทำมา ได้ทิปรวมๆยังไม่ถึง 80$ เลย ได้ทีละ 5$ ถ้าวันไหนโชคดีหน่อย เข้าห้องไปหยิบทันอาจะได้แบงค์ 20$ แต่โอกาสน้อยมากค่ะ เพราะงั้น มาทำงานที่นี่ทำใจเรื่องทิปไว้นิดนึงว่ามันไม่ได้มากมายขนาดนั้น แต่ว่า ที่เล่าเรื่องขโมยทิปเนี่ย ไม่ได้จะให้อคติกับเพื่อนร่วมงานฟิลิปปินส์นะ ว่าพวกเค้าแย่ ก็เหมือนคนไทย ดีแย่ปนกันไป อันนี้แล้วแต่ดวงจริงๆ

ส่วนเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวในฮาวาย ต้องบอกว่าเหมาะกับคนชอบธรรมชาตินะ ทั้งภูเขา ทะเล สวยแบบสวยมากๆ ทางเอเจนซี่ที่นี่ (พี่น้ำฝนที่เราพูดถึงตอนแรก) มีทริปสั้นๆหนึ่งวันพาเราไปเที่ยวด้วย เป็นเหมือน tourist attraction ทั้งนั้นเลย ทะเลที่นี่จะว่าย จะเล่นเซิร์ฟ จะดำน้ำก็สนุกไปหมด เพราะน้ำสวย สถานที่ก็ดี สะอาดมากก ลืมทะเลประเทศไทยไปเลย ส่วนถ้าใครชอบปีนเขา ที่นี่ก็มีหลายจุดที่สามารถปีนได้ อย่างหลังบ้านเรา (Lahaina) จะมีภูเขาที่มี spot ที่เค้าบอกว่าถ้าปีนขึ้นไปถึงจะเห็นวิวที่สวยที่สุดของฮาวาย คือจะมองเห็นทั้งสองเกาะคือ Maui และ Kauai ถ้าใครชอบปีนเขาก็เตรียมตัวได้เลย เพราะแดดร้อนมากๆ 5555 อากาศที่นี่ไม่ค่อยต่างจากที่ไทย ร้อน แดดแรง แต่ไม่อบอ้าว ไม่จำเป็นต้องเตรียมเสื้อหนาๆมาเยอะเพราะไม่ค่อยได้ใส่ ส่วนการเดินทางไปไหนมาไหน ที่นี่ต้องนั่งรถบัสของเกาะ เราสามารถนำบัตรนักศึกษามาใช้ทำบัตร student ได้ซึ่งจะถูกกว่าการซื้อตั๋วรายวันทั้งเดือน อย่าลืมพกบัตรติดตัวกันมานะ ไม่งั้นจ่ายแพงกว่ามากๆ

โดยสรุป การทำงานที่นี่งานหนักจริงๆค่ะ 5555 แต่ก็ได้ประสบการณ์ชีวิตเยอะมาก จากการอยู่ที่นี่มาประมาณเดือนครึ่ง ขอบคุณทุกๆฝ่ายที่คอยให้คำปรึกษาดูแลทำให้เราได้มีโอกาสมาทำงานที่นี่ รวมถึงพี่ๆเอเจนซี่และพี่ๆจาก American Learning ด้วยค่ะ


รูปบรรยากาศ Work and Travel USA

สอบถามข้อมูลโครงการ Work and Travel USA 2017  ที่ 086-3201990

btn-more info

Facebooktwittermail