fbpx
Tel: 02-6190044, 086-3201990
Tel: 02-6190044, 086-3201990

Work and Travel USA
โครงการ เวิร์ค แอนด์ ทราเวล

น้องเฟิร์ส กมลภพ (มหาวิทยาลัยศรีนครินวิโรฒ)
DNC Grand Canyon, AZ
Summer Work and Travel in 2015

สวัสดีครับ ผมชื่อ เฟิร์ส กำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยศรีนครินวิโรฒ ประสานมิตร ผมก็เป็นผู้ชายคนนึงที่ไม่ค่อยสนใจเรื่องภาษาอังกฤษสักเท่าไหร่ เรียนอังกฤษก็ไม่ค่อยเก่ง จนได้มาเจอบริษัท American learning ที่มีโครงการศึกษาต่อ หรือ Work and Travel USA ผมจึงสนใจข้อมูลและสอบถามว่า Work and Travel in USA เป็นยังไง พอแนะนำคนอย่างผมที่ไม่เก่งภาษาหน่อย ผมได้ดูงานที่น่าสนใจ และได้สอบถามรายละเอียดข้อมูลเป็นที่น่าสนใจ จึงได้สมัครและดำเนินตามขั้นตอนที่พี่ๆเขาแนะนำ ในระหว่างการเตรียมการ จะต้องมีการสัมภาษณ์วีซ่า ผมเป็นคนที่มีความกล้า แต่กลัวภาษาอังกฤษ พี่ๆเขาก็ได้แนะนำการสัมภาษณ์ จนสัมภาษณ์วีซ่าผ่านฉลุย ดีใจมากๆ พอถึงเวลาเดินทางพี่เขาก็ไปส่งถึงสนามบิน และ คอยเตรียมเอกสารให้ แนะนำต่างๆจนขึ้นเครื่องบิน ผมก็ตื่นเต้น จนลืมปรับเวลาในโทรศัพท์ การเดินทางบนเครื่องบินนั่งไปโดยการหลับ พอถึงฮ่องกง ผมก็เดินเล่นดูเวลา แต่จริงๆแล้วเวลาไทยกับฮ่องกงมันต่างกัน ผมก็ไม่รู้จนทำให้ผมตกเครื่อง ผมก็ยิ่งพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ แต่ผมโทรหาพี่ที่ปรึกษาพี่เขาก็แนะนำและคุยกับเจ้าหน้าที่ให้ ผมก็รุ้สึกอุ่นใจ ที่ยังมีพี่แนะนำช่วยเหลือ พอได้ขึ้นเครื่องที่ฮ่องกง ไปถึงอเมริกา ผมนั่งบนเครื่องดูหนังไปหลายเรื่องจนถึงอเมริกา หลับๆตื่นๆไปหลายรอบมาก พอถึง LA ปุ้บ ทุกอย่างตามตารางที่กำหนดคาดเคลื่อนหมด พี่ๆที่ปรึกษาก็ช่วยดำเนินติดต่อสนามบิน กระเป๋าของผมไปเมืองนึง แต่ตัวผมอยู่อีกเมืองนึง ผมต้องรอกระเป๋า นอนในสนามบินคืนนึง บรรยากาศเงียบๆสบายดี แต่นอนไม่ค่อยหลับเพราะเวลามันต่างกัน

คราวนี้ ผมทำงานที่ Grand Canyon Nation Park ผมต้องต่อรถ shuttle bus ขึ้นไป ที่เมือง Arizona บรรยากาศช่วงนั้นเย็นสบาย ผมก็นั่งรอรถ ละไปถามเจ้าหน้าที่ว่ารถมาอีกรอบนานไหม เขาบอกนาน เลยเดินเล่นถ่ายรูป หาไรกินแถวๆนั้น จนได้ขึ้นรถขึ้นไปที่ทำงาน จังหวะนั้นผมหลับตลอดทาง ตื่นมาอีกที ผมก็ถึงที่ทำงานแล้ว ลงจากรถ ตกใจมาก ที่ไหนวะเนี่ย ด้วยความมึนๆงงๆ ก็เดินตามเพื่อนๆไป เข้าไปหา นายจ้าง เขาถามชื่อก็บอกเขาไป เขาก็ให้กุญแจที่พัก ละไปส่งเราถึงห้องนอน เขาให้เราพัก 3 วัน เนื่องจากเห็นเหนื่อยจากการเดินทาง เราได้รูมเมทเป็นคนโคลัมเบีย พูดกันไม่รู้เรื่องเลย แต่ดีที่มีคนไทยด้วยกัน คราวนี้ก็เลยบอกขอเมทว่าขอให้ห้องนี้มีเพื่อนเราได้ไหม เขาก็เลยออกไปนอนอีกห้องนึง บรรยากาศที่พักเป็นบ้านเดี่ยวใหญ่ๆ แบ่งเป็น 4 ห้องใหญ่ และ ใน 4 ห้องแบ่งเป็น 2 ห้องนอน มีห้องน้ำในตัว มีห้องครัว ห้องนั่งเล่น เครื่องซักผ้า สบายซะเหลือเกิน ก่อนทำงานเขามีการอบรมว่าทำงานยังไง อาหารแบบนี้ควรอยู่ยังไง ทดสอบภาษาอังกฤษ แต่นิสัยเด็กไทยครับ เปิดกูเกิ้ล ละแปลเขียนตอบ พอถึงเวลาทำงาน สนุกมาก

วันแรก นายจ้างเรียกเราไปเพราะเราใส่เข็มขัดแบรน์นึง เขาเรียกเราแบบ เห้ย! ทำไมใส่เข็มขัดนี้ทำงาน ผมก็งงๆ อะไรของมันวะ5555 คราวนี้ก็มีคนมาสอนทำอาหาร และบอกว่าสิ่งต่างๆอยู่ตรงไหน พักได้กี่นาที ในการทำอาหารของเรา เราเห็นเพื่อนต่างชาติ หยิบอาหารกิน เราทำมั่ง การทำงานของเราอิ่มไปภายในตัว การกินของเรา ก็ซื้อจาก general store ละกลับมาทำกินเองที่บ้าน ช่วยๆแชร์ค่าอาหารกับเพื่อนๆ พอทำงานได้เงินก็หนีงานลงไปช้อปปิ้งเลย เพราะเราสนิทกับคนขับรถมากๆละเขาลงไปเมือง Arizona เราก็ขอติดรถไปละเดินไปช้อปปิ้งเลย เหนื่อยแค่ไหนพอเห็นเงินที่เราได้ หายเหนื่อยทันที พอทำงานไปสัก 2-3 อาทิตย์ เราก็โดนย้ายงานไปอีกร้านอาหารนึง แต่การย้ายงานคือเขาต้องการพนักงาน เราก็ได้ทำตำแหน่ง รับออเดอร์อาหาร คือเลือกได้แบบดีมาก เราไม่เก่งภาษา แต่เขาให้เราไปทำตำแหน่งนี้ ฮามาก จนเราก็เริ่มได้ภาษาขึ้นมาหน่อยนึงละ เพราะคุยภาษาบ่อยจนรู้เรื่องไปเอง การอยู่ที่นี่มีข้อดี คือ เราประหยัดได้เพราะไม่ค่อยเสียองินอะไรมาก ทำให้เราไม่ติดโทรศัพท์ ข้อเสีย หา wifi ลำบาก ในการติดต่อสื่อสารกับครอบครัว แต่ก็มี wifi ให้เล่น แต่ต้องเดินไปห่างจากที่พักประมาณ 150 เมตร เปิด 00-21.00 ในระหว่างการหยุดงานเราก็ท่องเที่ยวบน Grand Canyon สวยงามมาก ฝรั่งนะสวย ฮาๆ เดินแบบชิวๆตามจุดสถานที่ชมวิว สวยจริงไม่ได้โม้ ควรไปมาก อย่างน้อยมันเป็นประสบการณ์ที่ดีงามอย่างนึง ละก็เจอคนไทยที่นี้บ่อยมากๆเพราะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ทำให้มีชาวต่างชาติมากมาย แต่ชาวต่างชาติชอบมาพูดภาษาศเปนใส่ ฟังไม่ออกหรอกแต่ฟังจนรู้ว่านี่คือภาษาสเปน การที่ผมไปครั้งนี้ ผมได้มีเพื่อน ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน โคลัมเบีย เอกวาดอร์ รัสเซีย อังกฤษ เยอะแยะมากมาย ได้เรียนรู้ภาษานิดๆหน่อยๆแบบกวนๆ เขาสอนภาษาให้เรา เราสอนภาษาให้เขา สนุกมากๆ

ก่อนเราใกล้ๆจะกลับ พี่ๆที่อเมริกันเลิร์นนิ่ง เขาได้มาดูแลถึงที่เลย ดีที่มาหากันแต่ผมไม่ได้เจอเพราะผมนอน วันนึงการทำงานผมก็ได้สิ้นสุด ผมวางแผนว่าจะไปเที่ยวที่ไหนบ้าง Las Veges ต้องไปเพราะชีวิตวัยรุ่นมันต้องคุ้ม ได้ไปนอนโรงแรม Bellagio หรูมากๆ ละไป San Francisco สวยงามอากาศดีเย็นสบาย ได้รู้การใช้ชีวิตของชาวต่างชาติแต่ละเมืองที่ต่างกัน ได้ซึมซับการเดินทางของเขา ต่อไป Los Angeles ที่นี่บรรยากาศดีมาก อาหารการกิน มีอาหารไทยเยอะ สบายๆ สนุกมากๆ ละผมได้แวะที่ ญี่ปุ่น ลงไปเที่ยวสนุกมาก บรรยากาศดี ได้ไปเมืองต่างๆ ละไปสักการะเจ้าแม่กวนอิม และสิ่งศักสิทธิ์ต่างๆ การเดินทางของผมครั้งนี้สนุกมากได้รู้การใช้ชีวิตของคนต่างๆประเทศ เรียนรู้วัฒนธรรมของเขา การทำงาน การกิน ที่ต่างกับบ้านเรา

ประสบการณ์ที่ดีของผมครั้งนี้ มันเป็นความทรงจำที่บอกได้เลยว่าภูมิใจและจะไปอีก ใครมีโอกาศมาก็ควรจะมา ละจะรู้สึกว่าการเดินทางคือสิ่งที่มีความสุขมากที่สุด การทำงานของผมสนุกมากๆ เพราะผมเป็นคนกวนๆทำให้นายจ้างทุกคนจำผมได้แม่น และคุยเล่นกับผม ชวนผมไปนู่นนี่ ผมไม่เก่งภาษาอังกฤษ แต่สิ่งที่ผมได้มามันคุ้มค่ามากกว่าสิ่งที่จ่ายไปอีก ได้มิตรภาพที่ดี ได้เที่ยว ได้สิ่งที่ดี แถมกลับไทยมา เพื่อนที่ไต้หวันยังมาเที่ยวไทยและมาหาผม ทั้งๆที่รู้ว่าผมไม่เก่งภาษาแต่เขาก็มาหาผมคนแรก ผมก็ไปนั่งยิ่มๆฮาๆพูดๆไปเรื่อยเขาก็พยายามเข้าใจ และผมก็เลยได้ไปนั่งดริ้งด้วยนิดหน่อย 55555555


รูปบรรยากาศ Work and Travel USA

สอบถามข้อมูลโครงการ Work and Travel USA 2017  ที่ 086-3201990

btn-more info

Facebooktwittermail