fbpx
Tel: 02-6190044, 086-3201990
Tel: 02-6190044, 086-3201990

Work and Travel USA

น้องอ๋อง ธนกร(มหาวิทยาลัยศิลปากร)
Country Inn & Suites, Traverse City, MI
Summer Work and Travel in 2017 

สวัสดี ผมได้ไป Work and Travel ครั้งนี้มันเป็นประสบการณ์ที่คุ้มจริงๆ … คุ้มยังไงน่ะเหรอ!! พูดกันตามตรง มันก็คุ้มทั้งเงิน และก็โคตรคุ้มสำหรับประสบการณ์ที่เราได้รับ ซึ่งเป็นครั้งแรกและน่าจะเป็นครั้งสุดท้ายที่เราจะได้ไปเวิร์ค

ก่อนอื่นขอเล่าบรรยากาศเมืองที่ไปก่อน ผมได้ไปทำงานที่ Country Inn & Suites, MI เมือง Traverse City คือมันเป็นเมืองที่เคลมตัวเองว่า Cherry Land ,,, เมืองๆนี้เป็นเมืองที่ค่าครองชีพไม่สูงมาก ผลไม้ถูกกว่าเมืองอื่นเยอะ(พูดจริง) โดยเฉพาะพวกตระกูล เบอรี่  คนในเมืองใจดี ทักทายตลอดทางจนรู้สึกว่า คนทั้งเมือง Friendly เกินไปจริงๆ สถานที่ท่องเที่ยวก็มีเยอะนะ แต่ผมไม่มีเวลาไปเที่ยว ก็ขอไม่พูดถึงตรงนี้ละกัน เมืองนี้อยู่จุดที่ติดกับทะเลสาบมิชิแกน ก็เลยติดทะเล อากาศดี ลมเย็น หนาว ร้อน ฝน มีเรื่อยๆครบทุกฤดู โดยรวม คือเป็นเมืองที่ค่าครองชีพถูก ผู้คนดี เมืองสงบสุข

ส่วนเรื่องชีวิตความเป็นอยู่ก็แรกๆคือกินดีอยู่ดีพอสมควร แต่ก็ไม่ถึงกับดีมากเพราะแรกๆยังไม่ค่อยกล้าใช้เงินเท่าไหร่ แต่อยากจะบอกว่า ถ้าลองมาอยู่แล้วก็จะประมาณได้เองว่า จะใช้จ่ายเท่าไหร่ กินอะไรก็กินได้หมดแหละ  ส่วนตัวก็ค่อนข้างประหยัดเงิน ก็จะลงกองกลางกับรูมเมท แล้วไปซื้อของมาทำกินกันเอง (อย่างที่บอก เมืองนี้ค่าครองขีพถูก ของกิน ของสดไม่แพง) ยิ่งรวมตังซื้อแล้วมากินด้วยกัน ยิ่งประหยัดมากๆ และไม่ต้องห่วงว่าจะไม่มีของสดขาย เพราะมีร้านขายของกินตั้งแต่ Walmart / ALDI / Dollar Tree/ Tom Food Market/ Target etc. คือมีตัวเลือกเยอะพอสมควร  สรุปโดยรวมก็คือ ค่าอาหารไม่แพง ถ้าอยากซื้อกินก็มีพวก ฟาสฟู๊ดเยอะมาก ราคาถูกจริง

ส่วนเรื่องหางาน2 จะบอกว่าเมืองนี้มีให้เยอะพอสมควร ถ้าภาษาดีหน่อยก็สมัครง่ายเลย ส่วนตัวผมทำทั้งหมด 3 งาน เป็น Housekeeping 2 งาน และทำร้านอาหารเป็นเด็กเก็บจานตอนหลังเลิกงาน 1 กับ 2  เพื่อนร่วมงานโดยรวมโอเคดี แต่บางอย่างก็อยู่ในพื้นฐานความจริงคือ ในสังคมที่มีคนดีๆ ก็จะมีคนไม่ดีอยู่ด้วยเช่นกัน แต่ทั้งนี้มันก็คือ บทเรียนในการเรียนรู้ชีวิต เราจะได้รับมือกับคนหลายๆแบบได้ โดยเฉพาะคนต่างชาติที่วัฒนธรรมต่างกัน แล้วต้องมาทำงานด้วยกัน มันแน่นอนที่ว่าเราอาจจะมีการไม่ชอบกันเกิดขึ้น แต่ก็นั่นแหละ ผมคิดว่าน่าจะเจอทุกงาน อย่างเพื่อนร่วมงานไม่ดี ก็ไม่ต้องสนใจมาก ทำงานเก็บตังไปเที่ยวก็พอละ

โดยรวมๆ มาที่นี่ก็ได้ทั้งประสบการณ์ ได้เพื่อน ได้เที่ยว ถือว่าดีเลยทีเดียว อีกทั้งต้องขอบคุณพี่ๆอเมริกันเลิร์นนิ่งที่คอยดูแลพวกเรื่องเอกสารให้ ใจดีทุกคนจริงๆ


รูปบรรยากาศ Work and Travel USA

Facebooktwittermail