fbpx
Tel: 02-6190044, 086-3201990
Tel: 02-6190044, 086-3201990

น้องโอ๊ต ปกรเกียรติ์ ( มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี) Xanterra Mt. Rushmore, Keystone, SD
Summer Work and Travel in 2018

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาเล่าประสบการณ์ การไป Work and Travel ซึ่งเป็นการไปครั้งแรกและอาจจะเป็นครั้งสุดท้าย (เพราะไปตอนจบปี 4 พอดี) เลยต้องทำการบ้านนิดนึง เลือกทุกอย่างที่คิดว่าดีที่สุดให้กับตัวเอง จะได้ไม่เสียใจอยู่ตั้ง 4 เดือน เพราะอ่านรีวิวมาหลายเว็บมาก บางคนโดนโกง โดนเท นู่นนี่นั่นก็เลยไม่อยากให้เกิดกับตัวเอง ไปๆมาๆ เราก็ตัดสินใจเลือกมากับ American Learning เพราะมีทั้งเพื่อนกับรุ่นพี่ที่เคยไปมาแล้วแนะนำมาอีกที ซึ่งพี่ๆ น่ารักมาก คอยดูแลช่วยเหลือแก้ปัญหาทุกอย่าง

รับรองว่าสบายใจได้ ไม่ต้องห่วงอะไรเลย เทคแคร์ดี


ต่อมางานที่เราเลือกคือ ทำตำแหน่ง Food Attendant ที่ Xanterra Mt. Rushmore, SD ที่เลือกที่นี่เพราะว่า อยากเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในป่า อยากตื่นมาเจอธรรมชาติอากาศหนาวๆ แล้วที่นี่เขามีหอพักให้ สิ่งอำนวยความสะดวกครบ มีข้าวแบบบุฟเฟต์ให้ 3 มื้อ รออะไรล่ะครับ ก็เลือกสิ


พอมาจริงๆ ชีวิตแฮปปี้มีความสุขมากและคิดถูกแล้วที่เลือกที่นี่ จะมีเฟลอย่างก็คือ ช่วงที่เราอยู่ถึงอากาศจะหนาวเลขตัวเดียวแค่ไหนก็ไม่เจอหิมะแบบที่คนอื่นรีวิว(มันมาตกตอนเรากลับไทยแล้ว เสียใจหนักมาก) กับชั่วโมงงานได้ไม่เยอะเท่าที่คิด(แต่ไม่แคร์เท่าไหร่ งานสองรอเราอยู่)

…ที่นี่เราได้ทำงานร่วมกับเพื่อนต่างชาติมากมาย ทั้งเพื่อนชาวอเมริกัน โดมินิกัน ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน จาไมก้า ตุรกี จอร์แดน ยูเครน ลิทัวเนีย มองโกเลีย เรียกว่าจากที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษก็ต้องปรับตัว ละอยู่เอาตัวรอดให้ได้ การทำงานบางครั้งช่วงที่ลูกค้าเยอะ ก็เหนื่อย ช่วงที่ลูกค้าน้อยก็สบายหน่อย บางครั้งไม่มีลูกค้าเลยก็ยืนตบแมลงวันแข่งกับเพื่อนชาวไต้หวันก็มี

หลังจากทำงานเสร็จหรือวันไหน day off ก็มีกิจกรรมหลายอย่างมากมายให้ทำ ไม่ว่าจะเป็น ชอปปิ้ง..(ออนไลน์), ไฮกิ้ง(มีหลายที่ให้ไป แต่ละที่คือดี!!) หรือจะเดินเที่ยว ชมบรรยากาศรอบๆ ก็เจอทั้งกวาง ชิปมั้ง แพะภูเขา มากมาย(ธรรมชาติเวอร์) ไปดูดาวกับเพื่อนตอนกลางคืนก็ได้ฟีลไปอีกแบบ หรือเดินลงมาเมืองเล็กๆ ข้างล่างที่ชื่อว่า Keystone ก็จะมีร้านอาหารต่างๆ มีบาร์ ร้านขายของที่ระลึก โรงแรมเล็กๆ คาเฟ่ มินิมาร์ท มินิกอล์ฟ…ถ้าใครจะมาหางานสอง หรือที่เที่ยวที่นี่ Attraction เยอะพอสมควร พอให้เที่ยวได้แก้เบื่อในวันหยุด หรือถ้าใครไปจนครบทุกที่ ก็ยังมีเมืองอื่นถัดไปอีกเช่น Hill city เป็นเมืองเล็กๆ คล้ายๆ Keystone แต่สวยกว่าสามารถนั่งรถไฟไปได้ และเมืองใหญ่ๆ

ถัดไปอีกคือเมือง Rapid City มีทุกอย่าง Walmart ร้านอาหารใหญ่ๆ โรงหนัง ชอปปิ้งมอล แต่ต้องหารถไปเองนะ ซึ่งที่ทำงานก็จะมีการจัดทริปไปที่นั้นที่นี่ ซึ่งเราต้องคอยติดตามและไปลงชื่อเองว่าจะไปที่ไหน… โดยรวมแล้ว เราได้อะไรจากที่นี่เยอะมาก ได้ฝึกภาษา ได้ฝึกความอดทน ได้เพื่อนและมิตรภาพดีๆ จากทั้งเพื่อนคนไทยและเพื่อนต่างชาติ ที่สำคัญคือได้เที่ยวหลายที่มากๆ จนไม่อยากกลับไทยเลย เงินที่เสียไปมันคุ้มมากกับอะไรหลายๆ อย่างที่ได้กลับมา 🙂

Facebooktwittermail