fbpx
Tel: 02-6190044, 086-3201990
Tel: 02-6190044, 086-3201990

น้องเนย ปารียา (มหาวิทยาลัยเชียงใหม่)
DNC Grand Canyon National Park, AZ
Summer Work and Travel in 2018

เนย ปารียา (มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ) DNC Grand canyon, Arizona 2018

“ ครั้งหนึ่งในชีวิตได้มาใช้ชีวิตในหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติของโลก เป็นประสบการณ์ชีวิตที่ดีและคุ้มค่าม๊ากกก”

เหมือนโชคชะตาส่งให้มาที่นี่ เพราตอนแรกเลือกงานไว้อีกที่ แต่โดนนายจ้างยกเลิกเลยตัดสินใจจะไม่ไปแล้ว ช่วงรอทำเอกสารยกเลิกโครงการจู่ๆพี่อเมริกันเลิร์นนิ่งก็โทรมาหาบอกว่ามีงานที่นี่ น้องสนใจมั้ย พอได้ยินชื่อแกรนแคนยอนเท่านั้นแหละตัดสินใจปุ๊ปปั๊บเลย งานนี้มาตอน ต้นเดือนพฤษภาคม คือใกล้เดินทางสุดๆ เตรียมตัวแทบไม่ทัน แต่ขอบคุณทางอเมริกันเลิร์นนิ่งมากๆที่มีงานดีดีแบบนี้ 🙂

พื้นที่ในแกรนแคนยอนกว้างใหญ่ไพศาลมาก งานที่เราไปทำเป็นของบริษัท Delaware North เด็กเวิร์คที่ถูกส่งไปทั้ง 13 คนถูกแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ทำงานคนละที่ จะมาเจอกันก็วันเดย์ออฟค่ะ 

กลุ่มแรกทำcashier ใน general store ที่ Tusayan จุดนี้เป็นแหล่งทำเงินเลยค่ะมีร้านค้าต่างๆมากมายมีบัสของอุทยานเดินทางสะดวก 

จุดที่สองทำhousekeeping ที่ village ใจกลางอุทยานไปไหนมาไหนสะดวกค่ะมีบัส มีฟิตเนส มีที่นั่งเล่นwifiฟรี 

แต่จุดสุดท้าย เราโดนส่งไปอยู่กับเพื่อนอีก 7 คน คือ Dessert view เป็นจุดต้องขับรถส่วนตัวจาก village อุทยาน 45 นาที บัสอุทยานมาไม่ถึงและเป็นจุดจุดชมวิวที่สวยที่สุดในแกรนคนยอน

แต่ไม่มีอะไรเลยค่ะ มีวิวเท่านั้นที่สวย555 ไปถึงตอนแรกตกใจมากจะอยู่ยังไง มีแต่บ้านพักพนักงาน จุดชมวิว และร้านค้าที่ขายของ 3 ร้านแค่นั้น แต่เพราะไม่มีอะไรนี่แหละทำให้เราประทับใจกับการมาเวิร์คครั้งนี้ 🙂 เพราะเราเป็นคนชอบป่าเขาอยู่แล้วค่ะ ที่นี่บรรยากาศดีมาก เงียบสงบ ไม่วุ่นวาย  เดินไปทำงานก็จะเจอ กวาง กระรอก กระต่ายป่าตลอดค่ะ สัมผัสธรรมชาติสุดๆ

งานที่นั้นจะแบ่งออกเป็น 4 งานค่ะ ทำ general store, deli, trading post และร้านไอติม  เราถูกส่งไปทำที่ร้านไอติมค่ะ เป็นร้านเดียวกับ trading post ช่วงแรกได้ตักไอติมอย่างเดียวเลย 1 เดือน เหมือนภาษาช่วงแรกเราไม่ค่อยดีมาก พอมาเจอสำเนียงฝรั่งจริงๆมันฟังไม่ค่อยออกค่ะ555 จะตอบอะไรก็ไม่ค่อยได้ เลยได้ตักไอติมไปก่อน กล้ามแขนขึ้นเลยค่ะ 555 

นักท่องเที่ยวเยอะมากช่วงแรก  แทบไม่มีเวลาพักเลย เหนื่อยมากๆค่ะ ต่อมาก็ได้เป็นแคชเชียร์และทำเครื่องดื่มกาแฟกับสมูตตี้ไปด้วย  เราชอบงานที่ร้านนี้มาก เพราะมีงานทำตลอด(เหนื่อยมากแต่ก็แฮปปี้นะคะ) นักท่องเที่ยวชอบกินไอติมมาก เราแฮปปี้มากเวลามีเด็กยืนเกาะตู้ไอติม หรือผู้ใหญ่โอ้ว้าว เวลาเราตักไอติมลูกใหญ่ๆให้ 555 ทำร้านนี้จะเจอแต่ลูกค้าน่ารักค่ะ บางคนใจดีพูดคุยถูกคอก็ได้ทิปเล็กๆน้อยๆ ช่วงสองเดือนหลังคุยกับลูกค้ามากขึ้นค่ะ คิดว่าภาษาเราดีขึ้นมากๆ

เพื่อนร่วมงานคนต่างชาติที่ทำบน desert view จะมีแต่รุ่นเดอะค่ะ 555 ไม่มีวัยรุ่นเลย แต่มีแต่คนใจดีค่ะ น่ารัก จะมีลุงคนนึงที่เวลาเดย์ออฟจะพาพวกเรา ไปซื้อของที่ตัวเมือง flagstaff มาทำอาหารค่ะ และพาเราไปเที่ยวหรือไปส่งทุกที่ที่อยากไปค่ะ น่ารักมากๆ และเพื่อนร่วมงานคนอื่นช่วงหลังพวกเราก็ขอติดรถไปด้วยหลายคน ชีวิตบนนู้นดิ้นรนหน่อยค่ะ ถ้าอยากออกไปเที่ยวไหน แต่ก็สนุกค่ะเป็นสีสันชีวิตดี5555 ถ้าไม่มีเพื่อนร่วมงานเหล่านั้นเราก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะใช้ชีวิตบนนู้นยังไงแบบไม่ได้ไปไหนเลย555 เมเนเจอร์และsupervisor ที่ดูแลร้านไอติมน่ารักค่ะ เลยทำให้บรรยากาศการทำงานเหมือนครอบครัวเลย ช่วงหลังมีเด็กเวิร์คจากไต้หวันขึ้นอีก 4 คน มีปาร์ตี้กันบ่อย สนุกมากและทำให้ได้ฝึกภาษาเพิ่มขึ้นอีกค่ะ และจะมีปาร์ตี้พนักงานเดือนละครั้งก็ทำอาหารมากินด้วยกันค่ะ

เดย์ออฟแต่ละครั้ง เรากับเพื่อนก็จะขอติดรถเพื่อนที่ทำงานลงไปเที่ยวในตัวอุทยานค่ะ  ไปเล่นwifi starbucksบ้าง กินพิซซ่าไก่ทอดบ้าง เพราะอยู่ข้างบนทำแต่อาหารไทย 555(แต่มีเงินเก็บเพราะทำอาหารกินเองนี่แหละค่ะ) เราไป hiking จนถึงแม่น้ำโคโรลาโดเลยค่ะ เดินไปกลับ 17 ชั่วโมง แต่เป็นประสบการณ์ชีวิตที่คุ้มค่ามากๆ เป็นสิ่งที่ควรจะทำเมื่อได้ไปอยู่ที่นั่นแล้ว  และจะไปหากลุ่มพี่คนไทยที่มาเป็นเชฟอยู่ที่ village ค่ะ พี่จะทำอาหารไทยให้กินและมีปาร์ตี้บ่อยๆ555สนุกมากๆ

เรื่องที่พัก ดีมากค่ะ เพราะเค้าจัดให้พวกเรา 8 คนอยู่บ้านด้วยกันทั้งหลังเลยมีแต่คนไทย บ้านมีอุปกรณ์เครื่องครัวให้ ที่นอนสะอาด มีเครื่องซักผ้า เครื่องอบ ทุกย่างครบ กว้างขวาง และไม่แพงด้วยค่ะ ตกสัปดาห์ละ 35$ ถูกมากกกกกประหยัดไปเยอะ

รายได้ทั้งหมดที่ได้มาหักลบกับค่าบ้านค่ากินค่าอยู่แล้วไม่ได้กำไรค่ะเท่าทุนพอดี แต่ได้กำไรชีวิตเยอะมากๆ

ได้ไปดูไปเห็นไปสัมผัสกับสิ่งที่ไม่เคยเจอมาก่อน  ได้ทั้งมิตรภาพดีๆ จากทั้งเพื่อนร่วมงานและลูกค้า  จากเพื่อนชาวอเมริกัน ชาวไต้หวัน และพี่คนไทย เป็นช่วงเวลาหนึ่งที่ดีในชีวิตเลย พอ work เสร็จก็ถึงเวลา travel ค่ะ เพราะไหนๆก็มาแล้วต้องเที่ยวให้คุ้ม

พวกเราแพลนRoad trip กัน ขับจากแกรนแคนยอน ไป Las vegas, Death valley, Yosemite NP, Sequoia NP , lake tahoe ถึง Sanfan ใช้เวลา 10 วัน ค่ะ สนุกและแอดเวนเจอร์มาก ได้เห็นวิวสวยๆ ที่ใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็ก ได้เห็นวิถีชีวิตในแต่ละพื้นที่ เปิดโลกมาก ครั้งหนึ่งในชีวิตต้องได้มาสัมผัสชีวิตแบบนี้ด้วยตัวเองค่ะ 

อย่ารอช้านั่งอ่านแต่รีวิว ออกไปท่องโลกค่ะ  แล้วจะมีมุมมองในชีวิตที่กว้างขึ้น  คอนเฟิร์มมมมม

Facebooktwittermail