fbpx
Tel: 02-6190044, 086-3201990
Tel: 02-6190044, 086-3201990

High School Exchange in New Zealand
โครงการนักเรียนแลกเปลี่ยนระดับมัธยมปลายที่ประเทศนิวซีแลนด์

น้องเอม ชนาธิป นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนอัสสัมชัญระยอง
ไปแลกเปลี่ยนที่ Kavanagh College, Dunedin, New Zealand 

เล่าเรื่องโรงเรียน…Kavanagh College จากคุณแม่ของน้องเอม

img_6163

สภาพแวดล้อม

” ในโรงเรียนสะอาดดีมาก เน้นว่าเยี่ยม! ไม่มีแม้แต่มดและแมลงวัน ที่น้องประทับใจที่สุดคือ ห้องสมุดของโรงเรียน ใหญ่มาก สบาย น่าอยู่มาก ใหญ่กว่าบ้านพักซะอีก สะดวกและสบาย “

KC002ครูผู้สอน

” ขึ้นอยู่กะครูแต่ละคน คนที่สนใจ ใส่ใจก็จะเดินเข้ามาให้ความช่วยเหลือเราโดยที่เราไม่ได้ร้องขอ อาจจะมองเห็นว่าเราไม่เข้าใจ หรือให้ความสนใจเด็กนานาชาติเป็นพิเศษ มีครูบางท่านที่ไม่สนใจ ไม่ให้คำแนะนะ เรื่องครูนี้แล้วแต่คน “

ความสัมพันธ์กับเด็กในโรงเรียน

” ส่วนใหญ๋เด็กนานาชาติจะทำความรู้จักกันเองมากกว่า เด็กกีวี่เองก็ไม่ได้ให้ความสนใจหรือ อยากทำความรู้จักมากเท่าไหร่ น้อยมากที่จะเข้ามาทักทาย แต่ก็ไม่ได้มีปฎิกริยาในแง่ลบ “

ด้านวิชาการ

” ดี…เรียนเสร็จให้งานทำในคาบเลย ไม่ต้องมีการบ้านไปทำที่บ้าน มีอุปกรณ์การเรียนครบ อย่างวิชาทำอาหารก็มีเครื่องครัวครบ หรือแม้แต่วิชาวิทยาศาสตร์ก็มีอุปกรณ์พร้อม “

ผู้ดูแลนักเรียนนานาชาติในโรงเรียน

” ชื่อ ‘วิคกี้’ ให้ความช่วยเหลือทุกเรื่อง ตลอดเวลาที่ร้องขอ แค่ไปบอกเขาเท่านั้น “

การเดินทางไปโรงเรียน

” ถ้าเดินจากบ้านโฮสค่อนข้างลำบากหน่อยเพราะต้องเดินขึ้นเนิน ไม่เหมือนเดินพื้นราบ แต่น้องชอบเดินไปมากกว่า น้องเขาอยากเดิน จะได้ออกกำลังกายด้วย “


Homestay with Host Family

ห้องส่วนตัว

” ห้องของเอมค่อนข้างเล็กหน่อย เผอิญว่าเอมมาที่หลัง โฮสมี 2 ห้อง อีกห้องก็ใหญ่เวอร์ ส่วนห้องเอมก็เล็กและแคบ น้องเห็นว่ามันต่างกันเยอะ แต่ก็ไม่ว่าอะไรเพราะมาทีหลัง ถ้าเรามาก่อนเราก็คงได้ห้องใหญ่ “

อาหาร

” อาหารก็ครบ 3 มื้อ แต่น้องบอกว่าค่อนข้างน่าเบื่อ ทำซ้ำๆ  อาจจะว่าไทยเรามีอาหารหลากหลาย ของฝรั่งมีไม่กี่อย่าง แต่น้องก็ไม่เคยคอมเม้นท์เค้าเรื่องอาหารนะ “

ท่องเที่ยว

” โฮสเคยชวนไปแต่ Supermarket ไม่ค่อยพาไปเที่ยวไหนเลย ส่วนใหญ่อยู่แต่บ้าน อาจจะเพราะว่าเขาค่อนข้างมีอายุแล้ว เป็นสไตล์คนมีอายุหรือเปล่า “

กฎระเบียบในบ้าน

” ปกติก็ยอมรับได้ ไม่มีปัญหาอะไร  เรื่อง Internet ก็อนุญาติให้เล่นปกติ แม้จะต้องช่วยออกคนละ 20 เหรียญ “

การเดินทาง

” สะดวก มีรถประจำทางวิ่ง แต่ชอบเดินมากกว่า ถ้าเดินจากบ้านโฮสก็จะไกลหน่อย แต่ทุกวันนี้เดินเป็นเพื่อนพี่เนย บ้านพี่เนยใกล้กว่าบ้านเอม ครึ่งทางจากโรงเรียนได้ วันไหนน้องไปยิมก็จะกลับรถประจำทาง เพราะยิมอาจเลิกเย็นหน่อย ถ้าเลือกได้อยากได้ที่ใกล้โรงเรียน เดินสะดวก ไม่ไกลมาก “

 ข้อดีของโฮส :   ” บางครั้งโฮสให้คำปรึกษา ให้ความช่วยเหลือเรื่องการเรียน อาจเป็นคำแนะนำ “

ข้อติเกี่ยวกับโฮส :  ” ที่เอมไม่ชอบ คือ โฮสถอนหายใจบ่อยมากๆๆๆๆ (เน้น) บางครั้งเอมนึกว่าเขาไม่พอใจเอมหรือเปล่า แต่โฮสก็ไม่ได้พูด แม่บอกไปว่าอาจเป็นว่าเพราะเขาอายุเยอะแล้วหรือเปล่า เพราะคนไทยไม่ค่อยถอนหายใจอะไรขนาดนั้น เอมบอกว่าถ้าคนไม่เรื่องมากก็จะอยู่กับโฮสคนนี้ได้ ซึ่งเอมเองก็เป็นคนง่ายๆ ไม่ค่อยเรื่องมาก อะไรก็ได้ “


 ภาพบรรยากาศการเรียนและการใช้ชีวิตของน้องเอมที่ประเทศนิวซีแลนด์

aim

Facebooktwittermail