fbpx
Tel: 02-6190044, 086-3201990
Tel: 02-6190044, 086-3201990

Work and Travel USA

น้องโชคดี ธนวิชญ์(มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ)
Great Wolf Lodge, Mason, OH
Summer Work and Travel in 2017

สิ่งที่คนไป Work & Travel หลายๆคน ไม่ได้เล่า

สวัสดีครับ หลายๆ คน คงจะได้อ่านรีวิวการไปทำงาน WT ที่อเมริกา จากกระทู้ชื่อดังหลายๆ เว็บ ซึ่งผมเอง ก็อ่านตลอดก่อนที่จะไป เพื่อเป็นการเตรียมตัว แล้ววันนี้ผมเอง ก็อยากจะเล่าในส่วนที่หลายคนขาดหายไป มาเริ่มกันครับ เนื้อหาจะดูหยาบคายไปนิดนึงนะครับ เพราะอินมากเวลาพิม
ผมจะแบ่งเป็น 3 ส่วนหลักๆ คือ เอเจนซี่ การทำงาน และการใช้ชีวิตอยู่นะครับ (เพิ่มเติมในเรื่องการใช้ชีวิตอีกนิดนะครับ)

1.เอเจนซี่
ผมเลือกไปกับ American Learning โดยส่วนตัวแล้วผมชอบพี่ๆ ทุกคนมากเลยนะ เพราะดูแลพวกผมดี เอาใจใส่ ถามอะไร ตอบไว และเป็นกันเองมาก ถึงขนาดตามไปดูแลถึงที่อเมริกาเลย ผมไม่รู้ว่าหลายๆเอเจนซี่เป็นแบบนี้รึป่าว ถ้ามีรุ่นน้องผมก็คงจะแนะนำที่นี่แหละ อวยแบบเห็นๆ เลยนะ ไม่ได้อะไรเลยด้วยเพราะชอบจริงๆ เรื่องเงินขอไม่พูดถึงนะครับ แต่จะอยู่ที่ราวๆ 130k-150k แล้วแต่จะพกเงินไปมากแค่ไหน

2.การทำงาน (ผมไปหางานสองที่นู้นเอานะครับ)
สถานที่ทำงาน : Great wolf Lodge
ตำแหน่ง : Housekeeping เมือง : Mason รัฐ : Ohio
เรท : 10$/hr
ชั่วโมงงาน : 32-40 ต่อสัปดาห์ Tip :แล้วแต่แต้มบุญ ของผมรวม 2เดือนครึ่ง 100 US เศษ
OT : ไม่มีเลย
สถานที่ทำงาน : Golden Corral Buffet
ตำแหน่ง : Dish washer เมือง : Mason รัฐ : Ohio
เรท : 12$/hr ดูเหมือนเยอะนะ แต่พอเงินออก ภาษีอะไรไม่รู้ ครึ่งนึง
ชั่วโมงงาน : 20-36 ต่อสัปดาห์ บางคนได้ทำงานวันเดียว Tip: ไม่มี ไม่ต้องหวัง เพราะล้างจาน
OT : ไม่มีเลย
บ้าน : ประมาน 82$ ต่ออาทิต (ราคาน่าจะปรับเปลี่ยน)

งาน 1 Great wolf Lodge
ผมอยากจะบอกว่า เป็นงานแม่บ้านที่แม่งเหนื่อยชิพหาย ชีวิตนี้ไม่เคยที่จะต้องมานั่งเช็ดขี้เช็ดเยี่ยวให้ใครนะครับ เพราะก่อนมาเอเจ้นจากเมกาตอนเขามาสัมภาษณ์ เขาบอกว่างานมันหนักมากนะ “ไหวหรอ” ผมตอบเสียงแข็งเลย “ไหว” แต่ใครจะไปคิดว่าแม่งจะหนักขนาดนี้ แรกๆ พวกผมบินถึงเมกา กว่าจะเข้าที่พักก็ปาเข้าไป 4 ทุ่มแล้ว แล้วอีกวันให้ตื่นไปทำงานเลย แรกๆ เขาจะเทรนเราว่าอะไรเป็นอะไร หยิบตรงใหน อันนี้เช็ดยังไง ทำเป็นลูปๆไปครับ ประมาน 2 อาทิตย์ มันก็ดีอ่ะ แรกๆ เพราะมีคนช่วยเราทำไง ห้องนึง 30 นาที ถ้าห้องเล็ก(เล็กในที่นี้คือ 2 เตียง ) เดี๋ยวมีภาพให้ดู ห้องใหญ่ 45 นาที แต่ละคนก็จะไปประจำแต่ละชั้นเขาจะส่งเราไป ผมภาวนาอย่าให้หวยออกที่ชั้น 4 แล้วมันก็เป็นจริงๆ คือ ชั้น4!!! พามพ่าม!! เพราะห้องมันมี 2ชั้น ในห้องมันเอง เดี๋ยวมีรูปให้ดูครับ แรกๆ มันก็สบายอยู่ครับ หลังๆมาเข้าช่วงซัมเมอร์ คนจะเยอะมากๆ คือทั้งชั้น มีห้องคนเข้าเกือบหมด วันๆนึงผมจะได้ทำ เช็คเอ้าท์ประมาน 4-8 ห้อง เวลาทำงานประมาน 9:00-16:00 แล้วแต่วันนะครับ แต่มันจะไม่มีทางเกิน 40 ชม ต่ออาทิตย์แน่นอน ในทุกๆวัน เราจะต้องเข้าไปเอาไอพอดมาเปิดดู เพื่อจะดูว่าเราได้กี่ห้องจากนั้นบอสก็จะมาประชุมนู่นนั่นนี่ แต่สิ่งที่ผมอยากจะบอกคือ คนฝรั่งเขาเข้มงวดมากนะครับ เข้มจริงๆ อ่ะ เขาบอกพวกผมว่า 8ห้อง ให้ทัน บ่ายสองทันไหม พวกผมก็บอกไปครับ “ไม่ทัน” พูดจบปุ้บ แกบอกว่ากลับบ้านไปเลย ถ้าทำไม่ได้ก็กลับบ้านไป แก๊งค์คนไทย ยืนเงียบไปหลายวิเลย เพราะไม่คิดว่าจะโหดขนาดนี้ คนไหนทำช้า โดนใบเตือน คือเวลาเขาด่าคือด่าจริงๆ นะครับ ไม่มีเหมือนไทยเรา ซึ่งผมก็โอเคนะ แต่ให้กลับไปอีก ก็คงไม่ ที่นี่สอนผม หลายอย่างมากๆนะครับ ทั้งความอดทน เนื่องจากรถแม่บ้านที่เราต้องใช้ มันจะต้องมีอุปกรณ์ผ้าขนหนู ผ้าปูต่างๆ ซึ่งเราต้องสต็อคเอง แล้วใครอยู่ไกลสุด มันจะลำบากมากๆ วันดีคืนดี เข้าไปขัดห้องน้ำ ออกมา ของในรถหาย ทำไงละครับ ก็ต้องไปเอาใหม่ เข็นไปกลับเอง เพื่อนร่วมงานบางคน นิสัย แม่งก็เลวเลยนะครับ บอกตรงๆไม่มีจิตใจเอื้ออาทรอะไรต่อกันทั้งนั้น ขโมยต่อหน้าต่อตากูเลย แล้วทำเป็นเต้น สู้แม่งก็ไม่ได้ เพราะตัวใหญ่ แล้วมีพวกอีก 20 กว่าคน บางคนก็ดีแสนดี ช่วยทุกอย่าง ปะปนกันไป อดทนเรื่องบอสด้วย เพราะเขาจี้เราทุกวัน ใครทำช้า เรียกไปคุย ทั้งจาก ซุปเปอไวเซอร์ และหัวหน้าใหญ่อีกที บางวันซวยหน่อย ห้องมันก็จะเลอะมากๆ ยิ่งห้องที่มี เด็กๆ จะเหนื่อยหน่อย อันนี้ผมไม่รู้วัฒนธรรมบ้านเขานะครับ แต่เด็กบางคน กินขนมแล้วโปรยตั้งแต่หน้าประตู ลองคิดภาพตามนะครับ เปิดประตูเข้าไป แล้วเหยีบขนมเสียงดังกี๊ก ตั้งแต่หน้าประตู มองไปมีแต่ขนม ก็เป็นเรานี่แหละ ที่ต้องเก็บ แล้วเราก็จะใช้เวลานานขึน พอนานหัวหน้าก็จะมาเร่งเราอีก นอกจากงานแม่บ้านแล้ว บางที ก็ยังทำหน้าที่เป็นคนเข็นผ้าด้วย เดี๋ยวมีรูปให้ดู บอกตรงๆ แม่งหนักจริงๆ 5555 แต่ก็ทนไหวแหละครับ ช่วยกัน อ๋อเกือบลืม ไม่มีเวลาพักนะครับ ไม่มีอะไรให้ทั้งนั้น บางวันแย่หน่อย ก็เช็ดขี้ที่แขกแม่งขี้ตรงขอบโถ!

Golden Corral Buffet
ผมเดินทางตามหาร้านสมัครงานอยู่ร่วม 1เดือนกับการเดินระยะทางร่วม 10 กิโลเมตร ย้ำ เดินล้วนๆ สมัครไป 16 ที่ ไม่มีใครรับสักที่ แม่ง เนื่องจากเขาต้องการพนักงงานแบบทำงานยาวๆ ที่นี่ถือว่าเป็นสิ่งดีเพียงไม่กี่สิ่งที่ผมได้เจอ เพราะหัวหน้าที่นี่ใจดีมากๆ ขนาดหยิบขยะเน่าๆ จากพื้นเอง ผิดกับที่แรกเยอะ งานที่ผมทำคือ คนล้างจาน เป็นงานที่หนักมากๆเลยนะครับ กว่าจะปรับตัวได้ เหนื่อยมากๆ แต่ก็ยินดีครับ เพราะทุกคนในนี้ใจดีมากๆ เพื่อนรว่มงานทุกอย่างใจดีหมด คนล้างจานที่นี่ เขาจะมีเครื่องล้างนะครับ เราแค่ล้างหยาบๆ แล้วโยนเข้าเครื่อง แต่ปริมาณจานที่ล้างต่อวันนี่สิ โคตรเยอะ เนื่องจากฝรั่ง จากที่ผมเห็นนะ เขาจะกินทิ้งกินขว้างมาก เพราะมันไม่มีการปรับอะไรหากกินเหลือ เต็มที่สิครับ ละเลงมาเต็มจาน แล้วเด็กเสิร์ฟก็จะขยันเก็บจานมาให้เราเยอะมากๆ ลองคิดสภาพร้านหมูกระทะนะครับ ว่าวันๆนึง จานจะเยอะขนาดใหน แต่โชคดีที่มีเครื่อง สมมติวันที่คนเยอะๆ มาก เราล้างไม่ทัน เพราะมีแค่ 2 คน คนเก็บจาน ราวๆ 10 คน เขาก็จะมายืนเร่ง บอกว่าขอจานหน่อย อันนี้เป็นเพียงสิ่งเดียวในร้านที่ผมไม่ชอบนะครับ ที่เหลือโอเคหมด อ๋อ มีอย่างนึงที่ดีมากๆ คือ กินข้าวไม่อั้น กินตอนไหนก็ได้ ตักอะไรก็ได้ เต็มที่ ตักกลับบ้านได้ด้วย ประหยัดค่าข้าวไปเยอะมากๆ
รวมเวลาการทำงาน ต่อวัน 10-12 ชม. ต่อวัน แม่งหนักหน่วงสุดๆ บางวันกลับบ้าน ตี 2 ตื่น 7โมง ไปเป็นแม่บ้านต่อ 55555555

3.การใช้ชีวิตอยู่
ผมบอกเลยนะครับ ที่ๆ ผมอยู่ เป็นโรงแรม เนื่องจากราคาถูก ทำให้มีคนจากทุกที่เข้ามาอาศัย รวมทั้งขี้เมา ขี้ยา ซึ่งตอนที่ผมไปก็มีอยู่นะครับ ตำรวจนี่เข้ามาในโรงแรมทุกวัน วันใหนไม่มานี่ พวกผมจะคิดถึงมากเลยนะ มีคนเคยเล่าให้ฟังว่าก่อนพวกผมจะมาพักที่นี่ ที่นี่มีคนตายทุกเดือน เนื่องจาก ยิงกันบ้าง เสพยาเกินขนาดบ้าง อเมกาไม่ได้น่าอยู่เหมือนที่คิดขนาดนั้นนะครับ ต้องมาสัมผัสเอง ส่วนอาหารการกิน ตอนเช้า ก็ได้จากการตักข้าว จากร้านอาหารที่ทำตอนกลางคืน ตื่นมาหุงข้าว แล้วก็เวฟกินกัน ตอนเย็นก็กินข้าวที่ร้านอาหารนี่แหละครับ วันๆนึง กินได้แค่ 2 มื้อเอง ไม่ใช่ไม่อยากกินนะครับ แต่ไม่มีเวลากินและเนื่องจากอาหารที่นี่ไม่ค่อยถูกปากผมเท่าไหร่ ทำให้น้ำหนักผมหายไปจากการมาเวิร์ค ถึงราวๆ 6-8 โล เยอะมากนะครับ ดูจากรูปน่าจะเห็นกัน แล้วสิ่งที่อยากจะเล่าอีกอย่าง คือคนที่นี่ ถ้าแปลกคือแปลกจริงๆ นะครับ แม่งแปลกมากๆ จนไม่อยากคุยด้วย ไม่เหมือนคนไทยที่แปลกแต่เออยังพอคุยกันได้บ้าง แต่นี่แบบนั่งเล่นคอมด้วยกัน ร้องเพลงลั่น ตกใจดิ แล้วบางคนไม่น่าคบเอามาก ผมถามว่าเห้ยเป็นไงบ้าง วันนี้ มันตอบ เป็น WTF งงดิ! อีกเรื่องที่พลาดไม่ได้นะครับ คือ อเมริกาแม่งไม่มีที่ฉีดตูดเหมือนบ้านเรานะครับ เตรียมใจไปได้เลย ใช้กระดาษให้ชิน แม่งแห้งมากๆ แล้วกระดาษที่เมกานี่แบบ สากๆ แล้วบางๆ แล้วยิ่งตัวผมเองนี่ ขี้เก่งมาก กินเสร็จแล้วปวดเลย ยิ่งต้องระวัง ผมละสงสัยจริง คนที่นี่เขาไม่รู้สึกสกปรกกันหรอ แต่โชคดีผมซื้อที่ฉีดตูดแบบพกพาไป มันคล้ายๆกับฝาขวด ใช้ง่าย เพื่อนบางคนทักมาหาเลย บอกว่า “ถวิลหาที่ฉีดตูดมาก”

สุดท้ายนี้ ผมอยากจะบอกว่า เพื่อนเป็นคนที่สำคัญมากนะครับ ถ้าไม่มีเพื่อนๆ ที่คอยให้กำลังใจกัน คอยทำกับข้าวให้กิน บอกเลย ผมไม่รอดแน่ๆ 55555

สุดท้ายแล้วผมได้เงินอยู่ที่ 5500-6000 $ แต่ค่าบ้าน ค่าข้าว ค่าภาษี ที่ต้องจ่ายไปในแต่ละรอบ ทำให้ก่อนที่จะท่องเที่ยวผมมีเงินอยู่ที่ ราวๆ 3000+-200$ เพื่อใช้เที่ยวกับชอปล้วนนะครับ ครึ่งต่อครึ่ง
ฉะนั้นจะไปที่ใหน คิดคำนวณในส่วนนี้ด้วย อย่าเข้าข้างตัวเอง(เรื่องช้อปอ่ะ ตัวดีเลย 1 หมื่นภายในพริบตา)

สถานที่ท่องเที่ยว
Niagara Falls, Pittsburgh, New York 5 days, San Francisco 7 days (Yosemite park, Lake Tahoe) Los Angeles 8 days, Las Vegas, Japan 5 days
อเมริกาเป็นประเทศที่น่าเที่ยว แต่ไม่น่าอยู่ในความคิดผมนะ แต่ถ้าไปเก็บตัง ลุยเลยย รวยจริง

ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ต้องเชื่อผมมาก ไปลองเอง ยังไงๆ ผมถือว่าได้มากกว่าเสียแน่อน


รูปบรรยากาศ Work and Travel USA

 

Great wolf lodge แรกๆ ยังยิ้มได้

เพื่อนบ้าน และชาวแก๊งค์เด็กเวิร์ค ปาร์ตี้บาร์บีคิว

ว่างๆ เจ้านายใจดีให้งานเพิ่ม จะได้ชั่วโมงเยอะๆ จากในรูปอันนี้คือชั้นใต้ดิน มีเครื่องจักรพวกนี้ แล้วก็แรงงานจากหลายสัญชาติอยู่เยอะมาก วันดีคืนดีก็ให้ไปดูดฝุ่นทางเดิน แต่มันจะไม่เกิน 40 ชั่วโมงแน่นอน (แต่ถ้าคนทำน้อย เขาให้เกินนะ บางครั้งเพื่อนผม ได้เงิน 800-1k$ กับการทำงาน 2 อาทิตย์)

อันนี้ ห้องมีเตียงเด็กซึ่งผมใช้เวลานานโคตรๆ ไม่ใช่ห้องใหญ่นะ ปูเตียงไม่เป็น 555 ผมจะเล่าการทำสั้นๆนะครับ ทุกอย่างต้องกลับไปเป็นเหมือนเดิมเหมือนตอนที่แขกคนก่อนจะเข้าพัก ต้องขัดทุกอย่าง ผ้าปูทุกผืนเปลี่ยน ขยะเททิ้ง

ห้องทำงาน และรถประจำตำแหน่ง

ออฟฟิศที่ 2 และชุดคนล้างจาน แต่ไปยืมชุดคนทำครัวมาใส่

ไปเที่ยวกับเพื่อนชาวไต้หวั

พี่เอเจนซี่พามาเลี้ยงพิซซ่า อร่อยมาก

Facebooktwittermail