fbpx
Tel: 02-6190044, 086-3201990
Tel: 02-6190044, 086-3201990

กิ๊บ กรกมล

Au Pair in San Francisco, CA
with Hart Family

aupair-our-Gib

ทำไมถึงตัดสินใจเข้าร่วมโครงการออแพร์?

สวัสดีค่ะ ทุกคน ชื่อ กิ๊บ นะคะ อายุ 23 ปี จบการศึกษาจาก มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คณะมนุษย์ศาสตร์ ประวัติศาสตร์ ปัจจุบันเป็นออแพร์ในเมือง San Francisco, California ค่ะ เริ่มสนใจโครงการนี้หลังจากที่ได้มีโอกาสไปโครงการ Work and Travel 2014 มาค่ะ และเนื่องด้วยความชอบในการใช้ชีวิตต่างแดนและทางด้านภาษา (พูดไม่เก่ง แต่อยากพูดค่ะ) รวมถึงการได้พบเจอผู้คนใหม่ๆ ทำให้ตัดสินใจหาวิธีที่จะกลับมายังอเมริกา ดินแดนอันเสรีนี้ได้อีกครั้งค่ะ

และแล้วก็มาพบเจอกับโครงการออแพร์ ผ่านทางเฟซบุ๊คนี่เองค่ะ และนึกขึ้นได้ว่า น้าสาวก็เคยเข้าโครงการนี้ด้วย ก็คิดว่า ดีจัง เราชอบอยู่กับเด็ก เราอยากเป็นครู และเราอยากไปอเมริกาอีกครั้ง ทุกอย่างลงตัวค่ะ เลยเข้าฟังการสัมมนา และตัดสินทดสอบภาษารวมถึงสมัครเพื่อเตรียมตัว และเตรียมเอกสารภายในอาทิตย์นั้นเลยค่ะ ตื่นเต้นมากๆค่ะ

จากนั้นก็ไม่รอช้าหาที่เก็บชั่วโมงเลี้ยงเด็กทันที ได้มา 1,600 กว่าชั่วโมง ในเวลาหกเดือนระหว่างที่รอรับปริญญา และเราได้ก็เริ่มออนไลน์เอกสารก็มีโฮสแฟมิลี่มาวิว 4 บ้านใน 10 วัน มีลูกสามคนบ้าง ห้าคนชายล้วนบ้าง เบบี๋บ้าง จนมาถึงบ้านนึง ที่ไม่คิดว่าจะได้มาอยู่ด้วยกันจนทุกวันนี้ค่ะ

 

“รู้สึกว่าตัวเองโชคดีมาก
ที่ให้โอกาสตัวเองได้ทำความรู้จักกับครอบครัวนี้
ได้มาอยู่กับโฮสมัมที่มีความเอาใจใส่ในรายละเอียดของเรา”

 

อย่างแรกเลย เราตั้งความหวังไว้สูงมาก ว่าจะได้ไปอยู่แถบๆนิวยอร์คเพราะมีญาติอยู่แถวนั้น แต่ด้วยความที่ว่า พี่ๆของอเมริกัน เลิร์นนิ่งอยากให้เราเปิดใจให้กว้างๆ รอรับโอกาสดีๆ จึงคุยกับทุกบ้านที่เข้ามาวิวค่ะ และสุดท้ายก็ได้แมชกับบ้าน Hart Family นะคะ โฮสมัมเป็นเกาหลีแท้ ส่วนโฮสแด๊ดเป็นชาวอเมริกันค่ะ เลี้ยงเบบี๋คนเดียว ตอนนั้นอายุเกือบสามเดือนแล้วค่ะ เข้าบ้านมาช่วงอาทิตย์แรกแอบตื่นเต้นเล็กๆ จนทำผิดพลาดหลายอย่างไม่ว่าจะชงนมผิดส่วน เอาของเล่นไปนึ่งจนละลายเพราะกลัวเชื้อโรคเข้าปากน้อง ทิ้งขยะไม่ถูกถัง แต่ก็ผิดเป็นครูค่ะ โฮสก็แสนดี ไม่เคยโกรธสักครั้ง คอยแนะนำจนทุกอย่างเข้าที่เข้าทางภายในสองอาทิตย์ และตอนนี้ ก็รู้สึกว่าตัวเองโชคดีมากที่ให้โอกาสตัวเองได้ทำความรู้จักกับครอบครัวนี้ ได้มาอยู่กับโฮสมัมที่มีความเอาใจใส่ในรายละเอียดของเรา ได้มาเจอกับโฮสแด๊ดที่ใจป้ำสุดๆ ซัพพอร์ตทุกการเดินทาง ซื้อแผนที่เมืองนี้ให้ ทุกๆวันอาทิตย์จะโดนไล่ออกจากบ้านพร้อมเงินพิเศษ 20$ ไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ อาหารทุกมื้อมีกินไม่เคยขาด เปิดตู้เย็นมาจะพบกับไอศครีมรสชาติที่ชอบ ขนมต่างๆที่ชอบกิน และยังได้มีโอกาสไปเยือนประเทศเกาหลี แดนกิมจิบ้านเกิดโฮสมัมอีกด้วยค่ะ

 

ตอนนี้อยู่กับครอบครัวนี้มาเกือบสี่เดือนแล้ว และคงจะต่อสัญญาปีหน้าให้ครบสองปีค่ะ (อันนี้โฮสถามจองตัวหลังจากมาอยู่ที่นี่ได้สองเดือนค่ะ) โฮสบอกว่า อย่าทิ้งเราเลยนะ เรารักเธอ เราดีใจมากที่มีเธอเป็นออร์แพร ฟังแล้วก็ดีใจมากๆค่ะ ความพยายามที่ตลอดครึ่งปี ที่เก็บชั่วโมงเลี้ยงเด็ก ความรับผิดชอบต่อตัวเอง ความตั้งใจ และการมีเป้าหมายที่ชัดเจน มันคุ้มค่าจริงๆนะคะ อีกทั้งเราเข้ากับเด็กได้ดีมากๆค่ะ น้องติดเรามาก โฮสดีกับเราเสมอต้นเสมอปลาย เป็นชีวิตออร์แพรที่เหมือนฝันเลยใช่ไหมคะ ทางครอบครัวที่ไทยก็ส่งกำลังใจมาไม่ขาด ตอนนี้มีความสุขมากๆ เท่าที่คนไกลบ้านคนหนึ่งจะมีได้ค่ะ

 

อยากบอกว่า การคิดจะมาเป็นออร์แพรไม่ใช่จะมาเป็นง่ายๆนะคะ พอมาถึงแล้วเราต้องปรับตัว เปิดใจ เปิดสายตาให้กว้างไกล ยอมรับในข้อผิดพลาด และ มีความตั้งใจในการทำงานค่ะ เหนือสิ่งอื่นใด หนูไม่มีทางมีความสุขขนาดนี้ได้หากปราศจากคำแนะนำ จาก พี่ๆทีมงานอเมริกัน เลินนิ่งทุกคน ทั้งพี่เหมี่ยว พี่โบว์ทั้งสองคน และทีมงานทุกๆท่าน ที่ช่วยในเรื่องของการดำเนินการทุกอย่าง ขอขอบพระคุณมากๆจากใจจริงค่ะ และขอบคุณครอบครัวที่คอยสนับสนุนตลอดมานะคะ จะทำทุกวันให้ดีที่สุดค่ะ

[Best_Wordpress_Gallery id=”163″ gal_title=”see_aupair6-Gib”]

SEE OTHER AU PAIRS

btn-more info

Facebooktwittermail