fbpx
Tel: 02-6190044, 086-3201990
Tel: 02-6190044, 086-3201990

เบลล์ ธนพร
AUPAIR IN Atlanta, GA
With Garrison Family

ทำไมจึงตัดสินใจเข้าร่วมโครงการออแพร์?

เบลล์เป็นออแพร์อยู่เมืองแอตแลนต้า เมืองหลวงของรัฐจอร์เจียอยู่ในแถบตะวันออกเฉียงใต้ของอเมริกา ขอเกริ่นก่อนที่จะมาเป็นออแพร์นะคะ จริงๆเบลล์เคยสนใจเกี่ยวกับโครงการออแพร์ในช่วงตอนที่เรียนอยู่ชั้นปี2ที่มหาลัย แต่คิดว่ายากที่จะไปในช่วงนั้นเนื่องจากยังต้องเรียนอยู่และอยากเรียนให้จบก่อนแล้วค่อยมา จากนั้นความสนใจใจการเป็นออแพร์ตอนนั้นก็ค่อยๆ ลืมไป จนกระทั่งเบลล์ได้ไปโครงการ Work and Travel เพื่อจะหาประสบการณ์ชีวิตก่อนจะต้องออกไปทำงานจริงเป็นเวลา 4 เดือนโดยทำงานร้าน McDonald ที่รัฐ New Jersey ซึ่งเบลล์คิดว่ามันดีมากจริงๆ ถึงแม้จะเหนื่อยแต่ได้ฝึกความอดทน หลังจากนั้นพอกลับไปก็ทำงานที่ไทย และมีความคิดว่าอยากไปหาประสบการณ์ที่อเมริกาอีกครั้ง จนมารู้จักโครงการออแพร์ที่ บริษัท อเมริกัน เลิร์นนิ่ง จำกัด

หลังสมัครเข้าร่วมโครงการออแพร์แล้วเป็นอย่างไร?

เบลล์ตัดสินใจสมัครเข้าร่วมโครงการโดยต้องเก็บชั้วโมงการเลี้ยงเด็กก่อน เบลล์ใช้เวลา 1 ปีในการเก็บชั่วโมงเลี้ยงเด็กเนื่องจากต้องทำงานไปด้วย พอส่งเอกสารครบทั้งหมดได้ประมาณ 6 วันก็มีโฮสมีขอสัมภาษณ์จากนั้นก็ตกลงที่จะเป็นออแพร์ให้กับ ครอบครับ Garrison เบลล์ ดีใจมากค่ะเพราะว่าเค้าเป็นครอบครัวแรกแล้วตอบตกลงเลย เบลล์เดินทางมาช่วงต้นเดือนพฤษภาคม 2558 ตอนนี้อยู่ ได้ 7 เดือนแล้วค่ะ โฮสเบลล์ทำงานที่บริษัทแอปเปิ้ล มีลูก 2 คน ผู้หญิง และ ชาย   เค้าใจดีมากและดีมากจริงๆ ก่อนถึงถึงวันเดินทางเราคุยกับโฮสทางอีเมลล์เค้าจะพูดเสมอว่าเค้าพูดตลอดว่าเบลล์คือส่วนหนึ่งของครอบครัวเค้าแล้ว ทั้งๆที่เรายังไม่ได้เจอตัวจริงๆกันเลย ทำให้เบลล์รู้สึกดีและอุ่นใจมาก พอมาถึงวันแรกที่จะต้องเจอโฮสที่สนามบินตื่นเต้นมาก พอเจอโฮสเค้าก็เข้ามากอดและช่วยถือกระเป๋าเดินทางให้ โฮสถามว่าทำไมนานจังเค้าเป็นห่วง เบลล์ก็บอกวาาหลงอยู่ในสนามบิน ก็ขำกันใหญ่ พอไปถึงบ้านโฮสก็เจอเด็กๆ น่ารักมาก น่ารักอะไรเช่นนี้ รักเลยค่ะ วันต่อมากโฮสก็มาสอนให้รู้ว่าอะไรอยู่ไหนต้องทำอะไรยังไงบ้าง อาหารในบ้านทานได้ทุกอย่าง ไม่ต้องเกรงใจ โฮสจะพูดว่า “make yourself at home”

เบลกับคุยกันว่าถ้าสมมติว่ามีปัญหาอะไรเกิดขึ้นก็ขอให้คุยกันและพูดกันตรงๆ พอวันจันทร์ก็เริ่มปฏิบัติงานจริง ตอนแรกเบลล์ก็เหนื่อยและเครียดมากเนื่องจากเด็ก 2 คนนั้นเป็นเด็กเล็กและเป็นวัยค่อนข้างซน เด็กยังไม่ค่อยฟังเราหรือฟังละไม่เข้าใจก็ไม่รู้นะ ตอนที่คิดว่ายากที่สุดคือตอนเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ คือเขาจะอยู่ไม่นิ่ง กรี๊ด ร้องไห้ตลอดทำให้เราทำงานได้ยาก และก็ตอนที่เด็กเขาล้มเด็กผู้ขายเขาเริ่มเรียนรู้เริ่มที่จะวิ่ง ปีนป่าย และหกล้ม หัวแตกเลือดออก ทุกอย่างค่ะสารพัด ทำให้เบลล์เครียดและคิดว่าเลี้ยงลูกเค้าไม่ดี แต่โฮสแม่เค้าไม่คิดอย่างนั้นค่ะ เค้าบอกว่ามันเป็นธรรมชาติของเด็ก บอกเบลล์ว่าไม่เป็นไร เด็กผู้ชายก็ต้องมีล้มบ้างอะไรบ้างเป็นการเรียนรู้อย่างหนึ่งในการที่จะเติบโต ถ้าไม่เคยล้มเลยก็คงเป็นไปไม่ได้ เบลล์เลยรู้สึกผ่อนคลายไม่เครียดมาก แต่เบลล์ก็จะพยายามทำให้ดีที่สุดให้เด็กเค้าล้มน้อยที่สุด และแล้วพอเวลาผ่านไปทุกๆอย่างก็ค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ เบลล์รู้แล้วว่าเด็กเค้าชอบอะไรก็จะใช้หลอกล่อด้วยสิ่งนั้น เย้!!Mission complete ไม่เหนื่อยไม่ท้อเหมือนแต่ก่อนแล้วชีวิตดีอ่ะ

โฮสเบลล์เวลาเค้าไปดูงาน หรือทำงานที่ต่างรัฐ เค้าก็จะมีของมาฝากเบลล์เสมอ น่ารักมากๆเลย ซื้อถุงเท้า รองเท้า เสื้อผ้าให้ด้วย ส่วนเรื่องเรียนพอเบลล์มาอยู่ที่นี่ได้ประมาณ2เดือน โฮสก็อบอกว่าอยากให้เบลล์เรียนขับรถ จะได้ขับรถได้ถูกวิธีและปลอดภัย โฮสก็ออกค่าเรียนให้ 6 ชั่วโมงราคา 330$ ค่ะ จากนั้นเบลล์ก็ไปสอบใบขับขี่โฮสพาไปสอบ และก็ได้สอบได้ใบขับขี่จอเจียมา ต้องพูดก่อนว่าจริงๆแล้วที่เลือกครอบครัวนี้เพราะไม่ต้องขับรถ เวลาเด็กๆไปโรงเรียนเราสามารถเดินไปส่งได้ แต่โฮสอยากให้เบลล์ขับรถแต่เค้าก็ไม่ได้บังคับแต่เค้าแค่คิดว่ามันก็ดีถ้าขับรถได้จะได้ออกไปข้างนอกและเบลล์จะได้ไม่เบื่อ ถ้าเบลล์ขับรถไม่เป็นใช้แท็กซี่อูเบ้อก็ค่อนข้างแพงและตอนนี้ก็ขับรถเองได้แล้วบางครั้งก็ไปห้าง ไปยิมและไปAu pair meeting ก็ขับรถไป ดีมากเลยค่ะ

ได้รับอะไรจากโครงการออแพร์?

สุดท้ายนี้เบลล์คิดว่าโครงการออแพร์นั้นเป็นโครงการที่ดีมากๆในการทำให้เรามีโอกาสไปใช้ชีวิตกับครอบครัวชาวอเมริกันเพื่อเรียนรู้ชีวิตความเป็นอยู่ รู้จักเพื่อนใหม่ๆสังคมใหม่ๆ และได้มาเที่ยวที่อเมริกาด้วย ทุกคนที่นี่ดีกับเบลล์มากๆเลยค่ะ รักครอบครัวนี้มาก ช่วงThanksgiving หรือ เทศกาลขอบคุณพระเจ้า โฮสเบลล์พาไปเที่ยว ที่รัฐ Arkansas และไปหาปู่และย่าของโฮส และพาไปชอบปิ้งวัน Black Friday ขอสารภาพเลยว่าเนี่ยพึ่งรู้จักว่ามันคืออะไร ดีอย่างนี้นี่เองวันที่ของลดราคา คนเยอะมากๆเลย มีแต่คนออกไปซื้อของจนรถเข็นหมดเลยค่ะ คนต่อแถวกันยาวเหยียดเข้าห้าง ต่อไปจะเป็นเทศกาลคริสมาสต์และปีใหม่ก็ต้องรอดูต่อไปค่ะว่าจะมีสิ่งใหม่อะไรที่จะเกิดขึ้นกับเบลล์ค่ะ ลืมบอกค่ะโฮสเค้าชวนให้เบลล์อยู่ต่ออีกปีนึงด้วยค่ะ แต่เค้าอนุญาติให้เบลล์กลับบ้านก่อน 2 สัปดาห์ได้ และค่อยกลับมาทำต่อ แต่เบลล์ก็บอกเค้าว่าต้องขอดูก่อน แต่ต้องขอบคุณโฮสมากๆเลยค่ะที่ให้โอกาสที่ดีๆนี้กับเบลล์

Facebooktwittermail